ตรังคุมเข้มกลุ่มเสี่ยง ป้องกันเชื้อโรคจากนก

ที่มา :  สยามรัฐ


ตรังคุมเข้มกลุ่มเสี่ยง ป้องกันเชื้อโรคจากนก thaihealth


แฟ้มภาพ


ผู้บริหารลงพื้นที่แนะนำประชาชน/คุมเข้มกลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง นครตรังป้องกันเชื้อโรคจากนก


นายแพทย์รักษ์ บุญเจริญรองนายกเทศมนตรี รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีนครตรัง เปิดเผยว่า ในพื้นที่เทศบาลนครตรัง ยังไม่พบปัญหาจากนกพิราบ แต่ยังมีจุดที่ต้องดำเนินการคือ บริเวณวัดต่างๆ ในเขตเทศบาลนครตรัง โดยเฉพาะวัดประสิทธิชัย(วัดท่าจีน) ที่มีนกพิราบไปอาศัยอยู่ ทั้งนี้การเพิ่มจำนวนของนกพิราบ โดยส่วนใหญ่เกิดจากการให้อาหารของประชาชน ก่อให้เกิดเหตุเดือดร้อนรำคาญ เป็นอันตรายต่อประชาชน


"ดังนั้น เทศบาลนครตรัง จึงต้องดูแลแก้ปัญหาความเดือดร้อนรำคาญจากนกพิราบและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคจากสัตว์สู่คน ด้วยการลงพื้นที่ให้คำแนะนำ และขอความร่วมมือประชาชนห้ามให้อาหารนกเด็ดขาดเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการแพร่เชื้อโรค พร้อมกันนี้ ได้ทำการประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงตามสายและรถประชาสัมพันธ์ ด้วย" นายแพทย์รักษ์ กล่าว


ด้าน นพ.สินชัย รองเดช นายแพทย์เชี่ยวชาญ(ด้านเวชกรรมป้องกัน) รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)ตรัง กล่าวว่า โรคคริปโตคอกโคสิสจากการติดเชื้อรา คริปโตคอคคัส นีโอฟอร์แมนส์(Cryptococcus Neoformans) ที่อยู่ในมูลนก โดยเฉพาะนกพิราบ ซึ่งมักอาศัยตามที่สาธารณะหรือมาเกาะอาศัย ทำรังอยู่บนหลังคา ฝ้าเพดานบ้าน เมื่อเราหายใจเอาสปอร์ราหรือเชื้อราในมูลนกที่ถูกพัดกระจายอยู่ในอากาศเข้าไป จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปอดและสมอง มีอาการไข้ ไอเป็นเลือด เจ็บหน้าอก มีปัญหาทางการมองเห็น มึนงง หากมีการติดเชื้อที่สมองจะมีอาการสับสน และพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป


"ดังนั้น สสจ.ตรัง จึงขอให้ประชาชนป้องกันตัวเอง โดยหลีกเลี่ยงนกพิราบและบริเวณที่นกอาศัยอยู่หรืออยู่ใกล้กรงนกที่ไม่ได้ทำความสะอาด เพื่อลดความเสี่ยงติดโรคนี้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อง่ายคือ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคมะเร็งคนที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ อาจมีอาการรุนแรงและรักษายากกว่าคนปกติ อย่าเข้าใกล้ฝูงนกพิราบ เพราะในตัวนกพิราบมีเชื้อราชนิดที่ส่งผลต่อปอดของคนได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคปอด หรือโรคถุงลมโป่งพอง นอกจากนี้ ในมูลนกพิราบยังมีเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสบาง ชนิดปะปนอยู่จึงไม่ควรสัมผัสมูลนก ทั้งแบบเปียกและแบบแห้งโดยตรง" นพ. สินชัย กล่าว


 

Shares:
QR Code :
QR Code