ชุมชนโรงงาน สุขภาพเข้มแข็งครั้งที่ 2

นิคมอุตสาหกรรมสุขภาพดีเปื้อนรอยยิ้ม

 

ชุมชนโรงงาน สุขภาพเข้มแข็งครั้งที่ 2

          สังคมของมนุษย์เงินเดือนทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าห่างเหินต่อการออกกำลังกายพอสมควรเพราะทุกวันต้องตื่นแต่เช้าเพื่ออกไปทำงานกว่าจะเลิกก็เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าไม่มีเวลายืดเส้นยืดสายเท่าใดนักบางคน ทำแต่งงานจนไม่มีเวลาดูแลสุขภาพตัวเองจนล้มป่วยไปเลยก็มีหลายราย

 

          โครงการชุมชนโรงงาน สุขภาพเข้มแข็ง ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และบริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) โครงการนี้มีนโยบายให้ประชาชนในภาคอุตสาหกรรมและชุมชนใกล้เคียงได้เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพและเฟ้นหาหน่วยงาน ชุมชน ที่ใส่ใจต่อการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับหน่วยงานอื่นๆ

 

          หลังจากการจัดกิจกรรมครั้งแรกที่นิคมอุตสาหกรรมบางชันประสบความสำเร็จไปด้วยดี เมื่อวันเสาร์ที่ 21 พ.ย. 52 ต่อเนื่องความสำเร็จด้วยการจัดกิจกรรมครั้งที่ 2 ที่นิคมอุตสาหกรรม จ.สมุทรสาคร งานนี้มี นายณัฐพัชร์ อารีรัชชกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการนิคมอุตสาหกรรม จ.สมุทรสาคร เป็นประธานในการเปิดงานร่วมกับ ดร.เกษม นครเขตต์ ผู้ทรงคุณวุฒิจาก สสส. ซึ่งรอง ผอ.นิคมอุตสาหกรรม จ.สมุทรสาครได้กล่าวถึงการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า ถือเป็นกิจกรรมที่ดีมากเพราจะเป็นการปลูกฝัง ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลให้กับหน่วยงานภาครัฐอีกด้วย

 

          ภายในงานมีซุ้มกิจกรรมมากมายหลายอย่าง ทั้งจุดตรวจสุขภาพ ของศูนย์การปฏิบัติการและวิจัยออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ กรมอนามัย ในซุ้มนี้ถือว่าประชาชนให้ความสนใจร่วมตรวจสุขภาพกันอย่างหนาตา ในการตรวจก็ต้องออกแรงกันหลายรอบ ทั้งชิตอัพ เดินขึ้นลงเครื่องพื้นต่างระดับที่กำหนดให้สามนาที เล่นเอาหอบกันไปหลายราย รวมทั้งจุดตรวจสุขภาพจาก รพ.บ้านแพ้ว และ รพ.มหาชัย 3 ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

 

          “บรรจบ” หนุ่มวัย 38 ฝน ที่ทำงานอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรม ได้กล่าวภายหลังการตรวจสุขภาพเสร็จสิ้นว่า ตนเองไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายนัก การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอย่างมากเพราจะทำให้ตนเองและชาวโรงงานได้คิดถึงการดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้น

 

          นอกจากซุ้มตรวจสุขภาพแล้วยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่ได้รับความสนใจจากผู้ที่เข้ามาร่วมงานไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ทั้งการร่วมเล่นเกมที่สนุกกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ถึงแม้จะเป็นการร่วมกิจกรรมที่ได้รางวัลเพียงเล็กน้อยแต่ผู้ที่เล่นก็เล่นเพื่อความสนุกสนานร่วมกันมากกว่าที่จะหวังในรางวัล มีสินค้าราคาถูกจากโรงงานที่ตั้งอยู่ใน จ.สมุทรสาครนำมาจำหน่ายในราคาพิเศษ แต่ที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษเห็นจะเป็นการบริการนวดเท้าเพื่อสุขภาพที่มีผู้คนรอคิวนวดกันอย่างยาวเหยียดทั้งวัน เล่นเอาพนักงานนวดสาว (เหลือน้อย) ไม่มีเวลากินข้าวปลาหรือทำธุระส่วนตัว

 

          นอกจากจะมีการจัดกิจกรรมให้ร่วมสนุกกันแล้ว โครงการนี้ยังได้มีการคัดเลือกรางวัลโรงงานต้นแบบ โดย บ.มโนราห์อุตสาหกรรมอาหาร จำกัด คว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง ส่วนรางวัลชนะเลิศชุมชนต้นแบบ ได้แก่ ชุมชนบ้านคลองปีกนก

 

          ไฮไลท์ของงานคือการประกวดเต้นแอโรบิกเพื่อสุขภาพซึ่งมีทีมเข้าร่วมโชว์ลีลาแดนซ์ 8 ทีม จากโรงงานและชุมชนใกล้เคียง แต่ละทีมโชว์ลีลาโยกย้ายกันแบบ สุดเหวี่ยงผลการแข่งขันเป็นทีมจากโรงงาน รอยัล สตีล อินดรัสตรี้ ที่โชว์ลีลาเข้าตากรรมการคว้ารางวัลชนะเลิศพร้อมเงินสด 10,000 บาท ไปครอง ขณะที่อันดับสองเป็นของทีม เวเบอร์ มาร์เก็ตติ้ง ซิสเตม รับเงินรางวัล 5,000 บาท อันดับสาม ร.ร.วัดเจริญสุขาราม รับเงินรางวัล 3,000 บาท

 

          ปิดท้ายงานด้วยรอยยิ้มมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน “น้องหนิม เอเอฟ 5” และนักร้องหนุ่มที่กำลังมีผลงานละครคุณหนูฉันทนาที่กำลังออกกากาศทางช่อง 3 ในเวลานี้ “อ๊อฟ-ศุภณัฐ” จากบ้านเอเอฟรุ่นที่ 2 สร้างรอยยิ้มและความคึกคักแก่สาวๆ ฉันทนาทั้งหลายก่อนกลับบ้านด้วยความสุข

 

          พบกับโครงการชุมชนโรงงาน สุขภาพเข้มแข็ง ครั้งที่ 3 ณ นิคมอุตสาหกรรมบางปู จ.สมุทรปราการ ในวันที่ 12 ธ.ค.52 ชาวนิคมบางปูเตรียมซ้อมเต้นและไปสนุกสนานกับกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพกันได้

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามกีฬา

 

 

 

update: 23-11-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

 

Shares:
QR Code :
QR Code