ตรวจมะเร็งปากมดลูกทั่วประเทศ ฟรี!

ใส่ใจสุขภาพ ป้องกันตนก่อนจะสาย

 

 ตรวจมะเร็งปากมดลูกทั่วประเทศ ฟรี!

             ผู้หญิงที่มีปากมดลูกย่อมมีโอกาสเกิดมะเร็งปากมดลูกได้กันทุกคน จากสถิติพบว่า ในแต่ละวันผู้หญิงไทยต้องสูญเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปากมดลูกประมาณ 7 รายต่อวัน ซึ่งหนึ่งในนั้นอาจเป็นคนที่คุณรู้จักคนที่คุณรัก หรืออาจจะเกิดขึ้นกับตัวคุณเองโดยไม่รู้ตัว

 

             โรคมะเร็งปากมดลูกมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส “ฮิวแมนแปปปิโลมา” หรือ เชื้อเอชพีวีชนิดก่อมะเร็งซึ่งติดต่อได้ง่ายมากทางเพศสัมพันธ์ แม้คนในครอบครัวของคุณไม่เคยมีใครเป็นโรคนี้มาก่อน คุณก็อาจเป็นมะเร็งปากมดลูกได้  อีกทั้งถุงยางอนามัยยังสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ได้แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อเอชพีวีได้ 100%

 

             โดยอัตราการติดเชื้อจะสูงที่สุดในวัยรุ่นตอนต้นหรือวัยที่เริ่มมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดคือ การให้ลูกได้ฉีดวัคซีนตั้งแต่ช่วงอายุ 10 – 12 ปี หรือก่อนเข้าสู่วัยรุ่น เพื่อปกป้องลูกสาวของคุณในอนาคตข้างหน้า  แต่หากยังไม่แน่ใจว่าโรคนี้จะเกิดขึ้นกับคุณหรือคนที่คุณรักหรือยัง การตรวจคัดกรองมะเร็งมดลูก คือทางออกที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิงทุกคน แต่ปัญหาที่พบคือ ผู้หญิงส่วนมากอาจจะไม่ทราบว่าตนเองมีความเสี่ยงต่อโรค ไม่กล้าที่จะตรวจโรค หรืออายที่จะตรวจ อีกทั้งไม่สามารถเข้าถึงแหล่งที่ตรวจได้สะดวก

ป้องกันตนก่อน

 

             สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จึงเปิดให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีแป็พสเมียร์แก่สตรีทั่วประเทศ ฟรี!!

 

             โดยเฉพาะกับผู้ที่อายุระหว่าง 35 – 60 ปี และยังไม่เคยเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเลย ให้มาขอรับบริการได้ฟรีทั้งที่ระบบบริการสุขภาพทุกหลักประกันทุกสถานพยาบาลของรัฐ หรือโรงพยาบาลต้นสังกัด สอบถามสิทธิได้ที่ โทร. 1330

 

             ถึงจะดูแลสุขภาพร่างกายอย่างดี แต่ก็อย่าละเลยที่จะไปตรวจภายในเป็นประจำเพราะ  “มะเร็งปากมดลูก ป้องกันได้”

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 26-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

วัยสาวกันก่อนสาย ภัย มะเร็งปากมดลูก

ทำไมถึงเป็น “มะเร็งปากมดลูก” !?!

กระจกส่องจิ๋ม

แพทย์ชี้มีเซ็กซ์เร็ว เสี่ยงมะเร็ง!!

ตรวจภายในปีละครั้ง ป้องกันมะเร็งปากมดลูก

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code