ซุมบ้าแดนซ์ในสวนฯ มิติใหม่ของการออกกำลังกาย

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ซุมบ้าแดนซ์ในสวนฯ มิติใหม่ของการออกกำลังกาย thaihealth


แฟ้มภาพ


จังหวะสนุก ๆ ในการออกกำลังกายเป็นสีสันที่ทำให้ผู้ออกกำลังกายเต็มไปด้วยความสนุกสนานอย่างปฏิเสธไม่ได้ "ซุมบ้า" (Zumba) เป็นกิจกรรมการออกกำลังกายแบบการเต้นแอโรบิกกลิ่นอายละตินที่เข้ามาสร้างกระแสให้คนรักสุขภาพมีความสนุกสนาน และเพลิดเพลินกับการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น


เสียงเพลงเร้าใจท่ามกลางกลุ่มคนรักสุขภาพ ที่สวนลุมพินี กทม. เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา พร้อมกับชาวนักเต้นซุมบ้าและผู้ที่มาออกกำลังกายกว่า 100 ชีวิต ร่วมเต้นกันอย่างสนุกสนานในงาน "Zumba Fitness Dance Party in the park" โดยความร่วมมือของ สสส. และ ทีม ZIN Thailand


ซุมบ้าแดนซ์ในสวนฯ มิติใหม่ของการออกกำลังกาย thaihealth


ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เล่าถึงความร่วมมือที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ว่า สสส.สนับสนุนให้คนเกิดการขยับเขยื้อนร่างกาย และมีกิจกรรมทางกาย ที่เห็นได้ชัดเจนคือเรื่องของกีฬาและการออกกำลังกาย รวมถึงสนับสนุนกิจกรรมอื่น ๆ ที่เอื้อต่อการเพิ่มกิจกรรมทางกายด้วย ซุมบ้าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการออกกำลังกายที่จะช่วยให้คนมีกิจกรรมทางกายเพิ่มมากขึ้น เป็นอีกทางเลือกที่ สสส. อยากส่งเสริมเช่นเดียวกับกีฬาอื่น ๆ


"กิจกรรมในวันนี้ทำให้ สสส. ได้เรียนรู้ร่วมกับทีม ZIN Thailand เราต่างเห็นประโยชน์ร่วมกันที่ให้ประชาชนที่มาออกกำลังกายในสวนลุมพินีได้มีกิจกรรมทางกายเพิ่มมากขึ้น เพื่อพัฒนาสุขภาวะโดยรวมของประชาชนทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ โดยการออกกำลังกายหรือมีกิจกรรมทางกายทางองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำว่า ให้ออกกำลังกายระดับปานกลางถึงระดับหนักอย่างน้อย 150 นาที/สัปดาห์ จากผลสำรวจประชาชนในประเทศไทยมีกิจกรรมทางกายประมาณ 70% แต่เราตั้งเป้าหมายอยากให้คนไทย มีกิจกรรมทางกายเพิ่มเป็น 80% เพื่อลด โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)เนื่องจากการไม่ขยับเขยื้อนร่างกาย (Physical Inactivity) มีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคได้เท่ากับหรือมากกว่าการสูบบุหรี่ สสส. จึงต้องส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายในแต่ละวันให้เพียงพอ" ดร.นพ.ไพโรจน์ กล่าว


ซุมบ้าแดนซ์ในสวนฯ มิติใหม่ของการออกกำลังกาย thaihealth


ด้านจุดเริ่มต้นโครงการ ผศ.อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์ ผู้ริเริ่มโครงการซุมบ้าของเมืองไทย ทีม ZIN Thailand ได้เล่าว่า รู้จักกับ อ.อวิรุทธิ์ หรือ อ.กวาง ที่เป็นครูสอนซุมบ้าของตน และได้เห็นร่วมกันว่าน่าจะมีกิจกรรมดี ๆ โดยการเผยแพร่การเต้นซุมบ้าให้กับประชาชนได้รู้จักและเข้าถึงได้โดยง่าย จึงนำเสนอ สสส. และได้รับการตอบรับอย่างดี เพราะเป็นกิจกรรมที่สนับสนุนให้คนออกกำลังกายและมีกิจกรรมทางกายที่เพิ่มมากขึ้น กิจกรรมครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งแรกที่แนะนำซุมบ้าให้กับคนไทยโดยเป็นงานกลางแจ้ง และได้รับเกียรติจาก Richard Gormley จากประเทศแคนาดา และ ZES Marlene Bayle จากฝรั่งเศส สามีภรรยาที่เป็นปรมาจารย์ซุมบ้ามาสอนในครั้งนี้ด้วย


