ซดเหล้า!!! ไม่กระทบแต่ตัวเอง ครอบครัวก็ไม่เว้น

การดื่มเหล้าไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่้อตัวผู้ดื่มโดยตรงเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อสมาชิกในครอบครัว การทำงาน และชุมชน การดื่มเหล้าโดยเพิ่มปริมาณจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรม ก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท บางครั้งคึกคะนองก่อเหตุรบกวน สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ความประมาท และทำให้เกิดอุบัติเหตุ

ผลกระทบจากการดื่มเหล้ากับตัวผู้ดื่มเอง

สุขภาพทรุดโทรม/เจ็บป่วย

ผลกระทบจากการดื่มเหล้าของกลุ่มผู้ชายลด ละ เลิกเหล้า ส่วนใหญ่มีปัญหาด้านสุขภาพเรื้อรังหลังจากดื่มมานาน เช่น โรคกระเพาะ ความดันโลหิตสูง ตับแข็ง บางรายก็ถึงแก่ชีวิต

“ต้องกินยาวันละ 4 เม็ด ความดัน 1 เม็ด ช่วยสร้างเลือด 1 เม็ด ยาบำรุง 2 เม็ด ต้องกินทุกวัน กินข้าวมากไม่ได้ จุกท้อง กระเพาะไม่ย่อย โรคลมตี ตับไม่ทำงาน”

“ฟันนี้ร่วงไปเป็นซี่ๆ เพราะดื่มเบียร์มันเย็นมันทำลายรากฟัน”

โรคที่เกิดจากการดื่มเหล้ามานานยังนำไปสู่การเป็นโรคอื่นตามมา บางรายมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ทำให้มีอาการของโรคกำเริบมากขึ้น

“เป็นโรคกระเพาะ กินยาเคลือบกระเพาะมาเป็น 10 ปี ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นโรคเชื้อราในกระเพาะ ที่กินมานานตอนนั้นไม่กินไม่ได้ท้องร่วงเลย”

“โรคริดสีดวงทวาร กินเหล้าแล้วเห็นผลเลย”

เกิดอุบัติเหตุทั้งกับตนและครอบครัว

“ดื่มเหล้ากับเพื่อนในชุมชน ใกล้เมาก็ขอตัวขี่มอเตอร์ไซค์ไปทำธุระที่ตลาด เจอเพื่อนตั้งวงเหล้าอยู่หมู่บ้านทางผ่าน เพื่อนชวนก็แวะเข้าไปดื่มต่อจนเมาหนัก แต่คิดว่าตัวเองยังมีสติขี่รถได้ เมื่อถึงทางโค้งใกล้ตลาดไม่รู้สึกตัว รถแหกโค้กชนเสาไฟฟ้า ตีลังกา 3 ตลบ ทุกคนในหมู่บ้านเห็นสภาพคิดว่าตายแน่นอน ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล 1 เดือน ตอนนี้หน้าตามีแต่แผลเป็นน่ากลัว”

“ตอนนั้นเมามาก ขับรถแหกโค้งชนต้นมะพร้าว”

“สามีเมากลับมาบ้าน อุ้มลูกเข้าห้องน้ำแล้วลื่นหกล้ม เขากลัวหัวลูกฟาดพื้นจึงจับลูกหงายขึ้น หัวลูกกระแทกโดนฟันเขาจนเหว้า (ฟันหลุด) ตอนนั้นหัวลูกเกือบแตก”

“สามีดื่มเหล้า พาลูกเมียซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ไปชนเสาไฟฟ้า”

“สามีขี่รถจักรยานพาเราไปส่งบ้านแม่ กำลังท้องลูกคนที่สองอยู่ ตอนนั้นเขาเมาด้วย แล้วก็พาเราไปล้ม ลูกคนแรกทับท้องอยู่ ทำให้ลุกไม่ได้ สามีก็ด่าว่า ‘เป็นห่าอะไร ล้มไปแล้วแทนที่จะลุก ดันห่านอนอยู่ได้’เราก็บอกว่า ‘ก็รับลูกหน่อยสิ’เขาก็บอกว่า ‘ทำไมจะต้องรับ แค่นี้ไม่มีปัญญาหรือไง’สามีจะเป็นแบบนี้ตลอด”

