ชาย-หญิง สุขภาพดี เริ่มที่ตัวเอง

ใส่ใจสุขภาวะ (ทางเพศ) เพื่อชีวีเป็นสุข-ปลอดภัย

 

 

          เรื่องเพศ พูดถึงคำนี้ทำให้หลายต่อหลายคนคิดถึงแต่เรื่องของการมีเพศสัมพันธ์เพียงอย่างเดียวหรือคิดในแง่ลบ เป็นเรื่องสกปรก ต้องหลีกเลี่ยง ประกอบกับสังคมและวัฒนธรรมของไทยไม่นำเรื่องเพศมาพูดเปิดเผยกันยิ่งทำให้เรื่องเพศยากต่อการเรียนรู้ให้ถูกวิธี

 

          ทั้งที่เรื่องดังกล่าวถือว่ามีความจำเป็นต้องศึกษา เรียนรู้ให้เข้าใจ เพราะเรื่องเพศสามารถแสดงออกอย่างอิสระ มีความสุข บนพื้นฐานของความปลอดภัยเพื่อดำเนินชีวิตได้อย่างเป็นสุข

 

          “สุขภาวะทางเพศ ไม่ได้มีความหมายแคบๆ แค่เรื่องเพศสัมพันธ์ แต่มีความหมายลึกซึ้ง และมิติที่กว้างกว่านั้น”

 

          จึงทำให้ก่อนหน้านี้แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง (สคส.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ผลักดันวาระการสร้างสุขภาวะทางเพศขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เน้นเผยแพร่ความรู้ในเรื่องของการจัดทำความรู้สุขภาวะทางเพศในแต่ละช่วงวัยไว้ เพราะแต่ละช่วงวัยก็จะมีความสนใจและความต้องการต่างกัน

 

          ในครั้งนี้จะเน้นในเรื่องของเพศชายและเพศหญิง ให้พวกเขาได้รู้จักร่างกายและจิตใจของเขาในช่วงเข้าสู่วัยรุ่น วัยอยากรู้อยากเห็น อยากลอง เพื่อให้ได้มีสุขภาวะทางเพศที่เป็นสุขและปลอดภัย เริ่มจากฝ่ายหญิง ที่เริ่มจากการให้สังเกตความรู้สึกและร่างกายของตัวเอง เอาใจใส่ต่อสุขภาพของผู้หญิง โดยเฉพาะการสังเกตอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์ เช่น การทำความรู้จักและสร้างความคุ้นเคยกับเต้านม อวัยวะเพศ สังเกตวงจรรอบเดือน ฯลฯ

 

          ประจำเดือนทุกคนคงทราบดีว่า เกิดจากเลือดที่หลุดลอกของเยื่อบุผนังมดลูกเมื่อไม่มีการปฏิสนธิ แล้วเราจะสังเกตวงจรรอบเดือนอย่างไรดี คือ ถ้าทั่วไประยะรอบเดือนจะตั้งแต่ 20 – 45 วัน แต่ส่วนใหญ่ผู้หญิงจะมีรอบเดือนทุกๆ 28 วัน ในช่วงที่มีประจำเดือนจะมีประมาณ 3 – 7 วัน นั่นเอง

 

          คำถามฮิตที่วัยใสอยากทราบอีก คือ จะนับรอบเดือนอย่างไร นั่นคือเริ่มจากวันแรกที่ประจำเดือนมานับเป็นวันที่ 1 จนถึงวันแรกของประจำเดือนในเดือนถัดไป ระยะห่างนี้เอง คือระยะรอบเดือน เช่น หากมีประจำเดือนวันแรก 2 มกราคม ประจำเดือนมาอีกครั้ง 30 มกราคม เท่ากับว่าระยะรอบเดือนคือ 28 วัน

 

          ระยะรอบเดือนนี้เองที่จำเป็นต้องจดไว้ เพราะเป็นวิธีการช่วยสังเกตอาการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่เกิดขึ้น รวมถึงหากใครมาสม่ำเสมอ ก็สามารถคุมกำเนิดแบบนับระยะรอบเดือนได้ด้วยเช่นกัน และจะยิ่งดีไปกว่านี้อีก ถ้าไม่จดบันทึกเพียงแต่ระยะรอบเดือนเท่านั้น แต่ควรจดลักษณะประจำเดือนว่ามีสีสัน กลิ่น ความเข้มข้น ความใสอย่างไรบ้าง เพราะร่างกายของเพศหญิงไม่ได้มีแต่ประจำเดือนเท่านั้น แต่ยังมี “ตกขาว” หรือของเหลวที่มาจากช่องคลอด ซึ่งบ่งบอกถึงสุขภาวะได้ เมื่อข้อมูลครบเช่นนี้ เวลาไปพบแพทย์ก็สามารถเล่าให้ฟัง เพื่อให้วินิจฉัยได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น

 

          ส่วนเพศชายก็ใช่ว่าจะรอดตัวไป เพราะไม่มีประจำเดือน ไม่มีตกขาว ไม่ต้องมานั่งจดนั่งจำอะไร แต่เรื่องเพศของเพศชายก็ไม่ใช่เพียงแต่เรื่องปริมาณ ประสบการณ์ทางเพศ จำนวนคู่ ขนาดอวัยวะเพศ เทคนิคการสร้างความสุขทางเพศเท่านั้น ยังมีเรื่องความปลอดภัยและการสื่อสารอารมณ์ ความรู้สึกระหว่างคู่ รวมถึงการดูแลร่างกายและจิตใจของตัวเอง เพื่อให้ชีวิตทางเพศเป็นสุขและปลอดภัยไปพร้อมๆ กัน

