ตรุษจีนนี้ สุขภาพดีด้วยสูตร 2:1:1

ที่มา : 2:1:1 เลขมงคล เสริมสุขภาพดีรับ ‘ตรุษจีน’ http://llln.me/E94vKht


ตรุษจีนนี้ สุขภาพดีด้วยสูตร 2:1:1  thaihealth


สิ่งที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลตรุษจีนคือ “อาหาร” ที่แฝงไปด้วยความหมายมงคล แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นที่ทราบกันดีว่า อาหารตรุษจีนส่วนใหญ่เป็นอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง รวมถึงมีประมาณแป้ง น้ำตาล และรสเค็ม ที่ล้วนส่งผลเสียต่อสุขภาพหากบริโภคในปริมาณมากเกินไป


การกินเลี้ยงฉลองเทศกาลตรุษจีนกับครอบครัวจะไม่ทำให้สุขภาพของเราแย่ลงหากเราใส่ใจเรื่องโภชนาการเล็ก ๆ น้อย ๆ วันนี้เว็บไซต์ สสส. มีเทคนิคการกินเพื่อสุขภาพด้วยสูตร 2:1:1 มาฝากค่ะ


2 : 1 : 1 คืออะไร?


การกินอาหารให้ถูกต้อง ถูกปริมาณ และหลากหลายชนิดเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ โดยการควบคุมชนิดและปริมาณของอาหารการกินเป็นส่วน


2 ส่วน หรือครึ่งหนึ่งของจานเป็นผักชนิดต่าง ๆ ผักสด หรือผักสุกทุกชนิดมากกว่า 2 ชนิดขึ้นไป ได้แก่ กะหล่ำปลี แตงกวา มะเขือเทศ คะน้า ตำลึง ใบบัวบก ถั่วพู เป็นต้น


1 ส่วน ของจานที่เหลือเป็นกลุ่มอาหารเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ ถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์ ให้เลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ ไม่ติดหนัง ไม่ติดมัน กินเนื้อปลา อาหารทะเลสลับกันไปกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง เต้าหู้ โปรตีนเกษตร


1 ส่วน ของจานเป็นกลุ่มข้าว แป้ง ควรเลือกกินข้าวที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท ข้างกล่อง ข้าวโอ๊ต


การบริโภคอย่างพอเหมาะ และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เป็นเทคนิคการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้ในแบบง่ายๆ ไม่เพียงแต่ช่วงเทศกาลตรุษจีนเท่านั้น หากเราสามารถปรับเป็นวิถีชีวิตได้ สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงก้จะอยู่กับเราไปตลอดกาล ตรุษจีนปีนี้ สุขภาพดี มีความสุข ร่ำรวย เฮงๆนะค่ะ

Shares:
QR Code :
QR Code