ชวนลูกอ่านกัน ‘หนึ่งวัน-หนึ่งเล่ม’

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


ภาพประกอบจากเว็บไซต์แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.


ชวนลูกอ่านกัน 'หนึ่งวัน-หนึ่งเล่ม' thaihealth


ชวนลูกอ่านกัน 'หนึ่งวัน หนึ่งเล่ม'


แม้ประเทศไทยยังขาดหน่วยงาน ที่รับผิดชอบจัดกิจกรรมให้เด็กนักเรียนในช่วงปิดเทอม แต่เมื่อเร็วๆ นี้ แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการ สร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร และ เครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม จัดกิจกรรม ปิดเทอมสร้างสรรค์ ชวนกัน อ่านสร้างสุข วาระพิเศษ ครอบรอบ 1 ปี หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร และนิทรรศการ "อ่าน กรุงเทพฯ" บอกเล่า เรื่องราวสถานที่ต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร ร้อยเรียงเป็นการ์ตูนตามแบบฉบับของ 12 นักการ์ตูนดัง นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรม เชิงรุกที่เปิดโอกาสให้ผู้ปกครองได้เลือกกิจกรรมที่เหมาะสมกับเด็กแบ่งตามช่วงวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมสำหรับปฐมวัยซึ่งเป็นวัยที่เน้นกิจกรรมสนุกสนานและน่าตื่นเต้น


สุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงาน สร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวว่า เนื่องในวาระครบ 1 ปี ของการจัดตั้งหอสมุดเมืองซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ชุมชนสุขภาวะ ที่ส่งเสริมการอ่านอย่างต่อเนื่อง แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านจัดกิจกรรมในครั้งนี้โดยคาดหวังว่า ผู้ปกครองจะเห็นถึงความสำคัญของช่วงปิดเทอม ที่จะทำให้เขามีอิสระในความคิดต่อยอดจินตนาการ และก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์


"ก่อนอายุ 6 ขวบเราอยากให้คุณพ่อ คุณแม่อ่านเรื่องให้เด็กฟังมากกว่าพันเล่ม  ก็จะทำให้กระบวนการเรียนรู้หรือความสนใจใคร่รู้ปูพื้นฐานด้วยการอ่านในบ้าน สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ เราจะมีนิทรรศการที่จะบอกเล่าถึงความสำคัญของการอ่าน เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องกรุงเทพฯ ผ่านการอ่าน โดยเล่าเรื่องแบบคอมมิคเล่าเรื่องอย่างสนุกสนานให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ผ่านสุนทรียะ และวรรณกรรมภาพจะทำให้เด็กประทับใจ วิธีการให้เด็กสนใจก็คือพ่อแม่ต้องรู้จักหนังสือตามวัยของเด็ก


ชวนลูกอ่านกัน 'หนึ่งวัน-หนึ่งเล่ม' thaihealth


ถ้าหากในบ้านมีหนังสือไม่มากพอ  สิ่งหนึ่งที่ทำได้ก็คือการมาห้องสมุดใกล้บ้าน เหตุผลที่ สสส. มาร่วมกับพื้นที่ตรงนี้ก็เพราะว่า เป็นพื้นที่ที่เราเรียกร้องว่าหอสมุดเมืองจะต้องไม่ละเลยเด็กๆ ชั้น M จึงเป็นชั้นที่มีหนังสือสำหรับเด็กและมีกิจกรรมให้เด็กมีส่วนร่วมตลอด แผนการอ่านฯ จึงมาหนุนเสริมในวาระครบหนึ่งปี โดยนิทรรศการอ่าน กรุงเทพฯ จะติดตั้งในหอสมุดเมืองอยู่ยาวราว 3 เดือน หลังจากนี้จะจัดพิมพ์หนังสือเล่มเล็ก กระจายไปสู่ห้องสมุด 50 เขตของกทม"


เมื่อการ์ตูนเป็นสื่อมหัศจรรย์สำหรับเด็กทุกคนไม่แบ่งแยกเชื้อชาติหรือศาสนา ดังนั้น การ์ตูนจึงเป็นสื่อที่ง่ายที่สุดในการ จุดประกายความสนใจใคร่รู้ "อ.สมบัติ  คิ้วฮก" หนึ่งในศิลปินนักวาด เครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม กล่าวว่า "ความสนใจของเด็กกับการ์ตูนเป็นของคู่กัน เมื่อสองสิ่งจูนเข้าหากันได้ เขาอยากจะพูด อยากแสดงความคิดเห็น หรือวาดภาพอะไรเขาก็จะบอกกับเราตรงๆ ถ้าเราทำให้เขา งานวันนี้อาจจะสร้างความประทับใจ ซึ่งอาจจะทำให้เขาไปต่อยอดในอนาคตได้ พยายามจะให้ข้อคิดกับเขาว่าถ้าเขาอยากจะวาดต่อเขาต้องขยันไปศึกษาหาความรู้เพิ่ม เหมือนมาจุดประกายให้เขา"


ชวนลูกอ่านกัน 'หนึ่งวัน-หนึ่งเล่ม' thaihealth


ด้าน เฟื่องฟ้า กองขมิ้น คุณครูโรงเรียนอัสสัมชัญศึกษา มาพร้อม น้องเดียร์-ด.ญ.ณัฐณิชา กองขมิ้นอายุ 8 ขวบ มาร่วมกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ด้วย คุณแม่เล่าว่า ลูกสาวชอบกิจกรรมเกี่ยวกับการอ่าน จึงสนับสนุนให้อ่านหนังสือ วิธีส่งเสริมการอ่านให้กับลูกสาวก็คือ การสังเกตความชอบของลูก แล้วส่งเสริมกิจกรรมที่เขาชื่นชอบ


"เราเห็นว่าเขาชอบอ่านหนังสือ เพราะเราอ่านหนังสือให้เขาฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง พอคลอดเขาก็เปิดเพลง อ่านนิทานก่อนนอนให้ฟัง ก็เลยติดเป็นนิสัย เราชอบพาเขาไปร้านหนังสือ เขาก็จะมีโอกาสได้เลือกหนังสือเอง และได้อ่านหนังสือที่เขาเลือกเองก็จะมีความสุข  มีกิจกรรมในช่วงปิดเทอมไปกับหนังสือ ที่เขาชอบและกิจกรรมนอกห้องเรียน  ดีกว่าเขาอยู่ที่บ้าน นั่งเล่นโทรศัพท์ ถ้าเรา มาเจอกิจกรรมแบบนี้เขาก็จะสนุกและได้ความรู้กลับไป เพิ่มเติมทักษะและต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ของเขาได้ นอกจากนี้เขายังได้ฝึกทักษะในเรื่องของความกล้าแสดงออกและการเข้าสังคม"


คุณแม่เฟื่องฟ้าเล่าต่อว่าการอ่านทำให้ลูกมีสมาธิในการเรียนมากขึ้นสองคือมีความคิดสร้างสรรค์ ได้สิ่งใหม่ๆ เข้ามา ซึ่งเธอไม่ปิดกั้นว่าเขาจะอ่านหนังสือประเภทไหน การ์ตูนก็ได้ เพราะอย่างน้อย เขาก็ได้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นการเขียน  ได้ทักษะด้านภาษา

Shares:
QR Code :
QR Code