ชวนปักหมุดแผนที่ "ทำดี" ตามรอยพ่อ

ที่มา : เว็บไซต์ MGR Online 


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ชวนปักหมุดแผนที่


เปิดตัว “โครงการจิตอาสาพลังแผ่นดิน” ทำความดีเพื่อสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


สสส.ร่วมธนาคารจิตอาสา เปิดเว็บไซต์ Palangpandin ชวนประชาชนทำดีตามรอยพ่อ ร่วมปักหมุดแผนที่ทำดีทั่วประเทศ เล็งเปิดฟังก์ชั่นให้คนทั่วไปมาฝากปฏิทินวันที่อยากทำดี และความช่วยเหลือที่อยากได้ ยัน "ปิดทองหน้าพระ" แชร์เรื่องราวทำดีไม่ใช่เรื่องเสียหาย ช่วยสร้างเครือข่ายและโอกาสให้คนอื่นทำดีเพิ่ม


เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2559 ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับธนาคารจิตอาสา เปิดตัว “โครงการจิตอาสาพลังแผ่นดิน” ทำความดีเพื่อสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเป็นการสร้างกลไกสานต่อเครือข่ายงานจิตอาสาเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมให้งอกงามและยั่งยืน


ชวนปักหมุดแผนที่


ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเป็นสัญลักษณ์การทำความดีและทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมดังที่คนไทยได้เห็นตลอดรัชสมัยของพระองค์ เพื่อน้อมนำพระราชดำรัสของพระองค์เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต สสส.จึงเชิญชวนประชาชน ภาคีเครือข่าย และหน่วยงานทุกภาคส่วนแปรเปลี่ยนความโศกเศร้า ความอาลัยรักในพระองค์ท่านเป็นพลังในการสานต่อพระราชปณิธานของพระองค์ ในการทำความดีเพื่อแผ่นดิน โดยร่วมกับธนาคารจิตอาสา จัดทำโครงการจิตอาสาพลังแผ่นดิน โดยจัดทำเว็บไซต์ www.Palangpandin.com เพื่อเป็นพื้นที่กลางในการแบ่งปันเรื่องราวกิจกรรมอาสาทำดี และเป็นช่องทางเชื่อมโยงพลังเครือข่ายจิตอาสาทั่วประเทศ และการสร้างกลไกสำหรับการสร้างงานและเครือข่ายจิตอาสาเพื่อผู้อื่น เพื่อสร้างแรงบันดาลใจผ่านเรื่องราวการลงมือทำความดี สนับสนุนให้สังคมส่งต่อความดีแก่กัน


ชวนปักหมุดแผนที่


ดร.สุปรีดา กล่าวว่า สำหรับงานจิตอาสาที่น้อมนำพระราชดำรัสและพระราชปณิธานของพระองค์มาทำงานในพื้นที่ที่กำลังจะเกิดขึ้น อาทิ งานจิตอาสาดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย งานพัฒนาศักยภาพผู้นำอาสาสมัครเพื่อการป้องกัน เตือนภัย และฟื้นฟูชุมชนในภาวะวิกฤติ การส่งเสริมบทบาทพระสงฆ์กับการสร้างสุขภาวะสังคม โครงการเยาวชนวิถีปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โครงการ Gen A พลังอ่านเปลี่ยนเมือง โครงการ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน โครงการคนหัวใจหินงดเหล้าครบพรรษา…ถวายความอาลัยพ่อของแผ่นดิน ลานกีฬาพัฒน์พื้นที่สุขภาวะในชุมชนเมือง งานพื้นที่นี้ดีจัง การดำเนินงานจิตอาสาเพื่อสร้างเสริมสุขภาวะเด็กและเยาชนพื้นที่ภาคตะวันออก การพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและพัฒนาพื้นที่สร้างสรรค์สุขภาวะในชุมชนบนพื้นที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ การพลิกฟื้นความสุขของเกษตรกรด้วย “เศรษฐกิจพอเพียง”ฯลฯ ซึ่งเป็นการรวมพลังเครือข่ายเพื่อร่วมสร้างปรากฏการณ์พลังการทำความดีทั้งแผ่นดิน อย่างช่วงปีใหม่ที่จะถึงนี้ สสส.ก็จะเน้นการทำงานจิตอาสาเหล่านี้ เพื่อให้สังคมไทยดีขึ้น


