จ.ขอนแก่น ตั้งเป้าคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ไทยรัฐ 


จ.ขอนแก่น ตั้งเป้าคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth


ขอนแก่น ประกาศเตรียมทำลายสถิติคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ ปีนี้มาในตรีมสงกรานต์ปลอดเหล้า ใส่ชุดออเจ้า สาดคักคัก สาดให้ม่วน ขยายระยะทางเพิ่มเป็น 1 กม.สุดประตูเมืองขอนแก่น


เมื่อเวลา 18.30 น. ที่บริเวณสวนรัชดานุสรณ์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการจากเทศบาลนครขอนแก่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น โดยกระทรวงวัฒนธรรม และหน่วยงานภาครัฐเอกชนในจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวกำหนดจัดงานประเพณี สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 8-15 เมษายน 2561 ซึ่งปีนี้มาในตรีม สงกรานต์ปลอดเหล้า ใส่ชุดออเจ้า สาดคักคัก สาดให้ม่วน พร้อมเวทีของทางหน่วยงานราชการและภาคเอกชน ตลอด 2 ข้างทาง ถนนข้าวเหนียวกว่า 10 เวที เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับนักท่องเที่ยว ที่คาดว่า จะหลั่งไหลมาร่วมงานกว่า 1 แสนคน พร้อมประกาศทำลายสถิติคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ ซึ่งปีนี้ได้ขยายระยะทางออกไปเป็น 1 กิโลเมตรสุดประตูเมืองขอนแก่น


โดย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียวปีนี้ ยังคงความเป็นไทย และสืบสานวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี ตามอดีตที่เคยปฏิบัติสืบมาแต่โบราณ โดยก่อนเริ่มประเพณีสงกรานต์ ทางจังหวัดขอนแก่น จะมีขบวนแห่สงกรานต์ ขบวนแห่พระพุทธพระลับ ซึ่งเป็นพระประจำจังหวัดขอนแก่น รวมทั้งพระพุทธอภัยมงคลสมังคี และพระดังจากวัดต่างๆ ในจังหวัดขอนแก่น มาประดิษฐานที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานได้สรงน้ำขอพรสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว เนื่องในวันปีใหม่ไทย ก่อนที่จะร่วมสนุกเล่นสาดน้ำสงกรานต์บนถนนข้าวเหนียว ระยะทางกว่า 1 กม. ของถนนศรีจันทร์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งบนถนนข้าวเหนียวแห่งนี้จะปลอดแอลกอฮอล์ร้อยเปอร์เซ็น ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทั้ง ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง หากมีเหตุฉุกเฉินทางเจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงพื้นที่และระงับเหตุได้ทันที


นอกจากนี้ ไฮไลต์ของประเพณีสุดยอดสงกรานต์จังหวัดขอนแก่น ที่นักท่องเที่ยวต่างตั้งหน้าตั้งตารอคือการ เล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ บนถนนข้าวเหนียว ซึ่งปีนี้มีการขยายระยะทางออกไปอีกเป็น 1 กิโลเมตร จากสี่แยกเตียมฮง ถ.ศรีจันทร์ ยาวไปจนสุดประตูเมืองขอนแก่น เกือบถึงถนนมิตรภาพ พร้อมมั่นใจว่า จะสามารถทำลายสถิติจากเดิมที่ 135,271 คน

Shares:
QR Code :
QR Code