ขาดความน่าเชื่อถือ

ไม่ได้รับการเชื่อถือ ไว้วางใจ จากคนในชุมชน รวมถึงญาติพี่น้องที่มองว่าเป็นคนขี้เหล้า

“ตอนที่ผมยังดื่มเหล้าอยู่ เพื่อนบ้านและเด็กๆ ในซอยไม่เคารพนับถือ พูดอะไรก็ไม่ค่อยมีคนเชื่อ”

ผลกระทบต่อครอบครัว

การดื่มเหล้าไม่เพียงส่งผลกระทบต่อตัวผู้ดื่มโดยตรง แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของสมาชิกในครอบครัวที่ต้องรับภาระมากขึ้น ไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ การทะเลาะเบาะแว้ง ถูกทำร้ายทุบตีซึ่งส่วนใหญ่ผู้ถูกกระทำเป็นภรรยา ตั้งแต่บาดเจ็บเล็กน้อย ไปจนถึงสูญเสียสมรรถภาพการทำงานองร่างกาย เช่น การได้ยิน พิการ ผิดกับตอนที่ดื่มเหล้าเป็นคนละคนกันเลย

“สามีเคยนอนโรงพยาบาล 1 เดือน เป็นตับแข็ง รักษาเกือบปี ครอบครัวได้รับผลกระทบหลายอย่าง”

ภรรยาอดหลับอดนอน กังวลใจที่สามียังไม่กลับบ้าน

“เขาหายไปทั้งคืน เราก็นอนไม่หลับทั้งคืน”

“อยากไปตามตอนกลางคืนเลย แต่อายไม่กล้าไป เพราะกลัวเพื่อนเขาแซวว่า ‘เมียมึงมาตามนะ เมียมึงอยากนอนด้วยไง’ทำให้เราไม่กล้าไป”

“คอยจนไม่รู้จะคอยอย่างไร พอมีเสียงหมาเห่าก็รู้ว่ากลับมาแล้ว เมามาก็พาลด่าคนบ้านใกล้เรือนเคียง เวลาเมาสุดๆ สารพัด ทั้งเจ้าชู้ ผู้หญิง การพนัน เข้ากะบ่ายออกมาเจอลูกนั่งร้องไห้ ยุงกัดเต็มตัวอยู่ตรงบันไดบ้าน ถามลูกว่าเป็นอะไร ลูกก็บอกว่าพ่อเมา ขึ้นไปดูบนบ้านเห็นอาเจียนรอบมุ้งนอนไม่ได้ ต้องไปเอากระป๋องใส่น้ำละลายแฟ็บมาซักรอบๆ มุ้งจนเสร็จ”

“เมามามากๆ ก็หลับคาห้องน้ำ บางทีก็ปล่อยให้นอนไปเลย บางทีสงสารก็ลากจากห้องน้ำมาที่นอน”

“ลูกชายคนโต พอเห็นพ่อเมามา จะบอกว่า ‘แม่ ผมเห็นพ่อแล้วอารมณ์ไม่ดีเลย’แล้วก็ไปบ้านเพื่อน สักพักกลับมาก็ถามว่า ‘แม่ พ่อนอนหรือยัง’สามีเมาแล้วนอนไปเรื่อย ตรงไหนไม่ควรนอนก็นอน  ต้องลากขึ้นเตียงทั้งที่น้ำไม่ได้อาบ ก็ห่วงเขา กลัวยุงจะกัด”

ลูกการเรียนตกต่ำ เสี่ยงต่อการคบเพื่อนไม่ดี

– นอนไม่หลับ จนร่างกายทรุดโทรมพักผ่อนไม่พอ ตื่นสายไปโรงเรียนไม่ทัน เพราะพ่อเมาอาละวาด ส่งเสียงดัง

– การเรียนตกต่ำ เพราะอ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง ทำให้เสียการเรียน

