ฉลองพุทธชยันตี งดเหล้าเพื่อทำดี

 

ฉลองพุทธชยันตี งดเหล้าเพื่อทำดี

 

การงดเหล้าเข้าพรรษา ถือเป็นการทำดีที่ยิ่งใหญ่และสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อเวียนมาถึงวันพระใหญ่และวันเข้าพรรษาของไทย ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ปฏิบัติสืบต่อกันมายาวนานนับแรมปี และสิ่งสำคัญคือปี 2555 ปีดี ปีมหามงคล ครบ 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

และน่าชื่นใจไม่น้อย ที่ผลสำรวจจากเหล่าบรรดาสำนักต่างๆ ระบุชัดว่าคนส่วนใหญ่ให้ความสนใจที่ตั้งใจจะงดเหล้าเข้าพรรษา ตัวอย่างเช่นศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กรุงเทพโพลล์) ที่สำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง “ชาวพุทธกับเทศกาลเข้าพรรษาในปีพุทธชยันตี” โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป ในช่วงวันที่ 27-30 ก.ค.2555 ในพื้นที่กรุงเทพฯ จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,205 คน เมื่อถามชาวพุทธที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่า ในช่วงเข้าพรรษานี้ คิดจะงดดื่มหรือไม่ ประชาชนส่วนใหญ่ 73.5% ระบุว่า จะงดดื่ม  ในจำนวนนี้ 27% ตั้งใจจะงดดื่มตลอดทั้ง 3 เดือน และ 46.5% ตั้งใจจะงด แต่อาจไม่ครบทั้ง 3 เดือน ที่เหลือ  26.5% ระบุว่า จะดื่มตามปกติ ทั้งนี้ เมื่อถามกลุ่มตัวอย่างที่คิดจะงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อว่า หลังจากออกพรรษาแล้วจะดื่มลดลงหรือไม่ 52.8% คิดว่าจะดื่มลดลง ขณะที่ 45.6% คิดว่าจะดื่มเหมือนเดิม และ 1.6% คิดว่าจะดื่มเพิ่มขึ้น

พระภาณุ จิตตะทันโต เครือข่ายสังฆะเพื่อสังคม วัดพระราม 9 กล่าวว่า คำว่าพุทธชยันตีนั้น แบ่งเป็น 2 คำคือ “พุทธ” หมายถึงพระพุทธเจ้า  “ชยันตี” มีรากศัพท์มาจาก “ชัย” คือชัยชนะ ดังนั้นคำว่า “พุทธชยันตี” จึงหมายถึงชัยชนะของพระพุทธเจ้า วันที่พระพุทธเจ้าชนะกิเลส ก็คือมารภายใน วันนั้นเองท่านก็ได้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า บางคนก็แปลว่าวันเกิดหรือวันอุบัติขึ้นของพระพุทธเจ้า พุทธศักราชของเรานับหลังจากท่านปรินิพพาน ปีนี้คือปี 2555 ถ้าเราอยากทราบจำนวนปีของการตรัสรู้ก็เอา 2555 บวกกับ 45 (วันที่ท่านตรัสรู้ไปจนถึงปรินิพพาน) ดังนั้นปีนี้ครบ 2600 แห่งการตรัสรู้ จึงถือเป็นปีพิเศษของชาวพุทธ เป็นปีที่เราควรมากระตุ้นปลุกเร้าให้เกิดสิ่งดีๆ อย่างเช่นเรื่องการงดเหล้าเข้าพรรษา ก็นับเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรกระทำ ซึ่งในฐานะของสงฆ์จะมีบทบาทสำคัญในการกล่าวเตือนสติแก่ญาติโยมที่มาร่วมเข้าวัด ทำบุญ ฟังเทศน์ฟังธรรม ซึ่งหากเราอยากฟื้นวิถีของครอบครัวชุมชนร่วมกัน ก็ควรร่วมกันสร้างกระแสกุศลทั้งหลายให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่คิดจะเลิกเหล้า เริ่มแรกคือการตั้งใจมั่นเป็นสำคัญ และอาศัยสิ่งแวดล้อมเป็นตัวช่วยเสริม เช่น ครอบครัว ชุมชน โดยอาจจะเริ่มสร้างแรงบันดาลใจโดยการตั้งสัจจะ และออกแบบการงดเหล้าในแบบของตนเองที่ลงตัว เช่น อาจลองพูดคุยกับคนในครอบครัวรับรู้และให้เขาคอยช่วยเตือนและเป็นกำลังใจ หรืออาจมีการรวมกลุ่มกันกับผู้งดเหล้าด้วยกัน เจอกันอาทิตย์ละครั้งสองครั้งมาพูดคุยกันว่ามีสภาวะอะไรเกิดขึ้นบ้างในขณะที่ไม่ได้ดื่ม เพราะบางคนที่เขาอาจทำได้ดีกว่าเราอาจจะมีแนวทางให้เราได้ปฏิบัติตาม

