ซื้อของไหว้ตรุษจีน ‘ถั่ว-ธัญพืช’ ระวังเชื้อรา

ซื้อของไหว้ตรุษจีน 'ถั่ว-ธัญพืช' ระวังเชื้อรา   thaihealth


          เลือกซื้อของไหว้ตรุษจีน ระวัง "ถั่วธัญพืช" เจอเชื้อราก่อสารอะฟลาท็อกซิน สะสมนานเสี่ยงมะเร็ง ส่วนเนื้อไก่ และเป็ดปรุงสุกทุกครั้ง สกัดเชื้อไข้หวัดนก


          นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนต้องใส่ใจในการเลือกซื้อ อาหารแห้ง ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง และผลไม้แห้งต่างๆ ด้วย เพราะมีความเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อรา หากอบไม่แห้งพอ หรือเก็บรักษาไม่ดี เช่น ชื้นเกินไป ก่อให้เกิดสารอะฟลาท็อกซิน หากสะสมในร่างกาย มากๆ จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง โดยต้องเลือกที่ดูใหม่ เก็บ ในภาชนะที่แห้งพอ ก่อนปรุงต้องล้างให้สะอาดและปรุงสุก ทุกครั้ง


          นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ไทยยังไม่มีการติดเชื้อไข้หวัดนก แต่มีความเสี่ยง จึงต้องเฝ้าระวังป้องกัน โดยเฉพาะตรุษจีนที่นิยมซื้อเป็ดไก่มากิน ต้องเลือกซื้อที่สดใหม่ เนื้อไม่มีสีคล้ำ ผิวหนัง เครื่องในไม่มีจ้ำเลือด เวลาปรุงแยกเขียงอาหารสุกดิบ ไม่ใช้มือที่เปื้อนจับหน้า ส่วนไข่ไก่/ไข่เป็ดเลือกที่ดูใหม่ ไม่มีมูลติด ล้างให้สะอาดเช่นกัน โดยทั้งหมดต้องปรุงให้สุก ไม่กินแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ และห้ามนำสัตว์ปีกป่วยตายมาชำแหละขายเป็นอาหาร


 


 


           ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTVผู้จัดการ 


           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code