– สุขภาพจิตทรุดโทรม เครียด เมื่อเห็นพ่อเมาเหล้าทุบตีแม่ หรือดุด่าว่าตน

– เลิกเรียนแล้วไม่อยากกลับบ้าน ไปเที่ยวห้างสรรพสินค้ากับเพื่อน หรือไม่ก็ไปอยู่บ้านเพื่อน

ความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ห่างเหิน

“ไม่เคยได้นั่งกินข้าวพร้อมกันทั้งครอบครัว เวลาเมาเข้ามาแม่กับลูกก็ออกจากบ้าน ลูกที่มีครอบครัวก็เข้าห้องไป บางครั้งก็ปิดไฟอยู่กันมืดๆ 2 คนแม่ลูก”

เกิดความรุนแรงในครอบครัว

ไม่รับผิดชอบครอบครัว

“รายได้ 10,000 บาท หมดไปกับค่าเหล้าครึ่งต่อครึ่ง แพงกว่าข้าวสาร เหล้าเราซื้อ แต่ว่าข้าวเมียซื้อ”

“ตอนไม่มีลูกก็ไม่เท่าไหร่หรอก พอมามีลูก เมียก็ดูแลลูก ต้องทำงานบ้าน แต่ผัวไปกินเหล้า กลับมาก็โวยวาย แทนที่จะมาช่วยทำงาน”

“งานการก็ไม่สนใจ เมาก็นอน ปีใหม่จะดื่มทั้งคืนทั้งวันเลย ลูกไม่สบายก็ไม่มาดูแล”

“สามีดื่มเหล้า ไม่รับผิดชอบครอบครัว ตอนแรกก็ดี ไม่ค่อยดื่ม ดื่มทั้งวัน ไม่ดูแลรับผิดชอบครอบครัว ทำงานได้เท่าไหราก็ดื่มเท่านั้น ไม่เคยให้ลูก ให้เมียใช้”

“เมื่อก่อนเขาไม่เมาจะทำงานทุกอย่าง ไม่เกี่ยงว่างานไหนเป็นงานของเมีย กวาดบ้าน ทำกับข้าว หุงข้าว แต่พอเขาเมาไม่ช่วยอะไรสักอย่าง กลับมาสองทุ่มก็กินข้าวไม่ช่วยอะไรเลย”

ทะเลาะวิวาทกับคนในครอบครัว

“เมากลับมาบ้าน เมียบ่น อารมณ์ก็ขึ้นโต้ตอบทันที”

“เมาตื่นขึ้นมาจะหิวข้าว หิวน้ำ ถามหาข้าวกับเมีย เมียโกรธเราอยู่แล้ว เขาก็ไม่ทำกับข้าว ทีนี้ก็ใส่กันเลย”

“บางครั้งรับเงินมาไปเที่ยวกับเพื่อน กลับมาบ้านเมียไม่พูดด้วย ไม่เอาใจ ก็บอกว่าเดี๋ยวจะไปใช้เงินให้หมด แล้วกลับไปกินเหล้าต่อ”

“ตอนที่กินเหล้าลูกไม่เข้าใกล้ ทะเลาะกัน จนลูกหนีออกจากบ้าน”

“มีเยอะครับพอเมาแล้วพูดจนญาติระอา ฟังไม่ได้ หยาบคาย ด่าพ่อล่อแม่”

“ทะเลาะกับภรรยา และทำลายข้าวของ ทุบตู้เย็น บางครั้งก็ทำร้ายตัวเอง”

“เมามาไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไรลงไปบ้าง ลูกเมียพูดไม่พอใจนิดหน่อย ก็อาละวาดขว้างปาสิ่งของที่อยู่ใกล้มือ ทั้งมีดของมีคม ปาใส่”

เมื่อสามีเมากลับบ้านจะพาล พูดมาก บ่น พูดจาไม่เข้าหูทำให้ผู้หญิงเก็บอารมณ์ไม่อยู่

“มันเบาไม่ได้หรอก ในใจเราโกรธโมโหแฟนมาก ถ้าแฟนไปกินเหล้ามา”

“โมโหสิแฟนเมามา เปลี่ยนชื่อให้เขาเลย ‘มึงไปแดกเลย ไปแดกให้มันอิ่ม’”

