จากปากคนเคยดื่มเหล้า

        “ผมเป็นคนอยากรู้อยากเห็นอยู่แล้ว จึงตัดสินใจเข้าค่ายคุณพ่อเลิกเหล้า อยากรู้ว่ามาแล้วจะได้อะไร เขาทำอะไรกัน” พ่อพนม แซ่เอี่ยว เป็นอีกหนึ่งคุณพ่อดีเด่นที่เลิกเหล้าเพื่อครอบครัวได้เป็นผลสำเร็จ


 

จากปากคนเคยดื่มเหล้า

          เขาเป็นคนสมุทรสงครามโดยกำเนิด มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ส่วนใหญ่จะรับจ้างทำมะพร้าว ส่วนภรรยามีอาชีพขายส้มตำตามตลาดนัด มีลูก 3 คน ด้วยความที่เป็นคนอยากรู้อยากลอง จึงทำให้คิดที่จะดื่มเหล้า พอดื่มบ่อยๆ ก็จะเพิ่มปริมาณการดื่ม จากดื่มครั้งละ 1 แบนค่อยๆ เพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ จนบางวันดื่มครั้งละ 3-4 กลมร่วมกับเพื่อนร่วมงาน

 

          “ผมจะดื่มกับเพื่อนๆ หลังเลิกงาน ดื่มทุกวันไม่เว้น ดื่มหนักมาก ช่วงยังไม่แต่งงานดื่มแล้วก็นอนอยู่บ้านเพื่อน แต่จะไม่ไปเที่ยวต่อเพราะไม่ชอบออกข้างนอกจึงไม่ค่อยมีอุบัติเหตุ แต่หลังจากแต่งงานแล้วก็ยังดื่มหนักเหมือนเดิม เมื่อเมาทีไรจะทะเลาะกับเมียทุกครั้ง มีปากเสียงกันด่าว่ากันแรงๆ บางทีก็ไม่กลับบ้านเถลไถลไปเรื่อย ทำให้ภรรยาไม่สบายใจและเป็นห่วงเรา พอหายเมาก็จะมาง้อเมีย เธอก็บอกว่าเมื่อคืนทั้งด่าทั้งว่าแรงๆ ทำไมตอนเช้าทำเหมือนไม่เกิดอะไรขึ้น ทำให้เมียรับไม่ได้กับพฤติกรรมของผม เธอจึงหนีไปอยู่กับแม่ที่บ้าน ลูกๆ ก็จะถามถึงพ่ออยากหาพ่อ” คุณพนม กล่าว

 

          เขาบอกว่า เมื่อมีการประสานงานมาเพื่อให้ไปเข้าค่ายครอบครัวสร้างสุข ซึ่งจัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงตอบตกลงเพราะเป็นคนอยากรู้อยากเห็นอยู่แล้วจึงตัดสินใจมา อยากรู้ว่ามาแล้วจะได้อะไร เขาทำอะไรกัน แต่ก็ไม่ได้คิดที่จะเลิกเหล้า แต่หลังจากกระบวนการในค่าย ทำให้เกิดความใกล้ชิดกับครอบครัว จากที่ไม่เคยได้กอด ไม่เคยได้ทำกิจกรรมร่วมกันเลยในชีวิตประจำวันทั่วไป ทำให้ได้ใกล้ชิดกับครอบครัวมากขึ้น

 

          “ผมจูงมือกับลูกเมีย ได้กอดคอก้าวเดินไปด้วยกัน ได้ช่วยกันทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ทาสี ล้างสี สร้างบ้าน เมื่อกลับมาบ้านลูกก็จะมานอนใกล้ๆ และถามว่าพ่อรักหนูไหม รักแม่ไหม รักน้องไหม ถามทุกวัน และขอให้พ่อเลิกเหล้า จึงทำให้ผมเริ่มที่จะลด ละ เลิกเหล้าให้ได้ โดยได้กำลังใจจากลูกเมียตลอดมา ข้อคิดของผมคือ ใช้เวลาอยู่กับลูกกับครอบครัว ดีกว่าหมดเวลากับวงเหล้า” คุณพนม สุดยอดคุณพ่อเลิกเหล้ากล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

Update : 09-07-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code