ฉีดวัคซีนเด็กไทยห่างไกลสุรา

ฉีดวัคซีนเด็กไทยห่างไกลสุรา

พ่อหมีตกใจ เมื่อเห็นน้ำตาของลูกน้อย  “รักสิลูก รักมากด้วย ลูกร้องไห้ทำไม” พ่อหมีถาม

“วันนี้เป็นวันเกิดของลูก ลูกไม่อยากให้พ่อแม่ทะเลาะกัน ไม่อยากให้พ่อไปกินเหล้า เวลาเมาพ่อดุเหมือนยักษ์”

พ่อหมีนิ่งอยู่นาน นึกทบทวนสิ่งที่เคยทำลงไป และพูดว่า “พ่อเสียใจ พ่อขอโทษ พ่อสัญญาว่าจะเลิกเหล้าเพื่อลูก”

ลูกหมียิ้ม “จริงๆ นะพ่อ ลูกดีใจที่สุดเลย” ลูกหมีตะโกนลั่น

เรื่องเล่าในนิทาน “บ้านหมีแสนสุข” ที่ชวนน้องๆ หนูๆ สนุกไปพร้อมกับร่วมระบายสี หนึ่งในกิจกรรมโครงการ “วัคซีนเด็กไทยห่างไกลสุรา” จัดโดยกรมสรรพสามิต สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่เดินหน้ารณรงค์ในโรงเรียนนำร่องก่อนขยายครอบคลุมไปยังทุกโรงเรียน มุ่งสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีตั้งแต่วัยเด็ก และเพื่อให้เด็กเป็นแรงจูงใจให้พ่อแม่ผู้ปกครองเลิกดื่มแอลกอฮอลล์ โดยมอบนิทานระบายสีให้โรงเรียนละ 200 เล่ม เพื่อทำกิจกรรมในโอกาสต่อไป

“ผมจะบอกกับทุกคนที่ดื่มเหล้าว่าการดื่มเหล้ามันผิดศีล เป็นการทำบาป ดื่มเหล้าทำให้สุขภาพเสีย ตับแข็งด้วย” น้องสตางค์ ด.ช.สุกฤษฎิ์ สุวานิชย์ นักเรียนชั้นป.1 โรงเรียนสาธิตจันทรเกษม บอกเล่าถึงอันตรายของแอลกอฮอล์หลังเข้าร่วมโครงการ

อาจารย์ดาราวรรณ ศรีกาญจนา ผอ.โรงเรียนบ้านบัวมล (เจริญราษฎร์อุทิศ) วิทยะฐานะชำนาญการพิเศษ กล่าวว่า การปลูกฝังเรื่องพิษภัยจากแอลกอฮอล์ให้เด็กเล็กเป็นเรื่องที่ดีที่สุด เพราะเด็กวัยนี้จะจำในสิ่งที่ถูกหรือผิดได้ง่าย และจะสำรวจด้วยว่านักเรียนคนใดที่มีผู้ปกครองยังดื่มแอลกอฮอล์อยู่ ทางโรงเรียนจะให้เด็กเป็นผู้ชักจูงให้พ่อแม่เลิกดื่ม คาดการณ์ว่าจะช่วยให้ผู้ปกครองลด ละ เลิกดื่มแอลกอฮอล์ได้มากถึงร้อยละ 50

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด 
Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