ซื้อลูกหมา ระวังโรคพิษสุนัขบ้า

          เตือนประชาชนที่เอาลูกสุนัขพันธุ์พูเดิลจากมหาสารคามไปเลี้ยง สธ.ประกาศรีบพาไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าด่วน หลังแม่กับลูกอีกตัวตายแล้วตัดหัวไปตรวจพบเชื้อโรคกลัวน้ำ สั่งเจ้าหน้าที่ออกควานหาตัวลูกสุนัขที่เหลืออีก 3 ตัว เชื่อติดเชื้อพิษสุนัขด้วย

/data/content/23775/cms/dfjklovwz126.jpg

         นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้กระทรวงสาธารณสุขได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุข จ.มหาสารคาม ว่ามีสุนัขพันธุ์พูเดิล อายุ 3 ปี ตายขณะทำหมันกับสัตวแพทย์ที่ จ.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาได้ส่งหัวสุนัขไปตรวจและทราบผลเมื่อวันที่ 28 มี.ค. ยืนยันว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ทาง สธ.เลยได้ส่งทีมเคลื่อนที่เร็วร่วมกับปศุสัตว์ลงพื้นที่เพื่อสอบสวนโรคทันทีพบว่าสุนัขตัวดังกล่าวเป็นเพศเมียก่อนหน้านั้นได้ตกลูกออกมา 5 ตัว เมื่อประมาณเดือนม.ค.จากนั้นเจ้าของได้ส่งลูกสุนัขไปให้ญาติที่กรุงเทพฯ 2 ตัว ก่อนที่ญาติจะนำกลับไปที่บ้าน จ.พิษณุโลก 1 ตัว และบุรีรัมย์ 1 ตัว ต่อมาตัวที่ถูกส่งไปที่พิษณุโลกถูกรถชนตายส่วนตัวที่ส่งไปที่บุรีรัมย์ตายเช่นกันโดยผลการตรวจพบติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า สำหรับลูกสุนัขอีก 3 ตัว ที่เหลือเจ้าของได้นำไปขายที่ตลาดนัดข้างมหาวิทยาลัยมหาสารคามเมื่อวันที่ 27 ก.พ.

         นพ.ณรงค์กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้สั่งให้สำนักโรคติดต่อทั่วไป สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคสำนักงานป้องกันควบคุมโรคประจำพื้นที่กรุงเทพฯ นครราชสีมา ขอนแก่น และพิษณุโลกร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดในพื้นที่และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม บุรีรัมย์ พิษณุโลก ดำเนินการควบคุมร่วมกับปศุสัตว์จังหวัดเป็นการด่วนและใกล้ชิด 3 มาตรการ ได้แก่ 1. ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ครอบคลุมในพื้นที่ดังกล่าว 2. ประชาสัมพันธ์ย้ำเตือนให้ประชาชนที่เลี้ยงสุนัขทั้งหมดพาสุนัขไปฉีดวัคซีนที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดและอำเภอ 3. ให้เร่งติดตามผู้สัมผัสที่เกี่ยวข้องกับสุนัขที่ติดเชื้อทั้งแม่และลูก 5 ตัว ทุกรายทั้งในจังหวัดมหาสารคามกรุงเทพฯ พิษณุโลกและบุรีรัมย์ไม่ว่าจะเป็นผู้เลี้ยงหรือคนที่อุ้มเล่นให้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทุกรายเป็นการด่วนที่โรงพยาบาลในสังกัดทุกระดับทุกแห่งในต่างจังหวัดหรือใน กทม.และให้แจ้งแพทย์ด้วยว่ามีประวัติสัมผัสกับสุนัขที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าที่พบใน จ.มหาสารคาม เพื่อป้องกันการเสียชีวิต เนื่องจากโรคนี้ป้องกันได้ด้วยวัคซีนหากหลังติดเชื้อและมีอาการป่วยแล้วไม่รีบมาฉีดวัคซีนจะเสียชีวิตทุกรายภายใน 10 วัน

/data/content/23775/cms/cimopqsuz237.jpg

         ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำ เกิดจากเชื้อไวรัสเรบี่ส์ (Rabies) สัตว์นำโรคที่สำคัญที่สุดในประเทศไทยคือ สุนัข ผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้ามากกว่าร้อยละ 95 มีสาเหตุมาจากสุนัขกัด หรือข่วน รองลงมาคือแมวซึ่งสามารถตรวจพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในน้ำลายได้ 1-7 วัน ก่อนแสดงอาการโรคพิษสุนัขบ้าโดยโรคพิษสุนัขบ้าในคนระยะฟักตัวนานหลายเดือนถึงเป็นปีบางรายอาจสั้นมากคือไม่ถึงสัปดาห์หรืออาจนานเกิน 1 ปี อาการเริ่มแรกคือ เบื่ออาหาร เจ็บคอ มีไข้ อ่อนเพลีย คันรุนแรงบริเวณที่ถูกกัด และลามไปส่วนอื่น ต่อมาจะมีอาการกระสับกระส่าย กลัวแสง กลัวลม ไม่ชอบเสียงดัง พูดเพ้อเจ้อ กลืนลำบาก โดยเฉพาะของเหลว กลัวน้ำ ปวดท้องน้อย และกล้ามเนื้อขากระตุกแน่นหน้าอก หายใจไม่ออกหรืออาจชัก เกร็ง อัมพาตหมดสติ และตายในที่สุด

