ชวนเยาวชนห่างไกลพนัน ชี้มีผลรุนแรงกว่าผู้ใหญ่

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


'เต๋อ ฉันทวิชช์'ชวนเยาวชนห่างไกลพนัน ชี้มีผลรุนแรงกว่าผู้ใหญ่ thaihealth


ภาพประกอบจากเว็บไซต์แนวหน้า


          20 ก.ย.60 ที่โรงแรมแมนดาริน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน จัดเสวนาเนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติหัวข้อ “เยาวชนไทยจะอยู่อย่างไรในสังคมนิยมเสี่ยง(พนัน)?”โดยสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสังคม สสส. มีแผนด้านการลดปัญหาจากการพนัน เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านการสร้างกลไกป้องกันเด็กและเยาวชนเข้าถึงการพนัน พร้อมทั้งขยายและพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายให้มีส่วนร่วมในการพัฒนานโยบายสาธารณะ การพัฒนาองค์ความรู้ การรณรงค์สร้างความตระหนักต่อสังคม ตลอดจนการสร้างแกนนำและเสนอกรณีตัวอย่างเพื่อการสื่อสารสาธารณะ


          นายมานพ แย้มอุทัย กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า“ธุรกิจการพนันก้าวล้ำมากในโลกออนไลน์ มีการพนันให้เลือกเล่นได้หลากหลายมาก ทั้งบ่อนทั้งบอลออนไลน์ ซึ่งเด็กและเยาวชนเข้าถึงได้ง่ายและตลอดเวลา ทั้งยังมีโปรโมชั่นอีกสารพัด ประกอบกับความอยากรู้ อยากลอง อยากลุ้น อยากเสี่ยง ตามธรรมชาติของวัย แต่หลายคนเล่นพนันแล้วเกิดผลกระทบตามมาในหลายๆ ด้าน ผลสำรวจของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนันล่าสุดพบว่า เยาวชนไทยที่อายุต่ำกว่า 20 ปี 40% มีประสบการณ์การเล่นพนัน ขณะที่คนไทยที่เล่นพนัน 60% เริ่มเล่นพนันตั้งแต่อายุไม่ถึง 20 ปี แสดงให้เห็นว่าการพนันกับเยาวชนเป็นสิ่งที่ใกล้กันมาก จึงเป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนควรร่วมช่วยกันปกป้องดูแลเด็กและเยาวชนไม่ให้เข้ามาเป็นนักพนันหน้าใหม่ ทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สังคม ครอบครัว และตัวเยาวชนเอง เพื่อให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณภาพของประเทศต่อไปในอนาคต”


          นายฉันทวิชช์ ธนะเสวี หรือ เต๋อ นักแสดงและนักเขียนบทชื่อดังให้ความเห็นว่า “การพนันกับเยาวชนมีผลรุนแรงกว่าผู้ใหญ่ เพราะเยาวชนส่วนใหญ่ยังไม่มีวิจารณญาณที่ดีพอ ประกอบกับไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง มีโอกาสสูงมากที่จะหันไปกระทำสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ เพื่อหาเงินมาเล่นพนัน หรือใช้หนี้พนัน ตนเคยมีคนที่ประสบปัญหาจากการพนันมาขอความช่วยเหลือและพบว่ายิ่งช่วยเขามากขึ้นเท่าไหร่ มันก็ไม่เคยพอ ไม่จบ ส่วนพวกที่คิดอยากเล่นก็ขอให้มีการกำหนดลิมิต เรามีเงินเท่าไหร่ที่จะใช้ในการเล่นก็เล่นเพียงเท่านั้น ถ้าหมดก็ต้องหยุด คิดว่าน่าจะแก้ปัญหาการใช้จ่ายเงินในอนาคตจนเป็นหนี้สินไปได้บ้างแต่ที่สำคัญคืออยากบอกน้องๆ ว่าหลีกเลี่ยงการพนันไปเถอะครับ คำกล่าวที่ว่าไม่เคยมีใครรวยจากการเล่นพนัน เป็นเรื่องจริง”


          ด้านนางสาวสุวนัน ลีลาขจรจิต นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ในฐานะแกนนำเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน กล่าวว่า ขณะนี้สื่อโซเชียลไปไวมาก การพนันในยุคดิจิตอลจึงเป็นปัญหาที่ทุกรัฐบาลแก้ไม่ตก เยาวชนกลายเป็นเหยื่อและเข้าถึงง่าย เช่น มีแอพให้โหลด มีเกม สอนวิธีเล่น จากเด็กเยาวชนที่เล่นไม่เป็น กลายเป็นเล่นจนติด เช่นเดียวกับกรณีเพื่อนของตนที่ก่อนหน้านี้แค่เล่นขำๆ แต่สุดท้ายตอนนี้กลายเป็นคนติดพนันบอลออนไลน์ ทุกเช้าต้องตื่นมาลุ้น หรือดึกดื่นไม่ยอมนอน ส่งผลกระทบต่อการเรียน เสียเงิน เสียอนาคต พฤติกรรมเปลี่ยนไปมาก หยิบยืมเงินเพื่อน หมกมุ่นอยู่แต่กับการลุ้นบอล ไม่ยอมไปเรียน


          “ที่น่าห่วงคือขณะนี้การพนันได้ลุกลามมาในสถานศึกษามากขึ้น ทั้งพนันบอล หวยใต้ดิน นักเรียนนักศึกษาตั้งตัวเป็นเจ้ามือ นับวันเด็กเล่นพนันยิ่งยิ่งอายุลดน้อยลงเรื่อยๆ และในฐานะเยาวชนที่เห็นปัญหามาตลอด จึงอยากขอของขวัญเนื่องในโอกาสวันเยาวชนแห่งชาติ โดยให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้ยาแรงในการออกมาตรการต่างๆ และต้องเข้มแข็ง หนักแน่น ให้เห็นผลกับการพนันทุกรูปแบบ ไม่ใช่แค่ยอมจ่ายค่าปรับหรือตักเตือนแล้วปล่อยไปอีกทั้งตำรวจเจ้าหน้าที่บ้านเมืองต้องไม่มีเอี่ยว รู้เห็นเป็นใจ หรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับการพนัน”นางสาวสุวนัน กล่าว


 

Shares:
QR Code :
QR Code