“กระทบกระทั่งกันในครอบครัว เวลาเมาแล้วชอบพูดชอบบ่น กว่าจะกลับบ้านก็ตีหนึ่ง ตีสอง หิวมาให้หาข้าวให้กิน พอหาให้ ก็บอกว่าข้าวเย็นกินไม่ลง ก็จะไม่เย็นได้ยังไง กว่าจะกลับมากินก็ตีหนึ่ง จะให้อุ่นตลอดเหรอ”

“กินเหล้าแล้วชอบจับผิดคนอื่นไปเรื่อย คล้ายคนเป็นโรคประสาท ถ้าไม่ได้กินจะไม่เป็น แกจะกินช่วงเย็น แกบ่นว่าทำงานเหนื่อย กินแล้วจะทะเลาะกับน้องเขย เพราะกินเหล้าด้วยกันทั้งคู่”

ในรายที่สามีที่ดื่มเหล้าเมา ไม่สร้างความรำคาญ ก็ยังมีผลให้ภรรยาและลูกเป็นห่วง

“ถ้าเขาเมาจะไม่กินข้าว เราก็หงุดหงิดเพราะเป็นห่วงเขา ไม่กินก็ไม่กินนะ จะเทให้หมากินจริงๆ นะ แล้วทั้งหม้อทั้งไหลอยไปเลย คือเราอารมณ์ร้อน แต่เขาก็ไม่โต้ตอบ ได้แต่ยิ้ม เขาอารมณ์เย็น เมาแค่ไหนเขาก็มีความรับผิดชอบดี ลูกเต้าจะมีนม ขนม มีข้าว มีอาหาร เมาแค่ไหนจะหิ้วเข้าบ้านมาก่อน ‘อ่ะ ที่รัก’เขาก็พูดดีนะ เขาไม่เคยทะเลาะกับเรา เราเห็นเขาในสภาพเมาหยำเป มันก็ไม่ดี เมาได้ทั้งวัน เมาได้เมาดี เราก็หงุดหงิด แล้วก็เกิดปัญหาทะเลาะกันโดยเราเริ่มก่อน”

“พ่อกินเพื่อเข้าสังคม บางวันก็ไม่ได้กิน แต่ถ้าวันไหนกินเยอะจนเมากลับมาบ้าน จะมีปัญหาพูดกันไม่รู้เรื่อง ทะเลาะกันในบ้าน ทั้งกับผมและแม่”

“อยู่บ้านไม่มีความสุขเลยครับ ถ้าพ่อเมากลับมา แม่จะบอกให้ผมออกไปอยู่นอกบ้าน ไม่ต้องอยู่ใกล้พ่อ เดี๋ยวจะเดือดร้อนกัน พ่อกับแม่ทะเลาะกันเกือบทุกวัน เพราะพ่อเมาทุกวัน แต่เวลาพ่อไม่เมาจะดีมาก คุยเล่นตลอด”

ทุบตีภรรยาและลูก

“เมากลับมาบ้าน หากไม่เห็นหน้าเมียต้องอาละวาดทะเลาะกับเมีย ทุบตีเมียคิดว่าเมียจะไปมีชู้ ทำให้เมียต้องวิ่งหนีออกจากบ้านประจำ”

“เมาเหล้าแล้วไม่อยากเจอหน้าเมีย เจอทีไรเขาก็บ่นว่าเราเลยรำคาญ ถ้ามีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง ไม่หนีก็ถึงขั้นลงไม้ลงมือกัน”

“เมาแล้วชอบลงไม้ลงมือกับเมีย เมื่อเมาเข้าบ้านนี่ใหญ่เลย มาเลย ‘ทำกับข้าวกับปลาไว้ไหม มีอะไรให้กินมั่ง’อีกอย่าง ต้องมีน้ำเย็นไว้ให้ เพราะขี้เหล้าตื่นมานี่ขอบกินน้ำเย็น ต้องมีน้ำเย็นให้ ไม่มีก็จะอารมณ์เสีย ก็จะลงกับลูกกับเมีย”

