ชาวพุทธตื่น แห่ร่วมเดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขบูชา

ชาวพุทธตื่น แห่ร่วมเดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขบูชา

พุทธศาสนิกชนชาวไทย ลาว และพม่า แห่ร่วมงานบุญวิสาขบูชาหลายจังหวัดแน่น ที่สนามหลวงจัดเวียนเทียน ตักบาตรยิ่งใหญ่ในรอบหลายปี วัดพระธาตุพนมเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ส่วนที่โคราชจัดบวชชี-พราหมณ์ 2,600 คน ถวายเป็นพุทธบูชา ขณะที่ระนองแรงงานชาวพม่าแห่ร่วมกิจกรรมฉลองพุทธชยันตีคึกคัก จ.บุรีรัมย์ จัดพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตแห่รอบตัวเมืองไปประดิษฐานวัดเขากระโดงให้พุทธศาสนิกชนสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา และฉลองพุทธชยันตี 2600 ปีแห่งการตรัสรู้

ฉลองพุทธชยันตียิ่งใหญ่

ชาวพุทธตื่น แห่ร่วมเดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขบูชา พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ร่วมฉลอง เทศกาลพุทธชยันตี 2,600 ปี ยิ่งใหญ่ หลายจังหวัดคึกคัก เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 มิ.ย.2555 สมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย, กระทรวงมหาดไทย และชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพทั่วประเทศ จัดเดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา อย่างยิ่งใหญ่ เฉลิมฉลองพุทธชยันตี ครบรอบ 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า โดยองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ประกาศให้วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญของโลก ซึ่งการจัดกิจกรรมเดินวิ่ง วิสาขะ พุทธบูชานี้ จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 แล้ว

แต่ปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคย โดยจัดครบทั้ง 77 จังหวัด รวม 114 สนาม ในส่วนกลางจัดที่ท้องสนามหลวง ด้านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีพุทธศาสนิกชนที่สวมเสื้อสีขาว ที่ระลึกปีพุทธชยันตี เข้าร่วมเดิน-วิ่ง อย่างคับคั่ง ทั้งก่อนและหลังการเดินวิ่ง มีพิธีสวดมนต์ไหว้พระ รับศีล ฟังธรรม เพื่อความเป็นสิริมงคล สำหรับในต่างจังหวัด จัดงานเดิน-วิ่ง ในวันที่ 2 หรือ 3 หรือ 4 มิ.ย. ตามความพร้อมของแต่ละจังหวัด ทั้งนี้ นอกจากได้รับเสื้อที่ระลึกแล้ว ผู้เข้าร่วมงานยังได้รับพระพุทธชยันตี เป็นพระ-พิมพ์ผงปางมารวิชัย ศิลปะคันธรราฐ

งานมหาบุญสนามหลวง

ท่านแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุตส่วนกิจกรรมหลังจากการเดิน-วิ่งแล้ว ที่สนามหลวง ยังคงจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชาโลกประจำปี 2555 จนถึง 4 มิ.ย. มีทั้งการเจริญพระพุทธมนต์ การทอดผ้าป่าสามัคคี การอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ การเจริญจิตตภาวนา การจัดแสดงส่งเสริมพระพุทธศาสนา การทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ การจัดโครงการอุปสมบทหมู่ 199 รูป การเวียนเทียน การหล่อพระพุทธรูป และการสวดมนต์ข้ามราตรีเฉลิมฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ พร้อมกิจกรรมจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่ร่วมกับศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในสังฆราชูปถัมภ์ จัดนิทรรศการในงานสัปดาห์ส่งเสริมพุทธศาสนา ในหัวข้อ “มหัศจรรย์พุทธชยันตี 2600 ปี” โดยมีการจัดแสดงในรูปแบบ installation art ด้วยเทคนิคพิเศษ ในระบบมัลติมีเดีย ที่ทำให้นิทรรศการดูทันสมัยและน่าสนใจ

