ดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังช่วงอากาศแปรปรวน

สสจ.ปัตตานีออกโรงเตือนผู้ป่วยโรคเรื้อรังมีโอกาสป่วยเพิ่มสูง เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนในช่วงนี้ที่มีทั้งฝนตก อากาศร้อน ส่งผลให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน อาจทำเจ็บป่วยได้ง่ายยิ่งขึ้น


ดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังช่วงอากาศแปรปรวน thaihealth

แฟ้มภาพ


นพ.บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ช่วงนี้ประเทศไทยรวมถึงใน จ.ปัตตานีมีสภาวะอากาศแปรปรวนและเปลี่ยนแปลงบ่อย บางพื้นที่ในช่วงเช้ามีฝนตก ลมพัดแรง ในช่วงบ่ายมีอากาศร้อน และในบางช่วงมีอากาศเย็น ทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย


โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเรื้อรัง ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจึงควรได้รับการดูแลมากกว่าปกติ เพราะเมื่อป่วยจะมีอาการที่รุนแรงกว่าคนทั่วไป โดยโรคที่จะพบมาก แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม โรคหัด 2.โรคระบบทางเดินอาหาร เช่น อาหารเป็นพิษ และอุจจาระร่วง


นพ.บรรเจิด กล่าวอีกว่า ประชาชนทุกคนควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพระมัดระวังโรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยในช่วงนี้ โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะจะทำให้เซลล์ในร่างกายสามารถต่อต้านเชื้อโรคได้ สวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง หมั่นดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ควรงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เนื่องจากส่งผลให้ระบบภูมิต้านทานโรคในร่างกายต่ำลง ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ปรุงอาหารให้สุกก่อนการบริโภค ดื่มน้ำสะอาด และรับประทานผัก ผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง เป็นต้น รวมทั้งใส่ใจการล้างมือเป็นพิเศษ โดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง


นพ.บรรเจิด กล่าวทิ้งท้ายว่า หากมีอาการเจ็บป่วย โดยเฉพาะไข้หวัดให้ดูแลสุขภาพด้วยการนอนพักให้มากๆ พยายามหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นจัด ถ้าตัวร้อนมากให้ทานยาลดไข้ และใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตัว หากอาการไม่ดี ควรไปพบแพทย์ในทันที สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ควรดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หมั่นสังเกตอาการผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้น และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย


ซึ่งหากประชาชนปฏิบัติตนได้ตามคำแนะนำ จะสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆได้ ทั้งนี้ประชาชนควรเตรียมพร้อมรับฟังข้อมูลข่าวสาร เรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ประชาชนควรให้ความสนใจ


 


 


ที่มา : MGR Online

Shares:
QR Code :
QR Code