ชวนลูกเข้าครัว

ที่มา: หนังสือ สิ่งเล็กๆที่สร้างลูก


สนับสนุนโดย: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


ชวนลูกเข้าครัว thaihealth


แฟ้มภาพ


การจะส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้ดีและสมวัยนั้นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญมากคือการเลี้ยงดู แม้การเลี้ยงดูเด็กให้เติบโตอย่างมีคุณภาพจะเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของคนเป็นพ่อแม่ทุกคนแต่ภารกิจนี้ก็ไม่ยากเกิน เพราะต้นทุนที่ทุกครอบครัวมีได้ไม่แพ้กันเลยก็คือ ความรักความเอาใจใส่และให้ความสำคัญกับการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีให้กับลูก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ทุกคนสามารถทำได้โดยเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ รอบตัวเรานี่เอง


ทำอาหารแสนสนุกแฝงประโยชน์


กิจกรรมในครัวเป็นการช่วยทำงานในบ้านที่กลายเป็นการเล่นสนุกได้แถมได้ประโยชน์ แค่ชวนลูกทำอะไรง่ายๆ เช่น ล้างผัก เด็ดผัก หั่น สับ ตำ ตอกไข่ เจียวไข่ ทอดไข่ ทำแกงจืด ผัดผัก ปั้นแป้งขนมปัง ฯลฯ


เลือกให้เหมาะกับวัย และพ่อแม่คอยดูอยู่ใกล้ๆ ทำให้เป็นเรื่องสนุกสนาน อาจเลอะเทอะเปรอะเปื้อนบ้างก็ต้องยอม นอกจากช่วยฝึกให้ลูกทำอาหารเป็นแล้ว ยังช่วยฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ฝึกควบคุมตัวเอง ฝึกคิดวิเคราะห์แก้ปัญหา และเป็นบทเรียนวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และศิลปะจากชีวิตจริงได้ด้วย


เมื่อถึงมื้ออาหาร ก็สามารถให้ลูกช่วย จัดวางจาน จับคู่ช้อนส้อม วางแก้วน้ำ ให้ตรงกับสมาชิกในบ้าน เรียนรู้คณิตศาสตร์แบบง่ายๆ  ถ้าโตหน่อยก็ให้ช่วยตักข้าว เก็บจาน ไปจนถึงช่วยล้างจาน

Shares:
QR Code :
QR Code