“ชวน ช่วย ชม” เคล็ดลับงดเหล้าครบพรรษา

           “เราเป็นประเทศแรกๆ ในโลก ที่มีวันงดดื่มสุราแห่งชาติ” ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวในงานรณรงค์วันงดดื่มสุราแห่งชาติ เมื่อไม่นานมานี้ ณ ห้องวิมานทอง โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ พระราม 3 กรุงเทพมหานคร

/data/content/24972/cms/e_bfilopqv1256.jpg

          โดย ภก.สงกรานต์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว ที่กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ร่วมกันรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา นับตั้งแต่ 2546

          “จากผลสำรวจในปีแรกพบว่า มีผู้เข้าร่วมงดเหล้าเข้าพรรษา 15 เปอร์เซ็นต์ แต่ระยะหลังมานี้มีคนเข้าร่วมงดเหล้าเข้าพรรษามากถึง 50-60 เปอร์เซ็นต์แล้ว หากแต่คนที่งดเหล้าได้ครบทั้ง 3 เดือน มีอยู่ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นในปีนี้ เลยคิดกันว่า เราน่าจะมีแนวทางในการรณรงค์เพิ่มเติม โดย สสส. จะมีสปอตโฆษณาให้ทุกคนร่วมกันรณรงค์ “งดเหล้าครบพรรษา” และกิจกรรมร่วมรณรงค์ในชุมชนด้วย”

/data/content/24972/cms/e_dhiklqsx3568.jpg          ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การรณรงค์ในปี 2557 นี้ จะใช้คำรณรงค์ว่า ชวน ช่วย ชม คือ ชวนคนที่ดื่ม ไม่ว่าจะเป็นพ่อ หรือลูกว่าเราจะช่วยอย่างไร ชมอย่างไร ให้งดเหล้าเข้าพรรษาได้ครบทั้ง 3 เดือนได้อย่างไร โดยภายหลังจากออกพรรษาแล้ว จะมีการสำรวจข้อมูลเชิงลึกให้รู้ว่า การจะชวนให้งดเหล้าเข้าพรรษาได้ครบทั้ง 3 เดือนนี้ จะต้องอาศัยปัจจัยอะไรบ้าง

          ส่วนสาเหตุที่ยังต้องรณรงค์ให้คนงดเหล้าฯ ภก.สงกรานต์ ให้เหตุผลว่า ช่วงงดเหล้าเข้าพรรษาจะช่วยให้ประชาชนประหยัดเงินได้ถึง 30,000 ล้านบาท เพราะค่าน้ำเมาคนไทยแพงกว่า 2 แสนล้านบาทต่อปี อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุ ปัญหาอาชญากรรม ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว รวมไปถึงปัญหาหย่าร้างที่เพิ่มสูงขึ้นด้วย

          “นอกจากนี้ ปัญหาการเพิ่มขึ้นของนักดื่มเยาวชนหน้าใหม่ยังเป็นเรื่องน่าเป็นห่วง โดยพบว่าเยาวชนดื่มมากขึ้นปีละ 250,000 คน และแอลกกอฮอล์มีฤทธิ์ทำลายสมอง แม้เราจะมีกฎหมายห้ามขายแอลกอฮอล์ให้กับเด็กอายุ ต่ำกว่า 20 ปี โดยมีกฎหมายทั้งจำและปรับ แต่งานวิจัยของศูนย์วิจัยปัญหาสุราพบว่า เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ยังหาซื้อได้เองถึงร้อยละ 99 ฉะนั้น หากเราลดปัญหานักดื่มหน้าใหม่ไม่ได้ ก็น่าคิดว่าอนาคตของชาติจะเป็นอย่างไรต่อไป” ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวทิ้งท้าย

 

 

          เรื่องโดย : ชัชวรรณ ปัญญาพยัตจาติ Team Content www.thaihealth.or.th

Shares:
QR Code :
QR Code