"ขอบคุณทาง สสส. เป็นอย่างมาก ที่ทำให้โครงการฯ ในวันนี้เกิดขึ้นจริง หวังอย่างยิ่งว่าประชาชนจะเข้าร่วมและรู้จักกับการออกกำลังกายแบบซุมบ้า สำหรับตนแล้วการเต้นซุมบ้าทำให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงขึ้น ตอนแรกไปเรียนเพื่อเรียนรู้ แต่เรียนจนได้ใบประกาศเป็นอาจารย์สอน จึงสอนซุมบ้าเป็นวิทยาทานให้กับญาติพี่น้อง เพื่อนๆ โดยเปลี่ยนจากผู้รับเป็นผู้ให้และเป็นต้นแบบในการ กระตุ้นให้ผู้หญิงไทยดูแลตัวเองในเรื่องสุขภาพ นอกจากนี้ยังสอนซุมบ้าโกลว์ (Zumba Gold) ให้กับผู้สูงอายุ ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก ผู้สูงอายุสุขภาพแข็งแรงขึ้น มีความสุข ได้เข้าสังคมและเกิดสังคมผู้สูงอายุ ที่แข็งแรง" ผศ.อนุรัชนีบอกเล่า


ซุมบ้าแดนซ์ในสวนฯ มิติใหม่ของการออกกำลังกาย thaihealth


ด้าน อ.อวิรุทธิ์ พุทธิมา อาจารย์สอนซุมบ้าระดับแนวหน้าของไทย ทีม ZIN Thailand เล่าว่า มีโอกาสมาออกกำลังกายที่สวนลุมพินี และเห็นคนรักออกกำลังกายก็รู้สึกดีใจ ด้วยความที่ตนเป็นครูซุมบ้าก็อยากนำการออกกำลังกายแบบซุมบ้าแดนซ์ให้ประชาชนได้รู้จัก เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่สนุกทำให้ออกกำลังกายได้เต็มที่ และสามารถเข้าถึงกลุ่มคนรักออกกำลังกายได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพราะคลาสปกติจะอยู่ในฟิตเนสและเสียเงินจำนวนมาก จึงได้ปรึกษาทาง อ.เล็ก-ผศ.อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์ ว่าจะทำอย่างไรถึงจะเข้าถึงประชาชนได้มากกว่าที่เป็นอยู่ สำหรับการเต้นซุมบ้าคือการสร้างสีสันให้การออกกำลังกาย นักเรียนก็มีความสุขกับการได้เต้น ด้วยท่าเต้นที่มีมาตรฐานสากลและทุกคนสามารถทำตามได้


ซุมบ้าแดนซ์ในสวนฯ มิติใหม่ของการออกกำลังกาย thaihealth


เสียงจากผู้เข้าร่วมที่รักการเต้นซุมบ้าอย่าง น.ส. พรรณพิมล อาภาสัตย์ เล่าให้ฟังว่า ทราบข่าวจากทางกลุ่มเพื่อนว่ามีการเต้นซุมบ้านอกสถานที่ ซึ่งปกติจะเต้นอยู่แค่ในฟิตเนส การออกมากลางแจ้งแบบนี้ทำให้การออกกำลังกายแบบซุมบ้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่สนุก มีเสียงเพลงประกอบการเต้นออกกำลังกาย ที่สำคัญช่วยปรับบุคลิกภาพผู้เต้นด้วย ต้องขอบคุณ สสส. และทีม ZIN Thailand ที่จัดกิจกรรมดี ๆ แบบนี้


ซุมบ้าในสวนปรากฏการณ์ใหม่ของการออกกำลังกายเรียกเหงื่อและผ่อนคลาย.

Shares:
QR Code :
QR Code