ชุมชนปัจจัยสำคัญลดอุบัติเหตุ

สธ.เผยแนวทาง "มาตรการชุมชน" โดยคนในชุมชน ช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันอุบัติเหตุทางถนน แนะใช้หลัก 3 ต. ตั้งด่านชุมชนในช่วงเทศกาล


ชุมชนปัจจัยสำคัญช่วยลดอุบัติเหตุ thaihealth

แฟ้มภาพ


นางณัฐกานต์ ไวยเนตร ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอบสวนพฤติกรรมและการบาดเจ็บ จากการจราจรทางถนน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า แนวทางการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนน ที่ยับยั้งและลดความเสี่ยงได้ คือ การทำ "มาตรการชุมชน" โดยคนในชุมชน ซึ่งสำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค สธ. และทีมควบคุมป้องกันการบาดเจ็บแบบสหสาขาทั่วประเทศ ร่วมกันดำเนินงานมาตรการชุมชน (ด่านชุมชน) ช่วงสงกรานต์ ปี 2558 ในจังหวัดได้แก่ ปทุมธานี บุรีรัมย์ สุรินทร์ สุโขทัย ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ แพร่ เชียงราย และขอนแก่น พบว่าตั้งแต่ วันที่ 9-15 เม.ย. ข้อมูล 10 จังหวัด 22 อำเภอ (บางพื้นที่ไม่สามารถบันทึกข้อมูลได้) บาดเจ็บ 121 ราย รักษาในร.พ. 6 ราย ไม่มีการเสียชีวิต


นางณัฐกานต์ กล่าวต่อว่า เมื่อเทียบกับข้อมูลในปี 57 พบว่า ลดผู้เสียชีวิตได้ 5 ราย ลดบาดเจ็บ 553 ราย ลดผู้บาดเจ็บรุนแรง 20 คน การตั้งด่านชุมชนใช้หลัก 3 ต. คือ ตรียมพร้อมร่วมสร้างมาตรการ ตั้งด่านชุมชน สกัดกลุ่มเสี่ยงและเลี่ยงอุบัติเหตุ ติดตามผล ผลลัพธ์ที่ได้ควรนำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติในช่วงเทศกาล หรือช่วงที่มีเทศกาล ในชุมชน ช่วงเวลาปกติทั้งปี ทั้งนี้ จากข้อมูลศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ระบุว่าจากข้อมูล 75 จังหวัด พบปัญหาที่ส่งผลให้ใช้ความเร็วคือความคึกคะนอง ร้อยละ 59 อุปกรณ์ช่วยลดความเร็วไม่เพียงพอ ร้อยละ 48 ขาดวินัยจราจร ร้อยละ 44


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