ช่วยกันปลูกฝังบุตรหลาน เดินทางไปเรียนปลอดภัย

ที่มา :  เว็บไซต์เดลินิวส์


ช่วยกันปลูกฝังบุตรหลาน เดินทางไปเรียนปลอดภัย thaihealth


แฟ้มภาพ


ปภ. แนะนำนักเรียน-นักศึกษา-ผู้ปกครอง ย้ำเตือนบุตรหลานเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนในการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะอย่างปลอดภัยจากอุบัติเหตุจราจรช่วงเปิดเทอม ช่วยปลูกฝังวัฒนธรรมความปลอดภัยให้เด็กด้วย


นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า การเดินทางไปโรงเรียนช่วงเปิดเทอมมักเป็นไปด้วยความเร่งรีบรวมทั้งการจราจรที่คับคั่ง จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้นเพื่อความปลอดภัย ปภ.มีข้อแนะนำนักเรียน นักศึกษารวมทั้งผู้ปกครองย้ำเตือนบุตรหลานเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนในการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะอย่างปลอดภัยจากอุบัติเหตุจราจรช่วงเปิดเทอม รวมทั้งเป็นการปลูกฝังวัฒนธรรมความปลอดภัยให้กับเด็กด้วย ดังนี้


นายชยพล กล่าวต่อว่า รถประจำทาง ให้ยืนรอรถบริเวณป้ายรถโดยสารประจำทาง ไม่ยืนใกล้ริมฟุตบาทเพราะอาจถูกรถยนต์หรือรถประจำทางที่เข้ามาเทียบท่าเฉี่ยวชนได้ เมื่อรถเข้ามาจอดเทียบท่ารอให้รถจอดสนิทก่อนแล้วค่อยเดินขึ้นรถอย่างเป็นระเบียบ ไม่แย่งกันขึ้นลงรถเพราะอาจพลัดตกจากรถได้ หลีกเลี่ยงการยืนบริเวณประตูและบันไดทางขึ้นลงรถเพื่อป้องกันการพลัดตกจากรถหรือถูกประตูหนีบ รวมถึงห้ามยื่นศีรษะแขนหรืออวัยวะออกนอกตัวรถอย่างเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่อการถูกเฉี่ยวชนจากรถคันอื่น


นายชยพล กล่าวอีกว่า ส่วนรถไฟฟ้าให้รอรถบริเวณชานชาลาหลังเส้นเหลืองและไม่หยอกล้อเล่นกันอย่างเด็ดขาดเพราะเสี่ยงที่จะพลัดตกลงรางรถไฟฟ้า และอาจถูกรถ ที่เข้ามาจอดเทียบท่าเฉี่ยวชนได้เมื่อรถไฟฟ้าจอดเทียบชานชาลาให้เดินเข้าขบวนรถอย่างเป็นระเบียบหากได้ยินเสียงสัญญาณเตือนประตูปิดให้หยุดรอรถไฟฟ้าขบวนถัดไป ห้ามเดินเข้าในขบวนรถ เพราะอาจโดนประตูอัตโนมัติกระแทกจนได้รับบาดเจ็บกรณีทำสิ่งของตกหล่นบริเวณรางรถไฟให้แจ้งเจ้าหน้าที่ประจำสถานี ห้ามลงไปเก็บสิ่งของเองอย่างเด็ดขาดรวมถึงไม่ยืนกีดขวางบริเวณประตูหากไม่มีที่นั่ง ให้ยืนและจับเสา ห่วง หรือราวให้มั่นเพื่อป้องกันการเสียหลักหกล้ม


นายชยพล กล่าวด้วยว่า ส่วนการเดินถนนควรเดินบนทางเท้าที่กำหนดไว้อย่าเดินชิดขอบถนนหรือใกล้ทางเดินรถมากเกินไปให้เดินสวนทางกับรถจะได้มองเห็นรถที่กำลังแล่นมาหากเป็นถนนที่ไม่มีทางเท้าให้เดินชิดริมขวาของถนนในลักษณะเดินเป็นแถวเรียงเดี่ยวตามกันไป

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