ชวน ปชช. แจ้งเบาะแสพนันบอล ที่ 1599

          สสส.จับมือ สตช. รณรงค์ชวน ปชช. แจ้งเบาะแสพนันบอล 1599 เผย คดีพนันพบมากเป็นอันดับ 3 รองจากทำร้ายร่างกาย-ยาเสพติด ชี้ เด็กเข้าสู่วงจรพนันบอลโลก 2 ล้านคน วอน สตช. บล็อกเว็บพนัน อินเทอร์เน็ต-สมาร์ทโฟน ตัวการหลักเข้าถึงง่าย


/data/content/24862/cms/e_adehjloqry69.jpg


          เมื่อเร็วๆ นี้ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส. พร้อมด้วย นายธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน และเครือข่ายผู้ปกครองในสถานศึกษา กว่า 40คน เข้าพบ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทน ผบ.ตร. เพื่อขอบคุณที่มีมาตรการปรามปรามการเล่นพนันทายผลฟุตบอล และมอบป้ายแบรนเนอร์ประชาสัมพันธ์รณรงค์ “เชียร์ ไม่พนัน มันส์ ไม่ผิดกฎหมาย” จำนวน 1,800ชิ้น เพื่อใช้รณรงค์ให้ประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสพนันบอล ที่เบอร์ 1599 จากนั้นได้ร่วมเดินรณรงค์เชียร์บอลไม่พนัน กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และศิลปิน ดาราค่าย RS ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน


          ดร.นพ.บัณฑิต กล่าวว่า การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 เป็นช่วงเวลา ที่ดึกยาวไปจนเกือบสว่าง กลุ่มที่น่าห่วง คือ เด็กและเยาวชน หากเด็กที่ดูการถ่ายทอดสด และมีการเล่นพนันเกิดขึ้นจะทำให้เสียการเรียน เสียสุขภาพ เสียเงิน ทำลายความสัมพันธ์ในครอบครัว ทำลายหน้าที่การงาน ชื่อเสียง และรุนแรงที่สุด คือ ทำลายชีวิต ซึ่งสถานการณ์การพนันเข้าถึงเด็กอายุเพียง 10-14 ปี มากที่สุด


          ทั้งนี้ สถิติการตรวจพบเว็บไซต์พนันก่อนเทศกาลบอลยูโรเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ พบว่า การพนันออนไลน์ ขยายตัวขึ้นสูงกว่า 300% จาก90เว็บไซต์พนันทั่วโลกในปี 2541 มาเป็น 2,764เว็บไซต์ในปี 2555นอกจากนี้ ตัวเลขการจับกุมเด็กและเยาวชนที่กระทำผิดเกี่ยวกับการพนันมีกว่า 2,000 รายต่อปี โดยคดีอาญาจากการพนันปี 2549-2553นับเป็นอันดับ 3รองจากคดีทำร้ายร่างกายและคดียาเสพติด


          “ต้องขอบคุณที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความจริงใจในการปราบปรามการพนันทายผลฟุตบอลซึ่งที่ผ่านมา สสส.ร่วมกับเครือข่ายฯ ได้ติดตามเฝ้าระวังเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดและรณรงค์สร้างจิตสำนึกไม่ให้เด็กและเยาวชนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนัน ทางที่ดีที่สุดที่จะปกป้องเยาวชนจากการพนัน คือ ความสัมพันธ์ใกล้ชิดในครอบครัว การสนับสนุนให้ดูการถ่ายทอดฟุตบอลที่บ้าน หรือดูกับคนที่ไว้วางใจได้แล้วมีผู้ใหญ่ดูด้วย และหากใครพบเบาะแสการเล่นพนันบอล ควรแจ้งมาที่เบอร์ 1599” ดร.นพ.บัณฑิต กล่าว


          ด้าน นายธนากร กล่าวว่า ประมาณการณ์ได้ว่าเด็กต่ำกว่า 24 ปี เล่นพนันบอลโลกมากถึง 14%หรือ2 ล้านคน หากเปรียบเทียบ เด็กจำนวนนี้เล่นพนัน 1 คน คู่ละ 100บาท ซึ่งฟุตบอลแข่งทั้งหมด 64 คู่ จะเป็นเงินทั้งสิ้น 12,800,000ล้านบาท อย่างไรก็ตาม สถานการณ์พนันบอลออนไลน์ได้กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง ช่องทางอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟน จึงเป็นสื่อที่สะดวกสบายและจูงใจผู้เล่นพนัน จึงเชื่อว่าแนวโน้มการเล่นพนันจากช่องทางนี้จะเพิ่มขึ้น เพราะแค่ค้นคำว่า “พนันบอล” ในเว็บไซต์จะพบหลายรายการ โดยขั้นตอน คือ ผู้เล่นต้องโทรไปสมัคร เพื่อขอเข้าเล่นพนันกับเว็บไซต์นั้นๆ จากนั้นเมื่อได้รับการตอบรับจากเว็บพนัน แล้วจะต้องโอนเงินล่วงหน้าให้แก่เว็บพนันตามจำนวนที่กำหนด อาจจะโอนโดยการฝากเงินเข้าบัญชีเจ้ามือ หรือโอนเงินผ่านบัตรเติมเงิน จึงเป็นช่องทางที่ง่ายและสะดวกสบายมาก


          นายธนากร กล่าวว่า จากข้อมูลดังกล่าวเครือข่ายฯ มีข้อเสนอให้ สตช.นำไปพิจารณาคือ ต้องให้น้ำหนักจัดการ/data/content/24862/cms/e_afghijrvwy45.jpgปัญหาพนันออนไลน์ โดยร่วมมือกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในการปิดบล็อกเว็บไซต์พนันต่างๆโดยดำเนินคดีขั้นสูงสุดกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์ นอกจากนี้ ควรประสานกับธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารต่างๆเพื่อยับยั้งช่องทางทำธุรกรรมการเงินที่เกี่ยวข้องกับการพนัน ซึ่งในเว็บไซต์พนันต่างๆ จะปรากฏโลโก้ของธนาคาร รวมถึงหมายเลขบัญชีอย่างชัดเจนและที่สำคัญสถานศึกษา ชุมชน รวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครอง ควรส่งเสริมสนับสนุนให้เด็กเยาวชนมีกิจกรรมสร้างสรรค์ในพื้นที่ เพื่อเป็นทางเลือกให้ไม่ข้องเกี่ยวกับการพนัน


          “ใน 2 อาทิตย์สุดท้ายของมหกรรมฟุตบอลโลก การเล่นพนันจะเข้มข้นและรุนแรงขึ้น สตช.ควรกระชับพื้นที่ไม่ให้แผ่วกลาง หรือแผ่วปลาย โดยเฉพาะโต๊ะบอลและเว็บพนัน และหลังจบมหกรรมบอลโลก ควรมีการทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง หากไม่อยากต้องมาทำงานซ้ำอีกใน 4 ปีข้างหน้า ควรเดินหน้ารณรงค์การเล่นพนันฟุตบอลลีกในประเทศ ฟุตบอลหญิงไทยไปบอลโลกและฟุตบอลลีกต่างๆ ด้วย”นายธนากร กล่าว


 


 


          ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code