เริ่มด้วยโซนที่ 1 “พุทธโอวาสก่อนปรินิพพาน” โซนที่ 2 “พุทธชยันตี 2600 ปี แห่งการตรัสรูธรรม” โซนที่ 3 “ปุจฉา-วิปัสนา” โซนที่ 4 “เสียงแห่งธรรม” โซนที่ 5 “ประกาศก้องคิดดี จากธรรมะ” นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการจากหน่วยงานต่างๆ ที่เข้าร่วมอีกมากมาย

นอกจากนี้เสถียรธรรมสถานนำโดยท่านแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ยังได้อัญเชิญพระพุทธชยันตีองค์ดำนาลันทา มาประดิษฐาน ณ ท้องสนามหลวงเพื่อให้ผู้ที่สนใจไปกราบนมัสการตั้งแต่เวลา 08.00-22.00 น. ของทุกวันจนถึงวันที่ 5 มิ.ย.

ร่วมตักบาตร-ฟังธรรม

ตักบาตร ฟังธรรม กิจกรรมในวันจันทร์ที่ 4 มิ.ย.นี้ ขอเชิญผู้สนใจไปร่วมทำบุญตักบาตร ฟังธรรม และเวียนเทียน ที่หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ มีกิจกรรมพิเศษในโอกาสปีพุทธชยันตีร่วมอัญเชิญ “พระศรีมหาโพธิ์พุทธชยันตี” และต้นสาละอินเดียจากวัดญาณเวศกวัน ไปร่วมปลูกประดิษฐาน ณ มณฑลพิธี 3 ตำบลสมมุติสังเวชนียสถาน สวนวชิรเบญจทัศ อุทยานจตุจักร กรุงเทพมหานคร ซึ่ง พระศรีมหาโพธิ์พุทธชยันตีนี้ เป็นหนึ่งในไม่กี่สิบต้นท่ามกลาง

การภาวนาเฉลิมฉลองพุทธชยันตีในมหาสมาคมนั้น รวมทั้งการปลูกโพธิ์ที่ระลึกด้วยหน่อจาก 3 ต้นพระศรีมหาโพธิ์ดั้งเดิม ที่อนุราธปุระ พุทธคยา สาวัตถี โดยได้อัญเชิญผ่านพุทธคยา สารนาถ และราชคฤห์ อัญเชิญถึงประเทศไทยในวันมหามงคล วันที่ 5 ธันวาคม 2554 โดยหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ เป็นผู้รับมอบมายังประเทศไทยเพียงต้นเดียว

โคราชบวชชีพราหมณ์

วันเดียวกันนี้ที่ วัดป่าสาละวัน อ.เมือง จ.นครราชสีมา พุทธศาสนิกชนชาวนครราชสีมา ทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาวและผู้สูงอายุรวม 2,600 คน ร่วมกันบวชชีพราหมณ์ปฏิบัติธรรม ถือศีลวิปัสสนากรรมฐาน ตามรอยองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า รำลึกถึงพระธรรมคำสอนที่พระพุทธเจ้าได้ให้ไว้มานานรวม 2,600 ปี ในโอกาสที่ปีนี้เป็นปีแห่งการรำลึกถึงพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า หรือที่เรียกว่า ปีพุทธชยันตี 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า และเนื่องในวันสำคัญทางพุทธศาสนาของโลก วันวิสาขบูชา วันที่ 4 มิ.ย.55 โดยการบวชชีพราหมณ์ปฏิบัติธรรม เนื่องในปีพุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ในครั้งนี้ทางบรรดาชีพราหมณ์ทั้งหมด 2,600 คน ถือศีลปฏิบัติธรรมอยู่ภายในวัดรวม 4 วัน 4 คืน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-4 มิ.ย.55 เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และขัดเกลาจิตใจตนเองให้บริสุทธิ์ รวมถึงถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและประเทศชาติอีกด้วย