 

          เริ่มจากความเชื่อผิดๆ กันก่อนที่เพศชายไม่รู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดใหญ่ โดยเชื่อว่าขนาดอวัยวะเพศใหญ่จะทำให้คู่นอนมีความสุข แต่แท้จริงแล้วผู้หญิงมีความสุขทางเพศจากการสัมผัสจุดสุดยอดหรือปุ่มคลิตอริส และช่องคลอดของเพศหญิงมีความยาว 5 – 8 เซนติเมตร ดังนั้นขนาดจึงไม่ใช่เรื่องสำคัญ อีกทั้งหญิงร้อยทั้งร้อยพูดตรงกันว่า เรื่องคุณภาพสำคัญกว่าปริมาณนั่นคือ บรรยากาศ ความเข้าใจ การเคารพเกียรติกัน ฯลฯ

 

          ถัดไปเป็นความเชื่อแบบผิดๆ ที่ยังฝังหัวเพศชายอยู่อีกแต่แท้จริงแล้วผิดโดยสิ้นเชิง เช่นหนังโป๊ ทำให้เชื่อว่ามีเพศสัมพันธ์ได้ครั้งละนานๆ ถึงจุดสุดยอดหลายครั้งถึงจะเป็นแมน ทั้งที่หนังโป๊เป็นการจัดฉาก หรือว่าจะเป็นการหลั่งภายนอกช่องคลอดทำให้ไม่ท้อง แต่ความจริงแล้วน้ำหล่อลื่นในขณะมีเพศสัมพันธ์ก็มีอสุจิมากมาย หรือว่าจะเป็นการปรับแต่งอวัยวะเพศ ทั้งฝังมุก ฉีดน้ำมันกะกอก ฯลฯ แต่กลับทำให้คู่นอนเจ็บขณะร่วมเพศ สำคัญไปกว่านั้นเป็นอันตรายถึงขั้นอาจทำให้อาวุธสำคัญนั้นไม่สามารถใช้งานได้อีกเลย

 

          นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่ควรรู้เพิ่มอีกนิด เพื่อชีวิตทางเพศที่ปลอดภัยของเพศชาย คือ การรู้ตัวเองว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แล้ว พฤติกรรมอย่างแรกคือ การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย จากนั้นไม่นานก็มีแผลเปื่อยบวม ตุ่มพองที่อวัยวะเพศ ช่องทวารหนัก มีการแสบขัดเมื่อปัสสาวะ และมีหนองไหล คัน เจ็บอวัยวะเพศ มันเป็นสัญญาณว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จึงควรรีบไปพบแพทย์

 

          เมื่อเชื้อนั้นยังคงอยู่ แต่คู่นอนยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง สิ่งหนึ่งที่ต้องรู้คือ เรื่องของถุงยางอนามัย ไม่ว่าจะเป็นการใส่ถุงยางอนามัยซ้อนกันจะทำให้ถุงยางเสียดสีกันและมีโอกาสแตกง่าย เช่นเดียวกับการใช้สารหล่อลื่นที่เป็นน้ำมัน ก็ทำให้ถุงยางอนามัยแตกได้ จึงต้องใช้เจลหล่อลื่นที่ทำจากน้ำมันเท่านั้น

 

          ความเชื่อแบบผิดๆ ในเรื่องการสวมถุงยางอนามัยว่า ถ้าใช้จะเป็นคนขี้กลัว ไม่แมน หรือทำให้เซ็กซ์ไม่สุขสม ทั้งๆ ที่ถุงยางอนามัยก็เหมือนอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องมีการเรียนรู้และฝึกฝนจนคุ้นเคย และถุงยางอนามัยสามารถใช้ได้ทั้งกับเพศสัมพันธ์ทุกรูปแบบด้วย ไม่ว่าจะเป็นช่องคลอด ทวาร หรือออรัลเซ็กซ์ และเพื่อสุขอนามัยในการร่วมเพศแล้วควรใช้ทุกครั้ง ไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์กับใครก็ได้ แม้กระทั่งคู่สามีภรรยา

 

          เรื่องเพศนับว่าเป็นเรื่องที่แต่ละบุคคลจำเป็นต้องดูแลกันเอง เพื่อตัวเอง คู่รัก และสังคม เพราะหากคนในสังคมไม่สนใจเรื่องสุขภาวะทางเพศส่วนบุคคลให้ดี ก็เท่ากับว่าทรัพยากรที่สำคัญที่สุดมีตำหนิหรือไม่สามารถพัฒนาสังคมได้เต็มที่ สังคมก็ไม่สามารถพัฒนาได้ท่ามกลางประชากรที่มีสุขภาพกายและใจไม่ดี อันสืบเนื่องจากภาวะทางเพศไม่ดีนั่งเอง

 

          นอกจากนี้ยังมีความรู้เพิ่มเติมอีกมากมายที่ สคส. พร้อมที่จะเผยแพร่ให้ทุกเพศทุกวัย เพื่อสุขภาวะทางเพศที่ดี ท่านใดสนใจ สามารถติดต่อขอรับแผ่นพับความรู้ได้ที่ มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง (สคส.) 12/22 ถนนเทศบาลสงเคราะห์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทรศัพท์ 0-2591-1224 ถึง 5 โทรสาร 0-2591-1099 อีเมล [email protected] เว็บไซต์ http://www.whaf.or.th

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Update 22-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

สุขภาวะทางเพศเรียนรู้ได้

เปิด “พิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ” เพื่อเด็ก

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