ชวนปักหมุดแผนที่


ดร.สรยุทธ รัตนพจนารถ ผอ.ร่วมธนาคารจิตอาสา กล่าวว่า เว็บไซต์จิตอาสาพลังแผ่นดิน www.palangpandin.com จะมีบริการ 3 ส่วน โดยส่วนแรกเปิดบริการแล้ว คือ 1.แผนที่พลังแผ่นดิน ให้ทุกคนเข้ามาเขียนถึงกิจกรรมทำดีของตนที่เว็บไซต์ บอกตำแหน่งสถานที่ และสามารถแชร์ไปยังเฟซบุ๊กได้ทันที นอกจากนี้ เว็บไซต์ยังรวบรวมกิจกรรมเรื่องราวดีๆ จากทวิตเตอร์ และอินสตาแกรมเพียงในโพสต์นั้นใส่แฮชแท็ก #จิตอาสาพลังแผ่นดิน หรือ #palangpandin และปักหมุดสถานที่ 2. ปฏิทินความดี ให้ทุกคนทุกองค์กรเข้ามาสื่อสารกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือสังคมตามรอยพ่อ ซึ่งวันที่จัดกิจกรรมอาจเป็นวันสำคัญของตนหรือวันสำคัญขององค์กร และ 3. เติมทรัพยากร โดยแสดงข้อมูลว่ามีกิจกรรมใดต้องการระดมความช่วยเหลือเพิ่มเติม เช่น โรงเรียนในชายแดนขาดแบบเรียน หรือสถานสงเคราะห์ที่จะจัดกิจกรรมยังขาดผ้าอ้อมสำหรับเด็กอ่อน ผู้ที่สนใจสามารถบอกผ่านเว็บไซต์เพื่อเติมทรัพยากรและให้ความช่วยเหลือได้ตรงตามความต้องการของพื้นที่ ซึ่งในส่วนที่ 2 และ 3 คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วง ธ.ค.


ชวนปักหมุดแผนที่


"หากได้เข้าชมและมีส่วนร่วมบอกความดีในเว็บไซต์จิตอาสาพลังแผ่นดินแล้ว และเกิดความสนใจจะทำงานอาสาสมัครที่ตรงกับความสนใจและได้ใช้ทักษะของตน มีแรงบันดาลใจเป็นจิตอาสาตามรอยพ่อ ยังสามารถสมัครตรงไปที่ธนาคารจิตอาสา JitArsaBank.com หรือ เฟซบุ๊กแฟนเพจ ธนาคารจิตอาสา โดยสามารถฝากเวลาที่ตั้งใจจะใช้ทำงาน บอกทักษะและความสนใจที่มี ระบบธนาคารจิตอาสาจะจับคู่งานอาสาที่สอดคล้องกัน และกำลังเปิดรับโดยองค์กรภาคสังคมที่หลากหลาย เพื่อให้กระแสจิตอาสามีความต่อเนื่องและเป็นพลังที่เข้มแข็งของแผ่นดินไทย" ดร.สรยุทธ กล่าว


ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้บางคนมองว่าการออกมาโพสต์ทางโซเชียลมีเดียว่าทำความดี เพราะอยากดัง อยากได้ยอดไลก์ เป็นการทำความดีแบบเอาหน้า ตรงข้ามกับคำสอน "ปิดทองหลังพระ" ดร.สุปรีดา กล่าวว่า จริงๆ การทำความดีแล้วออกมาโพสต์ทางโซเชียลมีเดียไม่ใช่เรื่องที่ผิด บางคนไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรก็อาศัยทางโซเชียลฯ เป็นตัวช่วยในการให้ข้อมูลในการทำความดี เช่น แชร์ยอดเงินที่คนบริจาคมาช่วยกันทำริบบิ้น เพราะเขารู้สึกว่าทำได้แค่นั้น ทั้งนี้ มองว่าการทำความดีแล้วบอกต่อนั้นข้อดีคือทำให้เกิดการเอาอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการโชว์หรือการแข่งขันกันที่จะทำความดีหรือไม่ เพราะเชื่อว่าหากคนที่เข้ามาสัมผัสการทำงานจิตอาสาแล้วรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ดี ชอบ อยากทำต่อ ก็หมายความว่าความงอกงามมันเกิดขึ้นในใจของเขาแล้ว และการใช้โซเชียลมีเดียก็เป็นโอกาสที่จะเชื่อมโยงให้เกิดพลังเครือข่ายในการทำความดีได้ ที่สำคัญวัยรุ่นเป็นวัยที่แสวงหาตัวตน แสวงหาการยอมรับ การออกมาโพสต์ทำความดีจึงไม่ใช่เรื่องแปลก


ดร.สรยุทธ กล่าวว่า คำพูดของฝรั่งจะบอกว่า ความทุกข์เมื่อแบ่งปันจะลดลงไปครึ่งหนึ่ง ส่วนความดีและความสุขเมื่อแบ่งปันจะเพิ่มเป็น 2 เท่า ถ้าเราทำความดีแล้วได้แบ่งปันกับคนอื่นก็จะเป็นโอกาสในการสร้างแรงบันดาลใจส่วนหนึ่ง ที่สำคัญสังคมชอบให้พื้นที่แต่ข่าวร้ายๆ ซึ่งจริงๆ แล้วสังคมยังต้องการพื้นที่ข่าวดีๆ อีกมาก

Shares:
QR Code :
QR Code