ซื้อเสื้อกันหนาวมือสอง ควรต้มฆ่าเชื้อโรค

สาธารณสุขจังหวัดเลย เตือนประชาชนที่นิยมซื้อเสื้อกันหนาวมือสอง เนื่องจากมีสภาพดีและราคาถูก ควรนำไปต้มและซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด เพื่อป้องกันการเกิดโรคผิวหนัง

นายสุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า ช่วงนี้สภาพอากาศที่ จ.เลย เริ่มเปลี่ยนแปลง โดยมีอากาศหนาวเย็นลง ยิ่งเฉพาะเวลากลางคืน จึงขอเตือนประชาชนทุกคน โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุควรดูแลเป็นพิเศษ เพราะอาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่และปอดบวม ดังนั้น จึงต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวอีกว่า จากที่ผ่านมาประชาชนมักนิยมพากันซื้อเสื้อและผ้าห่มกันหนาวมือสองสภาพดีมาสวมใส่และห่ม เพื่อป้องกันความหนาวเย็น เนื่องจากมีราคาถูกและประหยัดกว่าเสื้อผ้าใหม่ที่วางจำหน่ายตามร้านทั่วไป จึงเกรงว่าเสื้อผ้าดังกล่าวไม่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ หากสวมใส่อาจเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นโรคหิด กลากเกลื้อน หรือโรคติดต่อร้ายแรงประเภทอื่นได้

ขอฝากเตือนผู้ที่จะนำเสื้อและผ้าห่มกันหนาวมือสองดังกล่าว มาใช้ ควรนำไปต้มและซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาดแล้วตากแดดให้แห้ง จนแน่ใจว่าปลอดเชื้อโรค ที่สำคัญในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ประชาชนควรทำให้ร่างกายอบอุ่นและออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้มีภูมิต้านทานโรค โดยเฉพาะโรคหวัด โรคปอดบวม และโรคระบบทางเดินหายใจ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