ฉันรักเธอนะ ร่างกายของฉัน Byโศภิษฐ์สกร โชติธนฤทธิ์

เรื่องโดย : วีรวรรณ ปิ่นดี Team Content www.thaihealth.or.th

                    ยุคสมัยเปลี่ยนไป โรคภัยก็เปลี่ยนแปลง ปัญหาปวดคอ บ่า ไหล่ หลัง ไม่ใช่สิทธิเจ็บป่วยเฉพาะผู้สูงวัยเท่านั้น แต่พวกเราชาววัยรุ่นก็ได้รับสิทธินั้นกันถ้วนหน้า เคล็ดลับคนดังฉบับนี้เราได้รับการการันตีเรื่องนี้จาก คุณซอฟ โศภิษฐ์สกร โชติธนฤทธิ์ ยูทูปเบอร์สาว เจ้าของช่อง softpomz ที่มาพร้อมคาแร็กเตอร์น่ารัก สดใส วัยไหนก็ชอบ เธอได้เล่าให้เราฟังเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของเธอ ซึ่งน่าจะตรงกับปัญหาที่หลายคนพบอยู่ จะเป็นยังไงบ้าง ไปดูกัน

                    มาถึงยังไม่ทันได้เริ่มต้นถามก็รู้สึกร่างกายไร้เรี่ยวแรงซะอย่างนั้น เพราะละลายไปกับความน่ารักสดใสของคุณซอฟแบบเกินต้าน ทำให้คุณซอฟถึงกับแซวว่า “เห็นไหมว่าการดูแลสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญมาก และถ้าสุขภาพกายเราไม่แข็งแรง ใจเราก็จะไม่แข็งแรงไปด้วยนะ” แหมมม…ก็เธอน่ารักจนใจเจ็บขนาดนี้…..พอพอ เราไปอ่านที่คุณซอฟจะเล่าต่อดีกว่า

                    “ซอฟเริ่มมีอาการปวดหลัง จากการที่เราแบกกระเป๋าที่หนักมากอยู่บ่อย ๆ  และนั่งทำงานในองศาท่าที่ผิดมานานเกินไป ทำให้ขยับตัวน้อยกว่าที่ควรค่ะ” โห…เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่พบมากในปัจจุบันนี้ หรือเราจะคุ้นเคยกับแก๊งนี้ในนาม ชาวออฟฟิศซินโดรม นั่นเอง และอะไรที่ทำให้คุณซอฟรู้สึกว่าเราต้องหันมาใส่ใจตัวเองได้แล้ว คุณซอฟเล่าว่า

                    “ซอฟมีอาการแขนชาซีกขวามากๆ จนต้องไปพบคุณหมอ คุณหมอแนะนำว่า แค่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเท่านั้นเอง” เธอบอกว่าตัวเองอาจจะไม่ได้เป็นคนออกกำลังกายอย่างจริงจัง จึงทำตามคำแนะนำของคุณหมอ ด้วยการสำรวจตัวเองบ่อยๆ และสังเกตว่า ตอนนี้เรากำลังนั่งนานเกินไปหรือเปล่า ถ้านานก็แค่ต้องลุกขึ้นมาขยับร่างกายบ้าง หรือเรากำลังเผลอเกร็งอยู่ไหม เราแค่ต้องผ่อนคลายลงบ้าง ช่วงนี้เราดื่มน้ำน้อย เราก็จะดื่มน้ำให้มากขึ้น ช่วงนี้เรานอนน้อยเราก็ต้องหาเวลาพักผ่อนให้มากขึ้นเท่านั้นเอง เธอบอกว่าสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการสำรวจตัวเองคือ เราจะได้เห็นจุดบอดของตัวเอง และแก้ไขได้ทันที”

                    ส่วนตัวคุณซอฟเองรู้สึกว่า ยังดูแลสุขภาพได้ไม่ดีพอ เธอเล่าว่า “อีกเรื่องที่ตัวเราเองยังปรับไม่ได้ คือชอบทำงานตอนกลางคืน เวลาตื่นเช้ามาจะรู้สึกไม่สดชื่นเลย การพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่เป็นเวลานั้น ในระยะสั้นอาจจะไม่เห็นผลอะไร แต่ในระยะยาวจะส่งผลกับเราหลายอย่าง ทั้งเรื่องการกิน การขับถ่าย ทุกอย่างเชื่อมกันหมด สุดท้ายก็จะส่งผลต่อสุขภาพจิตของเราด้วย ตอนนี้เรียกว่ายังอยู่ในขั้นตอนของการเรียนรู้ที่จะดูแลตัวเองอยู่ค่ะ พยายามปรับตัวให้ตัวเองมีความสมดุลทั้งร่างกายและจิตใจ เพราะเราไม่สามารถมีกล้ามเนื้อโดยที่ใจเราไม่แข็งแรงได้จริงๆ”  ต้องขอชื่นชมและให้กำลังใจในความพยายามปรับพฤติกรรม ดูแลใส่ใจตัวเองของคุณซอฟมาก ๆ เพราะเป็นการแสดงออกถึงการรักตัวเองอย่างหนึ่งเลยยย ^^

                    ก่อนจะแยกย้าย คุณซอฟก็ยังน่ารักขอฝากข้อความถึงทุกคนอีกด้วย “การที่เราละเลยตัวเองในการไม่ดูแลสุขภาพ ก็ไม่ต่างจากการที่เรากำลังบอกว่าเราไม่รักตัวเอง ถ้าวันนี้เรารู้สึกว่าเราเห็นคุณค่าในตัวเอง เรารักตัวเองจริง ๆ  การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งหนึ่งที่เราจะสื่อสารกับตัวเราเองได้ดีที่สุดว่า ฉันรักเธอนะ ร่างกายของฉัน”

                    สสส.ชวนให้ทุกคนหันมาขยับร่างกาย ลดพฤติกรรมเนือยนิ่งด้วยการยืดเหยียดวันละนิด เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน

Shares:
QR Code :
QR Code