จ.น่าน เร่งรณรงค์ให้เลิกกินอาหารดิบ
โรงพยาบาลน่านเตรียมรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายจากการกินอาหารประเภท ลาบ หลู้ ขณะที่ชาวเขาเผ่าม้งที่ล้มป่วยหลังกินเนื้อหมูดิบ ล่าสุดมีอาการดีขึ้น
ชาวเขาเผ่าม้ง บ้านสองแคว หมู่ที่ 5 และบ้านใหม่เจริญสุข หมู่ที่ 14 ต.สะเนียน ที่ล้มป่วยด้วยอาการท้องเสียรุนแรง และ อาเจียน หลังกินหมูดิบ และ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลน่าน 21 คน
ขณะนี้มีอาการดีขึ้นตามลำดับ ส่วนผู้ป่วยอาการหนัก 2 คน ได้พ้นขีดอันตรายแล้วเช่นกัน แต่แพทย์ก็ยังไม่อนุญาตให้กลับบ้าน เพราะต้องรอผลการตรวจพิสูจน์เนื้อหมูที่ส่งไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.ลำปาง ซึ่งจะทราบผลไม่เกิน 7 วัน
น.พ.พิษณุ ขันติพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เชื่อว่า สาเหตุเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซิลมอแนล่า หรืออีโคลา ที่อาจติดมากับตัวหมู หรือ ระหว่างการชำแหละ รวมถึงภาชนะที่ใช้ปรุงอาหารไม่สะอาด
จึงเร่งรณรงค์ให้ให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายจากการกินอาหารดิบโดยเฉพาะพวก ลาบ หลู้ ทั้งนี้เริ่มที่โรงพยาบาลน่านก่อนเข้าหารือผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เพื่อที่จะรณรงค์ครั้งใหญ่
ที่มา : สำนักข่าวไทยพีบีเอส