จีนสร้างความเชื่อมั่นประกาศระงับส่งออกนม

เผยไต้หวันพบสารเมลามีนปนเปื้อนนมผง 6 รายการ

 จีนสร้างความเชื่อมั่นประกาศระงับส่งออกนม

          จีนระงับส่งออกนมมรณะ ขณะไต้หวันพบนมเนสท์เล่ มีสารปนเปื้อน

 

          เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นรายหนึ่ง กล่าวโดยไม่เปิดเผยชื่อ เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ว่า รัฐบาลจีนประกาศว่าจะระงับการส่งออกผลิตภัณฑ์นม จนกว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์นมปนเปื้อนสารเมลามีนภายในประเทศได้

 

          เจ้าหน้าที่รายเดิมให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า จีนให้คำมั่นดังกล่าว ระหว่างการประชุมผู้แทนระหว่างประเทศ ซึ่งมีขึ้นในจีน เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหานมปนเปื้อนสารพิษ

 

          เฉินเต้อหมิง รัฐมนตรีการค้าของจีน เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายล่าสุดที่ออกมาให้คำมั่นว่าจะจัดการแก้ไขวิกฤตดังกล่าว ทว่า เฉิน ระบุด้วยว่า ปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นยังคงเป็นปัญหาด้านศีลธรรมของผู้ดำเนินธุรกิจ

 

          สำหรับการตอบรับจากทั่วโลกล่าสุดพบว่าไต้หวันพบสารเมลามีนปนเปื้อนอยู่ในนมผงสำหรับเด็กและนมสำหรับผู้ใหญ่ 6 รายการที่นำเข้าจากจีน โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผลิตโดยบริษัท เนสท์เล่ ยักษ์ใหญ่ด้านอาหารจากสวิตเซอร์แลนด์ ภายใต้แบรนด์เนสท์เล่ และคลิม และได้สั่งห้ามจำหน่ายสินค้าดังกล่าวแล้ว แม้จะพบว่าสารปนเปื้อนดังกล่าวมีปริมาณอยู่ในระดับที่ต่ำก็ตาม

 

          อย่างไรก็ดี เนสท์เล่ เปิดเผยในแถลงการณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุขไต้หวันได้ยืนยันก่อนหน้านี้แล้วว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้นปลอดภัยตามมาตรฐานสากล ดังนั้น จึงไม่เข้าใจว่าเหตุใดไต้หวันจึงตัดสินใจห้ามวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

 

          ขณะที่เกาหลีใต้แถลงว่าได้ออกคำสั่งห้ามนำเข้าส่วนประกอบเพื่อผลิตนมผงจากนิวซีแลนด์ หลังพบส่วนประกอบดังกล่าวมีสารเมลามีนปนเปื้อน ถือเป็นครั้งแรกที่พบอาหารปนเปื้อนสารเมลามีนจากประเทศอื่น

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

update : 03-10-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code