ชักชวนรื้อฟื้นวิธีทำเส้นขนมจีน

ที่มา : แฟนเพจ เพชรบุรี ดีจัง


ภาพประกอบจากแฟนเพจ เพชรบุรี ดีจัง


ชักชวนรื้อฟื้นวิธีทำเส้นขนมจีน  thaihealth


พื้นที่ อบต.ไร่มะขาม อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ชักชวนกันมารื้อฟื้นวิธีการทำเส้นขนมจีน อาหารท้องถิ่นที่คนในหมู่บ้านหลงลืมวิธีทำกันไปเกือบหมดสิ้น


เมื่อโลกแห่งการเรียนรู้เปิดขึ้นมา ความแตกต่างเรื่องอายุก็หมดความหมาย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จากหลายหมู่บ้านในพื้นที่ อบต.ไร่มะขาม อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี จึงชักชวนกันมารื้อฟื้นวิธีการทำเส้นขนมจีน อาหารท้องถิ่นที่คนในหมู่บ้านหลงลืมวิธีทำกันไปเกือบหมดสิ้น


วันนี้มีป้าติ๋ม ป้าต๋อม และป้าแตน 3 พี่น้องผู้มีความเชี่ยวชาญ จากบ้านท่าโล้ มาช่วยทบทวนความทรงจำของผู้ใหญ่ และถ่ายทอดไปยังเด็กๆ และแถมพิเศษด้วยทำสาคูไส้หมูที่เด็กๆ เคยกินแต่ไม่เคยทำ


ชักชวนรื้อฟื้นวิธีทำเส้นขนมจีน  thaihealth


กระบวนการทำขนมจีนรายการหลักของวันนี้ถูกออกแบบให้ย่นย่อเวลา แต่ก็ตกไปกว่า 3 ชั่วโมงจึงได้เส้นขนมจีนออกมาให้ได้ชิมลิ้มรสกัน


ทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่ชาวบ้านไร่มะขามต่างก็มีได้เรียนรู้กันเต็มที่ ทั้งตำแป้ง นวดแป้ง โรยเส้น จับเส้น จนเป็นจับขนมจีน กินกับแกงเขียวหวานไก่ที่แม่บ้านอีกกลุ่มเตรียมมาสมทบ


ภูมิปัญญาดีๆ ของชุมชนกำลังจะกลับมา ติดตามตอนต่อไป วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2559 นี้ จะมีสื่อดีๆ ของชุมชนไร่มะขามแห่งนี้มาแบ่งปันกัน


กิจกรรมดีๆ อย่างนี้ทางแฟนเพจเพชรบุรี ดีจัง ขอขอบคุณ อบต.ไร่มะขาม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี พื้นที่นี้…ดีจัง สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

Shares:
QR Code :
QR Code