ชำแหละเหล้า-บุหรี่ FTA อียู

เร่งให้ได้ข้อยุติ

ชำแหละเหล้า-บุหรี่ FTA อียู

 

          นายสัญญา สถิรบุตร ที่ปรึกษา รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า การเปิดรับฟังความคิดเห็นเป็นการเฉพาะในเรื่องการลดภาษีสินค้าเหล้าและบุหรี่ ภายใต้กรอบการเจรจาการค้าเสรี (fta) ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก ทำให้มีความเห็นที่ออกมาอย่างหลากหลาย และมีผล กระทบทั้งด้านเศรษฐกิจ การค้า สุขภาพ และสังคม จึงควรเร่งดำเนินการให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว

 

          “ได้เตรียมจัดประชุมหารือในเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้ จะเชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งภาคประชาชน สังคม ภาคเอกชน และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเรื่องนี้คงมี 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายที่สนับสนุนการเปิดเสรีและไม่สนับสนุน โดยจะรับฟังความเห็นของทั้ง 2 ฝ่ายว่ามีความเห็นอย่างไร เมื่อฟังความเห็นทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว ก็จะสรุปเป็นท่าทีในการเจรจา fta และเสนอให้รัฐบาลพิจารณาต่อไป” นายสัญญากล่าว

 

          นายสัญญา กล่าวว่า การเจรจาเปิดเสรีเรื่องเหล้าและบุหรี่ เป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจจากสังคม เพราะขณะนี้มีการจุดประกายว่ามีการเตรียมการเจรจา  fta กับอียู ซึ่งเป็นประเทศที่ส่งออกสินค้าแอลกอฮอล์มายังประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ทำให้กลุ่มประชาสังคมที่กังวลเรื่องสุขภาพออกมาเรียกร้องให้ถอดสินค้ากลุ่มนี้ออกจากการลดภาษีกับอียู

 

          นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า รัฐสภาได้ให้ความเห็นชอบร่างพิธีสารเพื่อแก้ไขความตกลงการค้าสินค้า ภายใต้กรอบความตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ระหว่างสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และสาธารณรัฐประชาชนจีน (อาเซียน-จีน) เพื่อให้รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนลงนามในช่วงการประชุมผู้นำอาเซียนในเดือน ต.ค.นี้ ที่ประเทศเวียดนาม

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

 

 

update : 16-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code