ชี้เด็กไอคิวต่ำเสี่ยงสมองเสื่อมตอนแก่

วิจัยพบยิ่งไอคิวต่ำเท่าไหร่ตอนเด็กยิ่งเสี่ยงเสื่อมมากเท่านั้นตอนอายุเยอะ

ชี้เด็กไอคิวต่ำเสี่ยงสมองเสื่อมตอนแก่ 

            หนังสือพิมพ์เดอะเดลี่เทเลกราฟฉบับออนไลน์ของอังกฤษรายงานว่าทีมนักวิทยาศาสตร์ทีมหนึ่งได้ศึกษาพบความสัมพันธ์กันระหว่างระดับไอคิวของคนในวัยเด็กกับความเสี่ยงในการเป็นโรคความจำเสื่อมเมื่อสูงอายุ

 

            ผลการศึกษานี้ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจมากขึ้นว่าอะไรน่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมชนิด vascular dementia ซึ่งเป็นสมองเสื่อมชนิดที่พบบ่อยมากที่สุดประเภทหนึ่ง โรคสมองเสื่อมชนิดนี้เป็นโรคที่สร้างผลกระทบต่อคนในประเทศอังกฤษจำนวนมากกว่า 1 แสนราย

 

            ทั้งนี้การวิจัยดังกล่าวนี้เป็นผลงานของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ พวกเขาพบว่ายิ่งคนที่มีระดับไอคิวต่ำมากเท่าใดในช่วงวัยเด็กความเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อมชนิดนี้หลังจากอายุได้ 40 ปีขึ้นไปแล้วยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น

 

            ผลการวิจัยของทีมมหาวิทยาลัยเอดินเบอระได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ด้านประสาทวิทยา neurology อย่างไรก็ดีนักวิจัยกล่าวว่ายังพอมีโอกาสในการแทรกแซงความเสี่ยงในการเกิดสมองเสื่อมได้บ้างด้วยการหาทางในการจัดการกับระดับความดันโลหิตโดยต้องควบคุมไว้ไม่ให้สูง และต้องไม่สูบบุหรี่

 

            ผลการวิจัยเรื่องนี้ออกมาพอดีในช่วงที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวในอังกฤษกำลังออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อคนไข้ที่เป็นโรคสมองเสื่อมและครอบครัวของพวกเขาเนื่องจากปัจจุบันคนไข้ประเภทนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนจากการถูกบังคับให้ต้องจ่าย ภาษีสมองเสื่อมในการรักษาพยาบาล

 

            ด้านสมาคมโรคอัลไซเมอร์อังกฤษกล่าวว่า นับเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมเอาเสียเลยที่คนไข้เหล่านี้ต้องถูกบังคับให้จ่ายค่ารักษาพยาบาลสำหรับอาการที่เกิดจากโรคทางกายของพวกเขาจริงๆ เช่นเดียวกับโรคทางกายอื่นๆ เป็นต้นว่า โรคมะเร็ง โรคหัวใจที่คนไข้ไม่ต้องจ่ายค่าเคมีบำบัดหรือผ่าตัด

 

            สมาคมโรคอัลไซเมอร์ประมาณว่าปี ๆ หนึ่งค่าใช้จ่ายรวมที่ครอบครัวของคนไข้โรคความจำเสื่อมรวมทั้งประเทศต้องจ่ายเพื่อการรักษาพยาบาลสำหรับสมาชิกในครอบครัวที่เป็นคนไข้สมองเสื่อม คิดเป็นจำนวน 3 พันล้านปอนด์ ถึง 4 พันล้านปอนด์ (ประมาณ 192,000ถึง 256,000 ล้านบาท)

 

            คุณเนล ฮันท์ ผู้บริหารสูงสุดของสมาคมโรคอัลไซเมอร์อังกฤษกล่าวว่า ปัญหาสำคัญประการหนึ่งของโรคความจำเสื่อมคือมีคนจำนวนน้อยเหลือเกินที่มองว่าความจำเสื่อมนั้นเป็นโรค

 

             บ่อยครั้งมากที่พบว่าคนมีความคิดว่าสมองเสื่อมคืออะไรที่ธรรมดาและจะเกิดขึ้นเมื่อตอนคุณแก่ตัวลง แต่ในความเป็นจริงแล้วความจำเสื่อมไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นตามอายุอย่างที่เข้าใจ เพราะมันคือโรคทางกายและโรคนี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาเหมือนในกรณีของโรคทางกายอื่นๆคุณฮันท์กล่าว

 

            สำหรับขั้นตอนการศึกษาของทีมมหาวิทยาลัยเอดินเบอระนั้นพวกเขาได้ศึกษาวิเคราะห์จากประวัติของคนจำนวน 173 คนที่เข้ารับการตรวจประสิทธิภาพสมองในปีค.ศ.1932 ซึ่งเป็นตอนที่คนเหล่านั้นมีอายุได้ 11 ปี

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

update 30-06-51

Shares:
QR Code :
QR Code