ดูแลสุขภาพหน้าร้อน วิธีเลี่ยงโรคร้ายง่ายๆ

          หน้าร้อนทีไรต้องดูแลสุขภาพกันหน่อย เพราะเชื้อโรคแพร่หลายอย่างน่ากลัว แค่ปฏิบัติง่ายๆ ตามข้อแนะนำจากหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้ คนทุกเพศทุกวัยก็จะปลอดภัยจากโรคได้


/data/content/24134/cms/e_bghmoqtx4569.jpg


         “ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์” อธิบดีกรมอนามัย เผยหลังการจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างสุขอนามัยที่ดี “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ สร้างเกราะป้องกันโรคให้คนไทยช่วงหน้าร้อน” ว่า ช่วงเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะที่มีวันหยุดยาว ประชาชนจะเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ จำนวนมาก ประชาชนควรดูแลสุขภาพด้วยวิธีง่ายๆ คือกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ คือกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หรือหากเป็นอาหารค้างมื้อต้องเก็บไว้ในตู้เย็นและนำมาอุ่นด้วยความร้อนอย่างทั่วถึง


          การรับประทานทุกครั้งต้องใช้ช้อนกลางเมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น และล้างมือทุกครั้งก่อน-หลังรับประทานอาหาร โดยเฉพาะหลังใช้ส้วม เพื่อเป็นการป้องกันโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำจะเป็นสื่อก่อให้เกิดโรค อย่างท้องร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคบิด โรคไทฟอยด์ และอหิวาตกโรค ปัจจุบันยังมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นทุกปีมีแนวโน้มสูงขึ้น


          “ช่วงหน้าร้อนประชาชนควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงบูดเสียง่าย และปนเปื้อนสารเคมีหรือพิษตกค้าง ทั้งนี้หากซื้ออาหารมาปรุงประกอบเอง ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาด ปลอดภัย เลือกซื้อวัตถุดิบในการปรุง ประกอบอาหารที่สด สะอาด จากตลาดสดที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน “ตลาดสด น่าซื้อ” ของกรมอนามัย


          “และล้างผักผลไม้ให้สะอาด ด้วยการใช้น้ำก๊อกไหลผ่านผักสดนาน 2 นาที ร่วมด้วยการใช้สารละลายอื่นๆ เช่น เกลือละลายน้ำ น้ำส้มสายชู น้ำโซดา จากนั้นจึงนำผักมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งเพื่อลดสารเคมีติดค้าง ที่สำคัญต้องปรุงอาหารด้วยความร้อนให้สุกอย่างทั่วถึงอีกด้วย” ดร.นพ.พรเทพ แนะนำปิดท้าย


 


 


          ที่มา : เว็บไซต์บ้านเมือง


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code