ชวนบริจาคพลาสมา ช่วยผู้ป่วยโควิด-19

ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์


ชวนบริจาคพลาสมา ช่วยผู้ป่วยโควิด-19 thaihealth


แฟ้มภาพ


สถานการณ์ของโควิด-19 ยังพบการแพร่ระบาดในหลายพื้นที่ ทางสภากาชาดฯ จึงชวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายแล้ว สุขภาพแข็งแรงดี มาบริจาคพลาสมาเพื่อใช้เป็นส่วนเสริมการรักษาโรคให้แก่ผู้ป่วยรายอื่น


รองศาสตราจารย์แพทย์หญิง ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กล่าวถึงโครงการวิจัยใช้พลาสมาบริจาคเพื่อรักษาโรคโควิด-19 ที่เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 ว่า มีผู้ป่วยที่หายแล้วลงทะเบียนมากกว่า 400 ราย แต่สามารถบริจาคพลาสมาได้เพียง 152 คน จำนวน 446 ถุง สามารถเตรียมเป็นพลาสมาโควิด-19 (Covid-19 Convalescent Plasma หรือ CCP) ที่มีภูมิต้านทานสูงเพียงพอ ได้จำนวน 383 ถุง ซึ่งได้นำไปดำเนินการแล้ว คือ 1. เตรียมเป็นพลาสมาโควิด-19 (CCP) พร้อมใช้เสริมการรักษาจำนวน 342 โดส ซึ่งมีโรงพยาบาลเบิกใช้ไปแล้ว 5 แห่ง ใช้เสริมในการรักษาผู้ป่วย 9 ราย สามารถกลับบ้านได้ 6 คน เสียชีวิต 1 ราย และยังรักษาตัวอยู่ 2 คน 2. นำ CCP 160 ถุง ไปผลิตเซรุ่ม COVID-19 Intramuscular Immunoglobulin (CIMIG) ได้ 700 ขวด ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาวิเคราะห์ความเสถียรและความปลอดภัยของเซรุ่ม


ด้านศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า กว่า 1 ปี ที่พบการระบาดโรคโควิด-19 ซึ่งการต่อสู้กับโรคระบาดนี้ ความหวังการมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศไทย ถือเป็นสัญญาณที่ดี ส่วนอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษา คือ การนำพลาสมาของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่หายแล้ว มาใช้ในการรักษาผู้ป่วย


ซึ่งจากการทดลองใช้พลาสมาในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในสถานกักกันโรค 1 ราย เป็นชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่มีอาการปอดบวมรุนแรง แต่หลังจากให้พลาสมา CCP ทันทีที่เข้าโรงพยาบาล โดยให้ 2 ครั้ง ล่าสุดผู้ป่วยอาการดีขึ้น สามารถลดการใช้ออกซิเจนได้ ทั้งนี้ เชื่อว่าผู้ป่วยรายนี้ได้อานิสงส์จากการให้พลาสมาค่อนข้างเร็วส่วนเซรุ่ม COVID-19 Intramuscular Immunoglobulin (CIMIG) ได้นำมาทดลองกับอาสาสมัครจำนวน 5 คน โดยฉีดเซรุ่ม CIMIG จำนวน 6 ซีซี ต่อ 1 คน และเจาะเลือดอาสาสมัครเพื่อไปตรวจหาระดับภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงศึกษาระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิด-19 และผลข้างเคียงก่อนนำไปใช้จริง


นายแพทย์ยง ย้ำว่า ถึงเวลาช่วยชาติรอบ 2 ขอเชิญผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่หายแล้ว สุขภาพแข็งแรงดี มาบริจาคพลาสมาเพื่อใช้เป็นส่วนเสริมการรักษาโรคให้แก่ผู้ป่วย สามารถลงทะเบียนออนไลน์ ได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป โดยจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปนัดหมายคัดกรองในรายละเอียดต่อไป หรือสอบถาม โทร. 0 2256 4300


ชวนบริจาคพลาสมา ช่วยผู้ป่วยโควิด-19 thaihealth

Shares:
QR Code :
QR Code