ดูแลสุขภาพหน้าหนาว

รักษาร่างกายให้อบอุ่น

 

 ดูแลสุขภาพหน้าหนาว

 

          ลมหนาวเริ่มมาแล้วนะครับ และฤดูหนาวอาจทำให้หลายท่านป่วยได้ ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ บางคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ เมื่อเจออากาศเย็นๆ ก็จะทำให้มีอาการมีแพ้มากขึ้น เช่น จาม น้ำมูกไหล หรือบางคนที่เป็นโรคหอบหืด โรคปอดเรื้อรังอยู่ก่อนแล้ว ก็อาจมีอาการหอบมากขึ้นได้ โดยเฉพาะยิ่งถ้าติดไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ร่วมด้วย คงแย่แน่ๆ และเพื่อเป็นการเตรียมตัวรับกับเหมันต์ที่กำลังจะมาถึง วันนี้ผมมีวิธีดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาวมาฝากกัน

 

            1. ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ     

 

            2. หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ และไม่ควรใช้ของร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อน เป็นต้น     

 

            3. อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท ไม่เข้าไปในที่แออัด

 

            4. ดูแลเรื่องผิวหนัง โดยการทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา ใส่เสื้อผ้าหนาๆ ถ้าอากาศหนาวมาก ไม่ได้อาบน้ำมาเป็นเวลานานๆ หลังอาบน้ำควรทาโลชั่นหรือน้ำมันทาผิว ในกรณีที่มีปัญหาริมฝีปากแตก ควรทาด้วยลิปสติกมัน และไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อยๆ

 

            5. ล้างมือบ่อยๆ เนื่องจากเราอาจไปสัมผัสกับเชื้อโรคที่อยู่ตามสิ่งของต่างๆ เช่น ราวบันได ลูกบิด ประตู แก้วน้ำ เป็นต้น โดยล้างมือด้วยสบู่ธรรมดา 15 – 20 วินาที หรือใช้น้ำยาล้างมืออื่นๆ

 

            6. รักษาร่างกายให้อบอุ่นในช่วงฤดูหนาวหรือช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง ในที่ที่หนาวมากควรสวมหมวกเพื่อลดการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกาย     

 

            7. ข้อนี้สำคัญมาก คือ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และยาเสพติดต่างๆ เนื่องจากอาจทำให้สุขภาพร่างกายเสื่อมโทรม มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ดิจิตอล Investor Station by Jackal_XIII

 

 

 

 

Update : 04-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code