“เวลาดื่มเหล้าเมาจะเป็นคนโกรธง่ายมาก กับภรรยาถ้าขัดใจตั้งแต่แรก ก็คิดอยากจะฆ่าให้ตาย ดื่มหนักไม่ได้ทำงานเลย ภรรยาเป็นคนหารายได้ ตัวเองก็บังคับเอาเงินจากภรรยา เมื่อไม่ให้ก็ทะเลาะ ทำร้ายร่างกาย ไปส่งภรรยาขายของก็ต้องมีค่าจ้างไปส่ง แล้วก็จะวนไปหาหลายรอบ กะเวลาว่าน่าจะขายของได้แล้ว เพื่อเอาเงินมาซื้อเหล้า บางวันเมาหนักไม่มีเงินซื้อเหล้าก็ทำร้ายภรรยา บังคับให้ไปขายตัวเอาเงินมาซื้อเหล้า ภรรยาก็ต้องหลบไปอยู่บ้านเพื่อน”

“กินเหล้ากับยาบ้า เมียว่าเรื่องกินเหล้านิดหน่อยไม่ได้ เตะต่อยเลย เงินของกู กูจะกิน”

ผู้ชายบางรายหาเรื่องทะเลาะกับญาติพี่น้องคนอื่นๆ รวมถึงพ่อแม่ตัวเองด้วย

“เวลาเมาทะเลาะกับพ่อแม่ บางครั้งก็ท้าตีกับพ่อด้วย”

“เมาตอนแรกก็ทำลายข้าวของ มาตอนหลังก็ทำเราเลย หากหนีไม่ทันก็เข้าโรงพยาบาล”

“ถามเขาว่าไปไหน เขาไม่ตอบ แล้วยังจะออกไปข้างนอกอีก เราก็ดึงตัวไว้ ดึงกันมา สักพักก็มีมือมาตบที่กกหูซ้ายเต็มๆ เราก็ผวา รู้สึกมึน และเบลอ ตอนเช้ามาเขาไม่มองหน้าเราเลย ไม่รู้สึกตัวว่าทำอะไรลงไป พอกลับมาจากที่ทำงานมากินข้าวที่บ้าน ก็มามองหน้าเราแล้วทำท่าตกใจ เขาจะพาไปหาหมอ แต่ไม่มีเงินต้องไปยืมคนข้างบ้าน ลูกสาวตอนนั้นอายุ 2 ขวบ มานั่งลูบหน้าเรา เอาผ้าเช็ดตัวมาเช็ดหน้าให้ เราน้ำตาไหลเลย ตอนนั้นใครเห็นหน้าเราก็ต้องตกใจเพราะว่าบวมมาก และเขียวทั้งแถบ ครั้งที่สองจับเหวี่ยงหัวไปชนกับเหลี่ยมประตูบ้าน เขาดื่มเหล้ามาตลอด แม้ว่าจะมีลูกแล้ว”

“ลูกตัวน้อยยืนอยู่ที่ปากประตู สามีขับรถมาจากไหนไม่รู้ เมาเหล้ามา มาถึงลงรถ เอาเชือกมาพันคอลูกเลย เอาเชือกมาจากไหนก็ไม่รู้ เขาจะฆ่าลูก”

ภรรยาบางรายโมโหที่เห็นสามีเมากลับมาไม่ได้สติ เมื่อมีปากเสียงกันก็จะเป็นฝ่ายทุบตีสามีก่อน ซึ่งมีเป็นส่วนน้อย

“โมโห ไปกินเหล้า ถ้าไม่นานก็ไม่เท่าไหร่ แต่นี่ทั้งวัน ทั้งคืน บางครั้ง 2-3 วัน ก็มี”

