ชาวสามร้อยยอดลงขันสร้าง “ทางลอด” ลดตาย

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


ภาพประกอบจากเว็บไซต์เดลินิวส์


ชาวสามร้อยยอดลงขันสร้าง


ชาวสามร้อยยอดรวบบรวมเงินบริจาคเกือบ 5 แสนของคนในชุมชน ปรับปรุงทางลอดใต้สะพานจากทางระบายน้ำเป็นจุดกลับรถจักรยานยนต์หลังอุบัติเหตุเกิดประจำ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นพ.บัญชา ชาติบัญชาชัย ประธานแผนงานสนับสนุนและแก้ไขอุบัติเหตุจราจรระดับจังหวัด (สอจร.) ภายใต้การสนับสนุนของ สสส. เป็นประธานเปิดทางลอดในชุมชนสามร้อยยอด พื้นที่ปกครองของเทศบาลไร่เก่า และเทศบาลไร่ใหม่ อบต.หนองคาง อบต.ศิลาลอย และอบต.ศาลาลัย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นชุมชนที่มีถนนเพชรเกษม 8 เลนผ่านกลางชุมชน ว่า ในแต่ละปีมีคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนถึง 2 หมื่นคน ชุมชนแห่งนี้เป็นต้นแบบในการสร้างทางลอด ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจและเงินบริจาคของคนในชุมชน และใช้พื้นที่ทางลอดใต้สะพานเป็นจุดกลับรถ ซึ่งมีถนนหลายพื้นที่ในประเทศไทยที่มีสภาพทางลอดซึ่งเป็นทางระบายน้ำแต่สามารถปรับมาเป็นทางลอดสำหรับรถได้ และหวังว่าจะเป็นโมเดลความสำเร็จในเรื่องวัฒนธรรมความปลอดภัยด้านอื่น ไม่ว่าจะเป็นการสวมหมวกกันน็อคและชุมชนแห่งการให้ เพราะคนในชุมชนเชื่อว่าไม่มีบุญกุศลใหญ่เท่ากับการช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน


ชาวสามร้อยยอดลงขันสร้าง


ด้าน นายสุทธิชัย ลาภส่งผล แกนนำกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากระบบการจราจรสามร้อยยอด กล่าวว่า ได้เริ่มรวมกลุ่มภาคประชาชนเมื่อปี 58 โดยขอให้กระทรวงคมนาคมสั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำลูกระนาดเพื่อให้รถชะลอความเร็วแต่ไม่เป็นผล จึงได้เสนอทำทางลอดใต้สะพาน 4 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 กม.260 หน้ารร.บ้านไร่เก่า ได้รับงบประมาณจากกรมทางหลวง (ทล.) กว่า 1 ล้านบาท เป็นทางลอดที่รถยนต์สามารถใช้ได้ จุดที่ 2 ทางลอด กม.261 ทางเข้าหน้า รร.วราวัฒน์วิทยา ห่างจากจุดแรก 5 กม. โดยมีเอกชนมอบที่ดินให้ ทล.โดยใช้เงินบริจาคจากชุมชนทั้งหมด ประมาณ 470,000 บาท สร้างเป็นทางลอดสำหรับรถจักยานยนต์ (จยย.) ความสูง 1.70 เมตร กว้าง 1.50 เมตร แบ่งแยกฝั่งขาออกและขาเข้ามีไฟฟ้าส่องสว่าง ในอนาคตติดตั้งซีซีทีวีด้วย และกำลังจะดำเนินการทำทางลอดอีก 2 จุด คือ จุดที่ 3 ตรงกม.259 ซึ่งจุดนี้มีน้ำท่วมทางลอด 30 วัน ใน 1 ปี แต่กว่า 300 วันประชาชนได้ใช้ทางลอดปลอดภัย และ จุดที่ 4 ทางลอดกม.257 ศิลาลอย


นางอรอุมา เรืองวงษ์ ชาวบ้าน ม.5 บ้านห้วยขมิ้น ต.ไร่เก่า กล่าวว่า ที่ผ่านมาการข้ามถนนของชาวบ้านมีความยากลำบากเพราะไม่มีสะพานลอย ขณะอีกฝั่งของถนนเป็นตลาด อบต.วัด ในช่วงเทศกาล ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทุกปี เพราะรถวิ่งเร็ว แม้จะมีจุดกลับรถ (ยูเทิรน์) แต่ต้องข้ามถนนไปเกาะกลางแล้วรอยิ่งในช่วงเทศกาลต้องรอข้ามถนนเกือบชั่วโมง ซึ่งเมื่อมีทางลอดก็มีความปลอดภัยมากขึ้น โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาไม่มีอุบัติเหตุจนทำให้เสียชีวิต

Shares:
QR Code :
QR Code