          โอกาสป่วยหลังถูกสัตว์ที่มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ากัดหรือข่วนขึ้นอยู่กับ 1. จำนวนเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าที่เข้าไปในร่างกายหากบาดแผลถูกกัดที่มีขนาดใหญ่ลึกหรือมีบาดแผลหลายแห่งเชื้อจะมีโอกาสเข้าสู่ร่างกายได้มาก2. ตำแหน่งที่ถูกกัดหรือตำแหน่งที่เชื้อโรคพิษสุนัขบ้าเข้าสู่ร่างกาย เช่น ศีรษะ หรือ บริเวณที่มีปลายประสาทมาก เช่น มือหรือเท้าเชื้อโรคจะเข้าสู่ระบบประสาทได้ง่าย 3. อายุคนที่ถูกสุนัขกัดหรือข่วนเช่นเด็กและผู้สูงอายุจะมีความต้านทานต่อโรคนี้ต่ำกว่าคนหนุ่มสาว 4. สายพันธุ์ของเชื้อชนิดนี้ถ้าเป็นสายพันธุ์จากสัตว์ป่าอาการจะรุนแรงกว่าสายพันธุ์จากสัตว์เลี้ยงกระทรวงสาธารณสุขได้เร่งกวาดล้างให้โรคพิษสุนัขบ้าหมดไปจากประเทศไทยภายใน พ.ศ. 2558 โดยเร่งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยงทุกตัวและควบคุมจำนวนสุนัขจรจัดในปี 2556 ทั่วประเทศมีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 7 ราย ใน 6 จังหวัดได้แก่ ปราจีนบุรี 2 ราย สระแก้ว สงขลา ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และเชียงรายจังหวัดละ 1 ราย โดยพบทุกกลุ่มอายุปีนี้มีรายงานเสียชีวิต 1 ราย ที่ จ.ปราจีนบุรี

         นพ.โสภณ กล่าวต่อว่าประชาชนที่ต้องการซื้อลูกสุนัขไปเลี้ยงขอแนะนำให้ปฏิบัติดังนี้ 1. ให้ซื้อจากแหล่งซื้อขายที่มีความน่าเชื่อถือคือมีประวัติพ่อแม่สุนัขประวัติการฉีดวัคซีนป้องกันโรค 2. หลังจากซื้อลูกสุนัขไปแล้วให้รีบพาไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์และฉีดวัคซีนป้องกันโรคตามเกณฑ์อายุเช่นวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าฉีดเมื่ออายุ 3 เดือนขึ้นไป 3. หากสุนัขเลี้ยงตายผิดปกติขอให้ส่งหัวสุนัขตรวจใน กทม. ส่งที่สถานเสาวภา สภา กาชาดไทย หรือที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ในต่างจังหวัดส่งที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดและอำเภอ

         ทั้งนี้ในการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามีข้อแนะนำดังนี้ 1. เจ้าของสุนัขต้องนำสุนัขไปฉีดวัคซีนครั้งแรกเมื่อสุนัขอายุ 2-4 เดือน แล้วฉีดซ้ำตามกำหนดนัดทุกปี 2. ต้องไม่ปล่อยสุนัขเลี้ยงออกนอกบ้านตามลำพัง 3. ต้องช่วยกันลดจำนวนสุนัขที่ไม่มีเจ้าของหรือสุนัขที่ไม่มีผู้รับผิดชอบ 4. ลดความเสี่ยงถูกสุนัขกัดหรือทำร้ายพร้อมกับเน้น 5 อย่า คือ 1. อย่าแหย่ให้สุนัขโกรธ 2. อย่าเหยียบหาง หัว ตัว ขา หรือทำให้สุนัขหรือสัตว์ต่าง ๆ ตกใจ 3. อย่าแยกสุนัขหรือสัตว์ต่าง ๆ ที่กำลังกัดกันด้วยมือเปล่า 4. อย่าหยิบจานข้าวหรือเคลื่อนย้ายอาหารขณะที่สุนัขกำลังกินอาหาร 5. อย่ายุ่งหรือเข้าใกล้สุนัขหรือสัตว์ต่าง ๆ ที่ไม่รู้จักหรือไม่มีเจ้าของนพ.โสภณ กล่าวอีกว่าหากถูกสุนัขกัดขอให้ล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่หลายครั้ง กักสัตว์ไว้ดูอาการ 10 วัน ไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

         ที่ถูกต้องหากพบเห็นสัตว์ที่สงสัยเป็นโรคพิษสุนัขบ้าโดยมีอาการดังนี้ หางตก เดินโซเซ น้ำลายย้อย ลิ้นห้อยตาขวาง ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์หรือผู้นำชุมชนและให้ช่วยกันจับโดยระวังอย่าให้ถูกกัดแล้วนำหัวสัตว์ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการประชาชนที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคนสำนักโรคติดต่อทั่วไป โทร. 0-2590-3177-78 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรคโทร. 1422.

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code