“ทะเลาะตบตีกัน ป้าเป็นคนลงมือก่อน เพราะเราเป็นคนอารมณ์ร้อน ลุงไม่เคยลงมือสักครั้ง เวลาลุงเมาเข้ามาบ้านปั๊บ เราเห็นแล้วอารมณ์เสีย ตั๊บเลย ลุงก็รู้ตัวว่าเมามาต้องโดนแน่ มีสตางค์กี่บาทๆ จกเอาออกมาให้หมด แกไม่เคยมีสตางค์ติดตัวเลย ขอแค่ 50 บาท หรือ 100 บาทเอาไว้ติดตัว แกก็ทำเป็นล้วงนั่นล้วงนี่ เจอเหรียญบาทหนึ่งก็เอามาให้ ลุงเป็นคนไม่พูด ไม่อะไรมาก แต่ตัวป้านี่ดุมาก ตบตีอย่างเดียวเลย และเป็นคนไม่มีเหตุผลด้วย เพราะเถียงปุ๊บอารมณ์ขึ้นเลย ป้าลงมือทุกครั้งที่แกเมาเข้าบ้าน”

เด็กหญิงอายุ 7 ขวบ บอกว่า “พ่อเมาแล้วทำร้ายแม่”

เยาวชนอายุ 16 เล่าว่า ตอนนั้นผมอยู่อนุบาล พ่อเมาเอาก้อนหินขนาด 2 กำปั้น ตีแม่แต่ไม่มีเลือดออก เผาเลยซื้อยานวดมาให้”

“พ่อเคยตีคอนเมา ผมทะเลาะกับพี่แย่งของกัน พ่อมาถึงก็ใช้ไม้ตี ถ้าพ่อไม่เมาหากทะเลาะกับพี่ พ่อจะว่าเฉยๆ”

เยาวชนเลียนแบบการใช้ความรุนแรง

เยาวชนอายุ 17 ปี เล่าว่า “เวลาพ่อดื่มเหล้าจะทะเลาะและทำร้ายแม่ ตัวผมเองเห็นแบบนี้บ่อยๆ จึงมีอิทธิพลทำให้ไปทำร้ายเพื่อน”

นอกใจภรรยา

“เมาเหล้ามาแล้วเมียไม่ให้นอนด้วย บอกว่าตัวเหม็น ตัวเองก็จะไปเที่ยว ไปกิน ไปนอนกับผู้หญิงอื่น ไปมีเมียน้อย”

ครอบครัวแตกแยก

“กินเหล้าจนเมียหนีไปมีสามีใหม่ เพราะดื่มแล้วไม่ค่อยกลับบ้าน เลิกงานมาก็โน่นแหนะเที่ยงคืน ตี 1 ตี 2 ก็ไปอยู่กับเพื่อน บางครั้งไปนอนบ้านเพื่อน 2 วัน 2 คืน กลับบ้านทีหนึ่ง”

“ตอนนั้นสภาพจิตใจแย่มาก คิดอย่างเดียวว่า คลอดลูกเมื่อไหร่ จบ!มันเยอะมากจนเกือบจะจำไม่ได้ คิดทุกวัน คิดทุกวินาที จนกระทั่งเจ็บท้องคลอดพาเราไปส่ง แทนที่จะถามว่าหิวไหม เจ็บไหม ไม่หรอกพาเรามาส่งแล้วก็พาลูกคนโตกลับบ้าน กลับมากินเหล้า”

“สามีไม่ยอมเลิกเหล้า เวลาเมาจะทำร้ายทุกครั้ง ในที่สุดก็ต้องแยกกันอยู่”

“สามีเมาแล้วพารถไปล้ม ขับรถประมาท เราก็พยายามบอก แต่ว่าเขาก็ไม่เลิก สุดท้ายเราเลยต้องเลิกกับเขา เพราะว่าเขาไม่เคยให้เงินเรา เราต้องให้เงินเขา เขาไม่เหลืออะไรเลย เราต้องดูแลลูกอายุ 11 ปี อยู่ ป.4 เรารับภาระตั้งแต่ท้องเลย ตั้งแต่ที่เลิกไปพ่อเขาก็ไม่เคยมาส่งเสียเลย”

ปัญหาเศรษฐกิจในครอบครัว

ส่วนใหญ่ของกลุ่มผู้ชายที่พูดคุยในกลุ่ม เป็นผู้ที่เคยดื่มหนักมาก่อน จึงพบว่าผู้ชายที่ดื่มเหล้าเหล่านี้ใช้รายได้ส่วนใหญ่ไปกับการดื่มเหล้า มีน้อยที่จะมีการจัดสรรเงินให้ครอบครัวใช้ บางรายนอกจากไม่ให้เงินกับภรรยาไว้ใช้จ่ายในครอบครัวแล้วยังมาเบียดบังเงินในส่วนที่ภรรยาหามาได้ หรือไม่ก็ไปสร้างหนี้สินให้ภรรยาต้องไปตามใช้ให้

