“ดาราฮอลลีวูด” รับทรัพย์อุตสาหกรรมบุหรี่

นักวิจัยพบหลักฐานดาราใหญ่รับคนละ 10,000 ดอลลาร์

 “ดาราฮอลลีวูด” รับทรัพย์อุตสาหกรรมบุหรี่

          ค้นพบหลักฐาน พวกพระเอกและนางเอกผู้ยิ่งใหญ่สมัยก่อนของฮอลลีวูด ไม่ว่าพระเอกจอห์น เวย์น และคลาร์ค เกเบิล ล้วนแต่รับทรัพย์จากอุตสาหกรรมบุหรี่ฟ่อนมหาศาล เพื่อให้เกิดภาพว่าดาราผู้ยิ่งใหญ่ต้องสูบบุหรี่

 

          คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียได้ค้นพบหลักฐาน ในเอกสารของอุตสาหกรรมบุหรี่สหรัฐฯ ที่เพิ่งเปิดเผย หลังจากการต่อสู้คดีบนศาล ทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของฮอลลีวูด กับอุตสาหกรรมยาสูบ

 

          รายงานผลการวิจัย ที่ได้เสนออยู่ในวารสาร ควบคุมยาสูบเปิดเผยว่า บรรดาดาราในภาพยนตร์เรื่อง คลาสสิกในช่วงศตวรรษ พ.ศ.2473, 2483 และ 2493 ก็ยังช่วยส่งเสริมการสูบบุหรี่อยู่มาจนทุกวันนี้ จนกล่าวได้ว่า พวกดาราผู้ยิ่งใหญ่เหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นคลาร์ค เกย์เบิล, แกรี กรนท์, สเปนเซอร์ เทรซี, โจน ครอฟอร์ด, พระเอกจอห์น เวย์น,ดาราสาวเบตตี้ เดวิส และเบตตี้ เกรเบิล ต่างล้วนสนับสนุนยาสูบด้วยกันทั้งสิ้น

 

          นักวิจัยได้พบเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่ง เป็นบัญชีการจ่ายเงินของบริษัทอเมริกัน ทูแบคโก ผู้ผลิตบุหรี่ลักกี้ สไตรค์ในเวลาแค่ปีเดียว ตอนช่วงปลายปี พ.ศ.2473 ให้กับดาราเป็นรายตัว โดยเฉพาะดาราใหญ่อย่าง แกรี คูเปอร์ คลาร์คเกย์เบิล โจน ครอฟอร์ด โรเบิร์ท เทย์เลอร์ ต่างคนต่างได้เงิน กันคนละ 10,000 ดอลลาร์ ถ้าหากเทียบกับค่าเงินในสมัยนี้จะเท่ากับประมาณ 5 ล้านบาท

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update : 30-09-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code