ช่วยน้อง `ไปโรงเรียน`

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ 


ช่วยน้อง 'ไปโรงเรียน' thaihealth


ความเดือดร้อนของพี่น้องชาวใต้ในหลายจังหวัดซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่กระหน่ำซ้ำเติมอยู่ในขณะนี้ แม้ว่า ในหลายพื้นที่เริ่มเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูแล้ว ขณะที่อีกหลายพื้นที่ยังต้องจมอยู่ใต้น้ำ แต่เมื่อวันใดที่สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ชีวิต ยังคงต้องเดินหน้าต่อไป


สำหรับเด็กๆ ทั้งหลายที่ตั้งตารอ วันที่จะได้กลับไปโรงเรียนอีกครั้ง ก็ต้อง พบกับปัญหาความไม่พร้อมอย่างมาก ไหนจะรองเท้าผ้าใบที่ลอยไปกับน้ำ  แล้วยังชุดนักเรียนที่เปื้อนเปรอะเลอะโคลน อุปกรณ์เครื่องเขียนกระจัดกระจายแทบไม่เหลือ ขณะที่สภาพห้องเรียนก็มีแต่โต๊ะเก้าอี้ล้มระเนระนาด หนังสือมากมาย เปียกชุ่มน้ำ และอีกจำนวนมาก ที่ถูกน้ำพัดพาไป


โครงการปลุกพลังเปลี่ยนไทย เว็บไซต์ inspiring.org สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และ ร้านปันกัน ได้ร่วมกันจัดโครงการ รับบริจาค "ชุดนักเรียนให้น้องที่ประสบอุทกภัยใต้" ผ่านเว็บไซต์เทใจ ดอทคอม (taejai.com) โดยปักหมุดความช่วยเหลือที่ 52 โรงเรียนในจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงกับการเกิดน้ำท่วม เนื่องจากเส้นทางการไหลของน้ำที่มีอยู่เดิมได้ถูกขวางกั้นด้วยหมู่บ้านจัดสรรแล้วเกือบทั้งหมด เช่น พื้นที่ถนนสะพานยาว ที่เดิมเคยเป็นคลองน้ำผ่านที่ใหญ่ที่สุดในเขต อ.เมือง เวลานี้กลายเป็นหมู่บ้านจัดสรรและชุมชนขนาดย่อมแห่งหนึ่งของจังหวัดเลยทีเดียว หรือกระทั่งถนนกะโรม ที่พาดผ่านทางรถไฟ เดิมเป็นคลองรับน้ำ บัดนี้ถูกถมเต็มพื้นที่ เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีคลอง หรือแหล่งใดๆ ระบายน้ำได้เลย และท่อระบายน้ำ แทบทุกแห่งก็เต็มไปด้วยขยะอุดตัน ยากต่อการไหลผ่านของน้ำ


เมื่อทางระบายน้ำเก่าแก่ไม่มี เหลือแล้ว พอถึงช่วงมรสุม และ มีฝนเทหนักอย่างต่อเนื่อง ผลที่เกิดขึ้นจึงเป็นการไหลบ่าของน้ำที่เชี่ยวแรงและส่งผลกระทบใหญ่หลวงมากขึ้น เช่นที่เกิดขึ้นในขณะนี้


สำหรับสิ่งที่ต้องการระดมผ่านโครงการดังกล่าว ได้แก่ ชุดนักเรียนชาย-หญิงมือหนึ่งสำหรับนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงชั้นป.6  โดยชั้นอนุบาล สำหรับนักเรียนชาย ขอรับบริจาคเสื้อสีขาวคอเชิ้ต แขนเรียบสั้น กางเกงสีกากี ขาสั้น  ส่วนนักเรียนหญิง ต้องเสื้อสีขาวคอบัว แขนเรียบสั้น กระโปรงจีบรอบ เอวกระดุม สีกรมท่า


ส่วนชุดนักเรียนสำหรับนักเรียน ชั้น ป.1 – ป.6 สำหรับนักเรียนชาย  เป็นเสื้อสีขาวคอเชิ้ต แขนสั้น กางเกง สีกากี ขาสั้น ขณะที่นักเรียนหญิงเป็นเสื้อสีขาวคอบัว แขนสั้น กระโปรงจีบ สีกรมท่า นอกจากนี้ยังเปิดรับบริจาคอุปกรณ์การเรียน ได้แก่ ปากกา ดินสอ ยางลบ ไม้บรรทัด


ทั้งนี้ ทีมงานขอเชิญชวนทุกคน ร่วมแบ่งปันชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนให้น้องๆ สภาพใหม่ "มือ 1"เพื่อเป็นการส่งกำลังใจให้นำไปสู่พลังของวันใหม่ให้การเรียนของน้องได้สดใสอีกครั้ง


ผู้ต้องการร่วมโครงการ สามารถจัดส่ง สิ่งของมาให้ที่ ห้องปลุกพลังเปลี่ยนไทยชั้น 4 ห้อง 409 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. ทุกวันเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่วันนี้ – 31 มกราคม 2560 และร่วมบริจาคเป็นตัวเงินได้ผ่าน ช่องทางออนไลน์ https://taejai.com/ th/d/student_flood_southern สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 62191 6486, 0 61640 7668


 

Shares:
QR Code :
QR Code