“เข้าพรรษาเป็นประเพณีที่สำคัญของชาวพุทธ เราไม่ควรปล่อยให้เข้าพรรษาเป็นแค่พิธีกรรมเท่านั้น ฆราวาสควรอาศัยโอกาสพิเศษนี้ ปีหนึ่งมี 3 เดือน ตั้งสัจจะว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง เมื่อเรามีจุดเริ่มแล้วปีต่อไปก็ไม่ยาก เคยมีคนกล่าวว่าหากเราทำอะไรซ้ำจนครบ 20 ครั้งจะกลายเป็นกิจวัตร ถ้าเราทำมันซ้ำบ่อยๆ  ปีละครั้ง 3 เดือนงด หรือทุกวันพระงด ทำซ้ำๆ วันพระ 20 วันพระ อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงและเลิกเหล้าได้ตลอดไป”พระภาณุกล่าว

นอกจากนี้ในการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา ซึ่งมีหัวเรือใหญ่อย่างสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.ได้มีการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ก็มีการจัดพิธีอนุโมทนาบุญงดเหล้าเข้าพรรษา ในโอกาสฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมกับเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์งดเหล้าเข้าพรรษา ปี 2555  นำโดย พิชยดนย์ พึ่งพันธ์ และ น.ส.ป่านนายทอง บุญทอง หรือกุญแจซอล นักแสดงชื่อดัง

ซัน นักแสดงวัยรุ่น ที่ยืนยันชัดเจนว่า แม้จะไร้น้ำเมาก็สนุกกับเพื่อนได้

“ผมก็ยังสามารถสนุกเข้าสังคมกับเพื่อนได้เหมือนเดิม เราไม่จำเป็นต้องสนุกด้วยการมึนเมา ทุกอย่างยังเหมือนเดิม แต่เรารู้สึกดีขึ้นไม่ดื่ม ประหยัด กลับบ้านตื่นนอนก็สบายขึ้น ทุกวันนี้ไปเจอเพื่อนก็แลกเปลี่ยนความคิดเห็นว่าสิ่งที่ได้มาหลังจากไม่ดื่มเป็นอย่างไร ให้นึกถึงคนที่รักเรา พ่อแม่เป็นห่วงเรา การดื่มเหล้ามีผลเสียทั้งสุขภาพ แถมยังเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ อย่างที่บอกน้ำเมาสติมันน้อย ความสนุกที่เกิดขึ้นเพราะขาดสติ”ซันบอก

ซันยังบอกอีกว่า โครงการงดเหล้าเข้าพรรษามหากุศลนับเป็นฟันเฟืองหนึ่งที่จุดประกายให้สังคม ในช่วงเวลาหนึ่งของการเข้าพรรษา เมื่อฟันเฟืองนี้ขับเคลื่อนไป แต่หากสังคมไม่ขับเคลื่อนตาม ฟันเฟืองนี้ก็จะติดขัด สักวันฟันเฟืองนี้ก็จะหมุนไปได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่หากทุกคนช่วยกันให้เกิดกระแสทำให้สังคมเกิดการเปลี่ยนแปลง เพราะการเปลี่ยนแปลงที่หนึ่งจะไม่เกิดขึ้นหากไม่มีการเปลี่ยนที่สอง 

ด้านนักแสดงสาวอย่าง กุญแจซอล ก็ได้ฝากเตือนให้กำลังใจกับทุกคนที่คิดจะเลิกเหล้าว่าขอให้ย้ำคิดเสมอว่าเหล้าเป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะเหล้าถือเป็นอบายมุขอย่างหนึ่ง อยากให้คำนึงถึงคนรอบข้างเป็นสำคัญ

แม้เข้าพรรษา จะเป็นช่วงเวลาแค่ 3 เดือนที่จะปฏิบัติดี อย่างน้อย 3 เดือนนี้ก็ทำให้คนทำดีได้อีกหลายคน

 

 

เรื่องโดย : สุนันทา สุขสุมิตร Team content www.thaihealth.or.th

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