“บางครั้งก็เลาะชายเสื้อเอาแบงค์ร้อยใส่ไว้ เพื่อเอาไปซื้อเหล้าดื่ม”

“เสียเงิน มีหนี้สินเยอะ เมียต้องตามไปจ่ายเงินค่าเหล้าตามร้านค้าให้ ลูกก็ไม่มีเงินไปโรงเรียน”

“เวลาดื่มเหล้าเข้าไปมันหน้าใหญ่ใจกว้างทุกอย่างกับเพื่อน เพื่อนเขาชวนไปดื่มครั้งแรกเราก็ไปด้วยก่อน หลังจากนั้นเราก็ชวนบ้าง เมื่อเมาแล้ว เท่าไหร่เท่ากัน มีเงินเท่าไหร่ก็ควักจ่ายหมด แบบว่าใจใหญ่ จนกระทั่งมีปัญหาทางเศรษฐกิจ เงินไม่พอใช้”

“ผมดื่มจริง ไม่ใช่ดื่มเล่น ดื่มมากที่สุดคือทุกวันเช้าถึงเย็น หากเลิกทำงานดื่มทันที ไม่มีใครห้ามผมหรอก เพราะผมเป็นผู้นำ รายได้ทั้งเดือนหมดกับเหล้า 5,000 กว่าบาท ไม่เหลือไปถึงบ้าน แถมยังขอตังค์จากแฟน ลูกก็กระท่อนกระแท่นดิ้นรนไปตามเรื่อง”

“การดื่มของผมไม่ค่อยยุ่งยาก รับเงินเข้ากระเป๋า 3,000 บาท ผมก็ดื่มหมดแหละ แต่พอมีลูกมีเมียก็จะแบ่งหากว่าถึงบ้าน หากไม่ถึงบ้านก็ไม่แบ่ง”

“ดื่มหนักไม่ได้ทำงานเลย ภรรยาก็เป็นคนหารายได้ ตัวเองก็บังคับเอาเงินจากภรรยา เมื่อไม่ให้ก็ทะเลาะ ทำร้ายร่างกาย ไปส่งภรรยาขายของก็ต้องมีค่าจ้างไปส่ง แล้วก็จะวนไปหาหลายรอบเพื่อเอาเงินซื้อเหล้าโดยกะเวลาว่าน่าจะขายของได้แล้ว”

“รับจ้างทำมีด เอาเหล้าขวดเดียวเป็นค่าจ้าง ตอนนั้นเอาเหล้าเท่านั้น เพื่อนมาชวนกินเหล้า พอเมาก็ให้เอาไก่ เป็ดที่เลี้ยงไว้มาทำกับแกล้ม ทำให้สิ้นเปลืองขึ้นไปอีก เมื่อได้กินเหล้าไม่อยากหยุด อยากกินยาวไปเรื่อยๆ หลายวัน”

“ไม่มีเงินกินเหล้าก็เซ็นต์ไว้ก่อน”

“มีคนมาทวงค่าเหล้าถึงบ้านเลย”

“ที่บ้านไม่มีข้าวสารกรอกหม้อ แต่มีเงินไปเลี้ยงเพื่อน มีเงินไปกินเหล้า ก็ต้องไปกู้เงินเขามา 500 บาท เพื่อนซื้อข้าวกิน เวลาทำงานก็ยังกินเหล้า งานเลิก 2 ทุ่ม ถ้าเงินออก บอกได้เลยไม่มีทางกลับบ้าน”

