ช่วงสงกรานต์ สสจ.เลยเตือนปฏิบัติตามกฎเพื่อลดอุบัติเหตุ

ที่มา :  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


ช่วงสงกรานต์ สสจ.เลยเตือนปฏิบัติตามกฎเพื่อลดอุบัติเหตุ thaihealth


แฟ้มภาพ


สสจ.เลย ขอเตือนประชาชนให้ใช้ยานพาหนะอย่างระมัดระวัง ขี่มอเตอร์ไซค์ต้องเปิดไฟรถและต้องใส่หมวกกันน็อก ทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนขับรถยนต์ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทั้งผู้ขับและผู้นั่งในรถ ตรวจสภาพรถให้พร้อมก่อนเดินทางไกลปฏิบัติตามกฎจราจรมีน้ำใจให้กันและกันที่สำคัญที่สุดคือเมาไม่ขับ


นายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดเลยเป็นจำนวนมาก การใช้ยานพาหนะจะคับคั่งเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวอันอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายหากผู้ขับขี่ประมาท โดยเฉพาะเมาแล้วขับรวมทั้งไม่สนใจจะปฏิบัติตามกฎจราจร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลยจึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดหน่วยตรวจแอลกอฮอล์ในลมหายใจ ตรวจหายาบ้าในปัสสาวะ รวมทั้งตั้งจุดตรวจทุกอำเภอในทุกเส้นทางเข้า-ออกจังหวัดเลยทุกวัน จึงขอเตือนประชาชนให้ใช้ยานพาหนะอย่างระมัดระวัง ขี่มอเตอร์ไซค์ต้องเปิดไฟรถและต้องใส่หมวกกันน็อก ทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนขับรถยนต์ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทั้งผู้ขับและผู้นั่งในรถ ตรวจสภาพรถให้พร้อมก่อนเดินทางไกลปฏิบัติตามกฎจราจรมีน้ำใจให้กันและกันที่สำคัญที่สุดคือเมาไม่ขับ


นายแพทย์สสจ.เลยยังกล่าวทิ้งท้ายว่า หากมีอุบัติเหตุหรือพบเห็นอุบัติเหตุ เรียกหน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลโทร1669ทันที สำหรับผู้ที่มีสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หากเกิดปัญหาเจ็บป่วยกะทันหันหรืออุบัติเหตุสามารถเข้ารักษาในโรงพยาบาลของรัฐหรือโรงพยาบาลเอกชนที่ใกล้ที่สุดเพื่อช่วยชีวิตหรือช่วยผ่าตัดเร่งด่วนก่อนส่งตัวกลับไปรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลที่ผู้ป่วยได้ลงทะเบียนใช้สิทธิไว้ต่อไป การเข้ารับการรักษาโดยไม่ต้องใช้บัตรทองเพียงบัตรประชาชนเพื่อตรวจสอบสิทธิการรักษาพยาบาลเท่านั้น ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยจากเรื่องดังกล่าวสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนโทร1330 ตลอด 24 ชม.

Shares:
QR Code :
QR Code