ชูผลไม้เบอร์รี่ไทยลดอ้วน

/data/content/25206/cms/e_cdefimpvx457.jpg


          พบงานวิจัยและผลการศึกษาจำนวนมาก พิสูจน์ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่แบบไทยๆ มีคุณประโยชน์


          น.ส.ฉัตรภา หัตถโกศล อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยเรื่องผลไม้ตระกูลเบอร์รี่แบบไทยๆ กับการควบคุมน้ำหนัก จากโครงการเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน ในชุดโครงการ "รวมพลัง ขยับกาย สร้างสังคมไทย ไร้พุง" เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย สนับสนุนโดย สสส. ว่า พบงานวิจัยและผลการศึกษาจำนวนมาก ถึงคุณประโยชน์ของการรับประทานผลไม้ในกลุ่ม เบอร์รี่ อาทิ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ ที่มีผลต่อการควบคุมน้ำหนัก แต่มีราคาแพง แต่ไทยก็มีผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เช่นกัน คือ ลูกหว้า  มะเกี๋ยง มะเม่า ลูกหม่อน มะยม เป็นต้น สามารถแทนกันได้


          น.ส.ฉัตรภากล่าวต่อว่า สารอาหารที่อยู่ในตระกูลเบอร์รี่มีผลต่อการควบคุมน้ำหนัก มีอยู่มากในตระกูลเบอร์รี่ ใยอาหารแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ ที่ละลายน้ำ พบในเนื้อเบอร์รี่มีลักษณะอ่อนนุ่ม ช่วยขัดขวางและลดการดูดซึมของไขมันและคอเลสเตอรอล ชนิดไม่ละลายน้ำ พบมากที่เปลือกเบอร์รี่ ทำให้อิ่มเร็วและช่วยขับถ่าย และยังมีวิตามิน แร่ธาตุสูง เช่น วิตามินเอ ซี และมีแร่ธาตุ อาทิ โพแทสเซียม และแร่ธาตุจะเป็นตัวช่วยเผาผลาญพลังงาน และการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายให้มีประสิทธิภาพ


          "ดังนั้น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 1 ถ้วยให้พลังงานประมาณ 50-80 แคลอรี เมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นที่มีน้ำตาลสูง เช่น กล้วย ลำไย จะให้พลังงานมากกว่า 2-3 เท่า ในปริมาณเท่ากันและมีน้ำตาล ที่สูงกว่า" อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา กล่าว      


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