ชี้เป็นโรคเหงือกเสี่ยงหลายมะเร็ง

วิจัยผู้ดีพบเป็นสัญญาณเตือนทั้ง มะเร็งปอด ไต ตับอ่อน และโลหิต

ชี้เป็นโรคเหงือกเสี่ยงหลายมะเร็ง 

สำนักข่าวบีบีซีรายงานผลการวิจัยล่าสุดจากประเทศอังกฤษว่าโรคเหงือกทั้งในคนที่สูบบุหรี่และไม่สูบนั้นอาจมีอันตรายร้ายแรงแรงว่าที่คนทั่วไปคิดเพราะพบว่ามีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่สูงขึ้นในการเป็นโรคมะเร็งหลายชนิดด้วยกัน

 

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ศึกษาพบว่าโรคเหงือกมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้นในการเป็นมะเร็งที่ ปอด ไต ตับอ่อน และมะเร็งโลหิต ผลการวิจัยของพวกเขาได้รับการตีพิมพ์ในวารสารด้านโรคมะเร็งชื่อ lancet oncology

 

ทั้งนี้เป็นผลการศึกษาจากประวัติทางด้านสุขภาพของคนจำนวน 50,000 คน ซึ่งได้แสดงให้เห็นว่าระบบภูมิคุ้มกันร่างกายที่อ่อนแอลงสามารถเป็นสาเหตุให้เกิดทั้งโรคเหงือกและโรคมะเร็ง ด้านทันตสามาคมของอังกฤษเน้นย้ำว่าการตรวจเช็คสุขภาพในช่องปากเป็นประจำเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

 

สำหรับสถานการณ์เรื่องปัญหาสุขภาพในช่องปากในประเทศอังกฤษนั้นพบว่าคนอังกฤษส่วนมากมีปัญหาใดปัญหาหนึ่งกับกับเหงือกอันมีสาเหตุหลักมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียเรื้อรัง ซึ่งโดยมากแล้วมักพบในคนที่สูบบุหรี่

 

แต่สิ่งที่การวิจัยนี้ศึกษาพบอีกอย่างหนึ่งคือไม่ว่าจะเป็นโรคเหงือกที่มักพบได้บ่อยในคนสูบบุหรี่หรือในคนที่ไม่สูบบุหรี่ก็ตามล้วนแต่มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งหลายชนิดดังกล่าวข้างต้นที่เพิ่มสูงกว่าปกติได้เช่นกัน

 

โดยนักวิจัยพบว่าคนที่มีประวัติในการเป็นโรคเหงือกมีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งโดยเฉลี่ยมากกว่าปกติ 14% เมื่อเปรียบเทียบคนที่ไม่เคยมีประวัติการเป็นโรคเหงือกเลย และสำหรับมะเร็งบางชนิดแล้วพบว่าคนที่เป็นโรคเหงือกจะมีความเสี่ยงสูงกว่าปกติเกือบ ๆ 50% ทั้งนี้ได้แก่มะเร็งที่ไต และที่ตับอ่อน

 

สำหรับมะเร็งโลหิตอย่างลูคีเมียนั้นคนเป็นโรคเหงือกพบว่ามีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งชนิดนี้สูงกว่าปกติ 30% ส่วนโรคมะเร็งปอดนั้นหากเป็นคนที่ไม่สูบบุหรี่พบว่าไม่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งปอดที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญแต่หากเป็นคนที่สูบบุหรี่และมีโรคเหงือกด้วยพบว่ามีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งชนิดนี้ในเปอร์เซ็นต์ที่สูงขึ้นเช่นกัน

 

สำหรับทฤษฎีที่นำมาอ้างอิงว่าทำไมคนที่เป็นโรคเหงือกถึงได้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งที่สูงขึ้นนั้นพบว่ามีอยู่ 2 ทฤษฎีด้วยกันคือ การติดเชื้อที่เหงือกนั้นเป็นสัญญาณทางเคมีที่บ่งบอกถึงการติดเชื้อซึ่งอาจเกิดในส่วนอื่น ๆ ของร่างกายด้วย

 

ส่วนอีกทฤษฎีหนึ่งนั้นเป็นเรื่องของความสำพันธ์ของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคเหงือก กับปัญหาสุขภาพอื่นๆ  อีกทั้งการเป็นโรคเหงือกนั้นก็เป็นสัญญาณประการหนึ่งที่บ่งบอกถึงระบบภูมิคุ้มกันร่างกายที่อ่อนแอลงซึ่งชี้ให้เห็นถึงโอกาสที่ร่างกายจะเกิดโรคมะเร็งได้

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

update 28-05-51

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code