“ดื่มน้ำเปล่า” เคล็ดลับสุขภาพดีง่ายๆ แบบ “โก้” มิสเตอร์แซกแมน

 

 

“ดื่มน้ำเปล่า” เคล็ดลับสุขภาพดีง่ายๆ แบบ “โก้” มิสเตอร์แซกแมน            ถ้าพูดถึงชื่อ เศกพล อุ่นสำราญ หลายคนอาจจะไม่คุ้นหู แต่ถ้าบอกว่า เป็นคนคนเดียวกับ โก้ มิสเตอร์แซกแมนก็ต้องร้องอ๋อกันเลยทีเดียว

 

            พี่โก้ เพิ่งจะผ่านการร่วมแจมงานคอนเสิร์ต cool music fest love maker ซึ่งจัดขึ้นที่หัวหินไปสดๆ ร้อนเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นอกจากแสดงคอนเสิร์ตแล้ว พี่โก้ก็ยังสอนการเป่าแซกโซโฟนอีกด้วย งานเยอะแยะแบบนี้ไม่รู้ว่าพี่โก้มีเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพมาฝากพวกเราชาว สร้างสุขไหมเอ่ย

 

            ถ้าเป็นเมื่อก่อน พี่คงไม่มีเวลาดูแลตัวเองมาก แต่เมื่ออายุมากขึ้นก็เริ่มสังเกตว่าสุขภาพแย่ลง ประกอบกับเป็นโรคเก๊าต์ ทำให้ต้องหันมาสนใจตัวเองซะที แต่ก่อนพี่กินไม่เลือก อาหารข้างทางก็กิน เพราะเราเป็นพวกสบายๆ ง่ายๆ แต่มาระยะหลังเริ่มรู้สึกไม่สบายท้อง จึงต้องเปลี่ยนวิธีการกินให้กับตัวเอง

 

            พี่โก้บอกว่า เพื่อนๆ แนะนำให้หันมากิน ข้าวกล้อง แทนข้าวธรรมดา และหันมาใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหารแทนน้ำมันพืช ซึ่งก็ได้ผลทันที เพราะเพียงไม่นาน อาการระคายเคืองกระเพาะอาหารก็เริ่มหายไป นอกจากนั้นพี่โก้ยังหันมาบริโภคผักและเนื้อปลาแทนเนื้อสัตว์ใหญ่

 

            แต่ก่อนพี่ไม่ชอบกินผลไม้ แต่ตอนนี้ก็ต้องใช้หลักว่าไม่ชอบก็ต้องกิน เพื่อสุขภาพของเรา เพราะยิ่งอายุเยอะ โรคภัยไข้เจ็บก็ตามมาง่าย เพราะฉะนั้นเมื่อเห็นพี่โก้เป็นตัวอย่างแล้ว หวังว่าน้องๆ คงจะทำตามนะครับ พี่โก้บอกไปยิ้มไป

 

            สำหรับโรคเก๊าต์นั้น พี่โก้บอกว่า ไม่รู้เป็นเมื่อไร แต่คิดว่าคงมาจากการกินอาหารไม่เลือกเมื่อตอนที่พี่เป็น

วัยรุ่น อาจเกิดจากการสะสมของโปรตีนที่มากไป หรือกินอาหารที่มีกรดยูริคสูง แต่แฟนๆ ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะอาการทุเลาไปมากแล้ว เนื่องจากพบหมอสม่ำเสมอ และดูแลอาหารการกินมากขึ้น

 

            นอกจากนี้พี่โก้ ยังมีเคล็ดลับการควบคุมน้ำหนักมาเล่าสู่กันฟังด้วยว่า ความที่พี่โก้น้ำหนักตัวขึ้นง่าย แต่ก่อนจะกินข้าวเต็มชาม แต่มาวันนี้ก็ลดลง เริ่มจากง่ายๆ ด้วยการเอาข้าวออกทีละ 1-2 ช้อน เพื่อให้เกิดความเคยชิน จากนั้นก็ค่อยๆ ลดลงมาเหลือครึ่งชาม

 

            อย่างไรก็ตาม พี่โก้แนะด้วยว่า ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็จะส่งผลดีต่อร่างกายให้ฟิต ให้เฟิร์ม อย่าง

พี่โก้เอง ในวันว่างจะปั่นจักรยานอัตโนมัติวันละ 20 นาที เป็นการเรียกเหงื่อ จะให้สุขภาพดีไปกว่านี้ ต้องดื่มน้ำเยอะๆ ซึ่งพี่โก้บอกว่า ตนเป็นคนที่ดื่มน้ำเก่งมากๆ ตื่นเช้ามาต้องกินน้ำอย่างน้อย 3 แก้ว การดื่มน้ำจะทำให้ร่างกายสดชื่น และเป็นการสร้างภูมิต้านทาน

 

            หวังว่าเคล็ดลับการดูแลสุขภาพของพี่โก้ จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ เยาวชนคนรุ่นใหม่ และที่สำคัญต้องดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรานะครับ พี่โก้ กล่าวทิ้งท้าย

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข เดือนเมษายน 2551

 

 

 

 

 

 

 

 

 

update 14-05-52

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

Shares:
QR Code :
QR Code