จ.สระแก้ว พบโรคไข้เลือดออกระบาด

ที่มา : เว็บไซต์มติชนออนไลน์


จ.สระแก้ว พบโรคไข้เลือดออกระบาด thaihealth


แฟ้มภาพ


พื้นที่ จ.สระแก้ว พบการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก มีผู้ป่วยพร้อมกันทั้งครอบครัว 4 ราย เร่งฉีดพ่นไล่ยุงตามบ้านเรือนประชาชน ห่วงซื้อยากินเองทำโรครุนแรงขึ้น แนะมีอาการไข้ให้ไปพบแพทย์ทันที


ที่บ้านวังน้ำฝน หมู่ 4 ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว นายพงษ์พันธุ์ พรหมพันธุ์ นักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลวังใหม่ ,สมาชิก อบต.และ อสม.ในพื้นที่กว่า 10 คน ได้เดินทางลงพื้นที่หมู่บ้านตรงข้ามทางเข้าวัดวังน้ำฝน ม.4 ต.วังใหม่ หลังจากได้รับรายงานว่า มีผู้ป่วยไข้เลือดออกถึง 4 รายทั้งครอบครัว พร้อมกับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ อบต.เร่งฉีดพ่นหมอกควันไล่ยุ่งตามบ้านเรือนชาวบ้าน แจกจ่ายทรายอะเบท และแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังการถูกยุงลายที่เป็นพาหะของโรคไข้เลือดออกกัด โดยเฉพาะเด็กเล็ก หากพบมีอาการไข้ขอให้รีบนำผู้ป่วยไปพบแพทย์เพื่อเจาะเลือดหาเชื้อทันที เพื่อให้สามารถรักษาได้ทันท่วงที


นายพงษ์พันธุ์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะได้ประสานงานกับสำนักงานสาธารณสุขอำเภอวังสมบูรณ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามและหาแนวทางป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างต่อไป อย่างไรก็ตาม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้แจ้งเตือนปัญหาไข้เลือดออกในเว็บไซต์ก่อนหน้านี้


โดยพบข้อมูลมีผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยที่ไปซื้อยากินเอง โดยที่ไม่ทราบว่าติดเชื้อไข้เลือดออก ทำให้อาการโรครุนแรงขึ้นหรือเสียชีวิต เพราะไปรักษาช้า   ดังนั้นต้องมีการสังเกตอาการผู้ป่วย หากสงสัยต้องส่งตรวจเลือด และระวังการจ่ายยากลุ่มเอ็นเสด แอสไพริน เพราะจะทำให้โรครุนแรงขึ้น


ทั้งนี้ หากพบผู้ป่วยต้องรีบรายงานข้อมูลเข้าระบบ เพื่อให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในพื้นที่เข้าไปยังบ้านที่มีผู้ป่วยภายใน 3 ชั่วโมง เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายให้เสร็จภายใน 1 วัน และติดตามต่อเนื่องอีก 28 วันด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code