ระนองพม่าร่วมงานคึกคัก

สมโภชพระเจดีย์ดาธุจากการที่ทางจังหวัดระนองได้จัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา และสมโภชพระเจดีย์ดาธุ ประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 29 พ.ค.-4 มิ.ย.55 โดยกิจกรรมเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค.55 ที่ผ่านมา โดยได้จัดให้มีขบวนแห่ผ้าห่มพระเจดีย์ดาธุ ซึ่งเป็นเจย์ดีที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวไทยและพม่า และขบวนแห่พระบรมสารีริกธาตุและขบวนแห่ผ้าป่ามหากุศลฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี ปรากฏว่าในช่วงวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ ได้มีพุทธสานิกชนโดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวชาวพม่าที่เข้ามาทำงานในจังหวัดระนอง รวมทั้งประชาชนชาวพม่าจาก จ.เกาะสอง เดินทางร่วมทำบุญและร่วมกิจกรรมทางพุทธศาสนาตามวัดต่างๆ อาทิ วัดสุวรรณคีรีวิหาร, วัดบางนอน, วัดอุปนันทาราม, วัดหงาว เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณวัดสุวรรณคีรีวิหารพระอารามหลวง สถานที่จัดงาน และเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์ดาธุ เจดีย์ที่ชาวพม่าให้ความเคารพสักการะ พบมีชาวพม่าเดินทางมากราบไหว้สักการะเป็นจำนวนมาก

แห่ผ้าห่มพระเจดีย์ดาธุ

นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวว่า กิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาปี 2555 นี้ จัดขึ้นเป็นพิเศษกว่าทุกปีเพื่อร่วมเฉลิมฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งพุทธกาล สำหรับกิจกรรมประกอบด้วยขบวนแห่ผ้าห่มพระเจดีย์ดาธุ ขบวนแห่พระบรมสารีริกธาตุ และขบวนแห่ผ้าป่ามหากุศล ตักบาตรอาหารสด การจัดนิทรรศการวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก การแข่งขันวาดภาพระบายสี “พระพุทธเจ้าของฉัน” การเขียนพุทธสุภาษิต แข่งขันตอบปัญหาธรรมะ แข่งขันร้องเพลงคติธรรม สวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัยทำนองสรภัญญะ ปฏิบัติธรรมเจริญจิตภาวนาและเวียนเทียน เดิน-วิ่ง สมาธิวิสาขะพุทธบูชา และทอดผ้าป่ามหากุศลพุทธยันตี 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า โดยกิจกรรมจัดขึ้น ณ วัดสุวรรณคีรีวิหารพระอารามหลวง

อัญเชิญบรมสารีริกธาตุ

อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ บุรีรัมย์นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานนำหัวหน้าส่วนราชการ พนักงาน ลูกจ้าง ภาคเอกชน และประชาชน พร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีขาว ร่วมประกอบพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด ก่อนแห่ไปตามถนนสายต่างๆ รอบเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้สักการะ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา ก่อนจะนำไปประดิษฐานที่วัดพระพุทธบาทเขากระโดง ณ วิทยาลัยสงฆ์ มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนทั่วไปได้กราบไหว้ สักการะขอพร

พร้อมกันนี้ ยังได้ร่วมกันประกอบพิธีสมโภชเฉลิมฉลองพุทธชยันตี 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ ผู้ที่มาร่วมพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ยังได้ร่วมกันบริจาคปัจจัยสมทบกองทุนผ้าป่ามหากุศล เพื่อนำไปทอดถวายที่วัดกลางพระอารามหลวง ร่วมพัฒนาส่งเสริมพระพุทธศาสนา ทั้งเป็นการเฉลิมฉลองพุทธชยันตี 2600 ปีอีกด้วย

มหัศจรรย์วันวิสาขบูชา

ส่วนที่วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จ.นครปฐม ได้จัดงาน “มหัศจรรย์วันวิสาขบูชาโลก” โดยมีแนวคิดที่จะจัดงานวัน “วิสาขบูชาโลก” ขึ้นให้ยิ่งใหญ่และเป็นสากล ในรูปแบบกิจกรรมที่สื่อถึงความมหัศจรรย์ในวันสำคัญทางพุทธศาสนา ซึ่งในปีนี้เป็นปีแห่งการฉลอง 2600 ปีแห่งพุทธชยันตี หรือการเฉลิมฉลองเนื่องในวาระแห่งการตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยสาเหตุที่เลือกจัดงานที่พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม เนื่องจากเป็นสถานที่แรกที่พระพุทธศาสนาเข้ามาในดินแดนสุวรรณภูมิ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code