ดันมาตรการ‘7-7-7ยกกำลัง3’ลดอุบัติเหตุวันสงกรานต์

ที่มา : แนวหน้า


ดันมาตรการ‘7-7-7ยกกำลัง3’ ลดอุบัติเหตุวันหยุดสงกรานต์ thaihealth


แฟ้มภาพ


กระทรวงคมนาคม เตรียมใช้มาตรการลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์  7 วัน ช่วงสงกรานต์ 7 วัน และช่วงหลังสงกรานต์ 7 วัน หรือมาตรการ “7-7-7 ยกกำลังสาม”


นายสิทธิชัย วนานุเวชพงศ์ ผู้อำนวยการ สำนักบริหารบำรุงทาง กรมทางหลวง(ทล.) เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคม เตรียมใช้มาตรการลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะแบ่งช่วง คือ ก่อนเทศกาลสงกรานต์ 7 วัน ช่วงสงกรานต์ 7 วัน และช่วงหลังสงกรานต์ 7 วัน หรือมาตรการ “7-7-7 ยกกำลังสาม”


นอกจากนี้ยังมีแผน 77 เส้นทางปลอดภัย โดยแบ่งเป็นเส้นทางของ ทล. 47 เส้นทาง และเส้นทางของกรมทางหลวงชนบท(ทช.) 30 เส้นทาง ซึ่งในการคัดเลือกเส้นทางนั้นเลือกมาจากจุดที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้งเป็นถนนที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยช่วงสงกรานต์ปีก่อน


ทั้งนี้มาตรการความปลอดภัยดังกล่าวในปีนี้ทาง ทล.จะเน้นไปที่การลดความเร็วในการขับขี่เนื่องจากเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุบนถนนทางหลวง หรือคิดเป็น 70% ขณะที่การเมาแล้วขับกับหลับในรวมกันอยู่ที่ 15% ซึ่งก่อนช่วงเทศกาลทาง ทล.จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบในทุกจุดเพื่อติดตั้งป้ายเตือนรวมถึงจัดทำเครื่องหมายบนผิวถนนทางด้านการชะลอความเร็ว เตือนผู้ขับขี่ควบคู่กับป้ายจับความเร็วมีกล้องถ่ายได้เลยเพื่อเอาผิดตามกฎหมาย โดยความเร็วที่กำหนดตามกฎหมายบนถนนทางหลวงทั่วไปอยู่ที่ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) ความเร็วจะอยู่ที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่งโมง

Shares:
QR Code :
QR Code