“เงินทองก็ไม่ค่อยมี เวลาได้มาก็แบ่งอีกว่าที่เงินกูเงินมึง เพราะไม่อยากให้ แต่พอไม่มีกินก็มาใช้เงินเรา ขอเงินเรานี่แหละ ถ้าไม่ให้ก็เดือด ตอนที่ทำงานอู่ ได้เงินมา ก็ว่าเงินกู มีเท่าไหร่ก็ไม่เหลือ รับเงินมาถ้าไม่ติดถ้ำติดแถ (ไม่ไปเอามาเก็บไว้) คงไม่เหลือสักบาทเข้าบ้าน ถ้ารับปุ๊บก็รีบล้วงเลย ไม่อย่างงั้นไม่ทัน ถ้ากระเป๋าสตางค์ไม่มีเงินก็วางทิ้งไปเรื่อย จะรู้เลย ถ้ากระเป๋ามีเงิน หาตามใต้หมอนก็ไม่เจอเก็บไว้อย่างดีเลย”

“สามีดื่มเหล้ามาประมาณ 20 ปี เสียเงินไปเป็นแสน ตอนนั้นทำงานรับเหมาก่อสร้าง ทาสีประมาณหมื่นสองหมื่น ก็ดื่มหมด เลี้ยงลูกน้องด้วยซ้ำ”

ผลกระทบต่อหน้าที่การงาน

การติดเหล้าของผู้ชายมักมีผลกระทบต่อการทำงานทั้งของตนเอง ภรรยา และลูก ซึ่งเป็นผลกระทบต่อเนื่องให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจในครอบครัวตามมาอีกด้วย

“เวลาเมา ตื่นขึ้นมาตอนเช้าบางครั้งก็ไปทำงานไม่ไหว บางครั้งฝืนไปทำงานไหว แต่ก็ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ อยากนอนอย่างเดียว นอกจากทำงานไม่ไหวแล้วบางครั้งเวลามีนัดหมายเรื่องานเรื่องการ บางทีก็ไปไม่ไหวหรือหลงลืม จนเสียงานเสียการ เสียรายได้”

“เวลาลุงเมาหาเรื่องทะเลาะกับป้าเสมอ เอาเสื้อผ้าป้ามาเผา จนป้าทนไม่ไหวย้ายไปอยู่หอพักของโรงงาน ลุงก็ตามไปเผาเสื้อผ้าของป้าที่หน้าโรงงานอีก ทำให้ป้าเครียด หวาดผวาไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นอีก”

“ลูกชายต้องลากออกจากงานที่กรุงเทพ มาอยู่บ้านคอยห้ามไม่ให้พ่อทำร้ายแม่เวลาเมา ทั้งๆ ที่ฐานะทางบ้านก็ไม่ค่อยดี พ่ออายุ 60 ปี ไม่ทำงานดื่มแต่เหล้า แม่อายุ 50 กว่าปี ต้องไปรับจ้างก่อสร้าง ปัจจุบันลูกชายยังไม่มีงานทำ เพราะที่บ้านไม่มีสวนปาล์ม ได้แต่ช่วยแม่ทำงานบ้าน”

ผลกระทบต่อชุมชน

การดื่มเหล้าเมาสร้างความรำคาญให้กับบุคคลอื่นในชุมชน เสียงดังโวยวาย ก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาทง่ายเพราะคิดว่าตัวเองใหญ่ บางครั้งคึกคะนองก่อเหตุรบกวน ประมาท ทำให้เกิดอุบัติเหตุ

“ถ้าเมาแล้ว ไม่กลัวใคร”

“พอเหล้าเข้าปาก กูใหญ่กว่าเพื่อนเลย ใครใจไม่ป้ำต้องลองสักขวด”

“เมื่อดื่มเหล้าแล้วชอบขับรถไล่คนอื่นในชุมชน”

“กินเหล้าเมาก็บิดมอเตอร์ไซค์ ร้องเพลงเสียงดัง หากมีคนบอกเหมือนยิ่งยุ”

“ถ้ากินเหล้า ผมจะมีความรุนแรง ก้าวร้าว ต้องมีเรื่อง ถ้าไม่มีเรื่องกับคนอื่น ก็ต้องตีกันเอง”

 

 

ที่มา : หนังสือชีวิตใหม่…ผู้ชายเลิกเหล้า ครอบครัวเป็นสุข โดย มูลนิธิเพื่อนหญิง

Shares:
QR Code :
QR Code