จัดวิ่งระดมทุนเยียวยาเหยื่อน้ำเมา ‘SDN Run for Friends 2018’

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจากไทยรัฐออนไลน์


จัดวิ่งระดมทุนเยียวยาเหยื่อน้ำเมา 'SDN Run for Friends 2018' thaihealth


ผ่านพ้นไปแล้วกับมหกรรมวิ่งการกุศล "SDN Run for Friends 2018" เมื่อช่วงเช้าตรู่ ของวันเสาร์ที่ 20 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา ณ สวนนวมินทร์ภิรมย์ ย่านบึงกุ่ม


เพื่อระดมทุน สนับสนุน "กองทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กเยาวชน และครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเมา" โดยมีนักวิ่งให้ความสนใจเข้าร่วมงานกว่า 600 คน โดยได้รับเกียรติจาก นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ คณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มาเป็นประธานเปิดงาน


กิจกรรมนี้เกิดขึ้นสืบเนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคมากมาย โดยแต่ละปีมีนักดื่มหน้าใหม่ เพิ่มขึ้น 250,000 คน ซึ่งข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2560 พบว่า เยาวชนอายุ 15-19 ปี มีอัตราการดื่ม ร้อยละ 13.6 อายุเฉลี่ยที่เริ่มดื่มครั้งแรกเมื่ออายุ 15.7 ปี อายุต่ำสุดที่เริ่มดื่มคือ 9 ขวบ สอดคล้องกับผลวิจัยผลกระทบของการดื่มแอลกอฮอล์ในยุคโลกเสรีและสังคมไทย พบว่า ประชากรไทย ร้อยละ 82 เคยได้รับผลกระทบจากการดื่มแอลกอฮอล์ของผู้อื่น ในจำนวนนี้เป็นเด็ก อายุต่ำกว่า 18 ปี ได้รับผลกระทบถึง ร้อยละ 24.6


โดยมีการประมาณการความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดจากแอลกอฮอล์ คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 90,000 ล้านบาท ทั้งนี้ นพ.คำนวณ กล่าวว่า การดื่มสุราในช่วงวัยเด็ก เยาวชน ส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพกายและใจ คุณภาพชีวิตและพัฒนาการของเด็ก ตลอดจนมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่างๆ สสส. และภาคีเครือข่าย จึงร่วมกันจัดโครงการเดินวิ่งการกุศล SDN Run for Friends 2018 เพื่อปลุกกระแสให้สังคมไทยให้หันมาใส่ใจสุขภาพ ที่นอกจากช่วยให้ทุกชีวิตมีสุขภาพดีแล้ว ยังร่วมกันงดเหล้าต่อในช่วงออกพรรษา เป็นจุดเริ่มต้นของการเลิกดื่มได้อีกด้วย


จัดวิ่งระดมทุนเยียวยาเหยื่อน้ำเมา 'SDN Run for Friends 2018' thaihealth


เช่นเดียวกับ นายวิษณุ ศรีทะวงศ์ ประธานมูลนิธิเครือข่ายพลังสังคม กล่าวเสริมว่า การจัดโครงการเดิน-วิ่ง SDN Run for friends 2018 มีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนให้การสนับสนุน เพื่อปลุกกระแสสังคมจากการวิ่งที่กลายเป็นกระแสยอดนิยม ให้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเสี่ยงจากการบริโภคแอลกอฮอล์ไปสู่การดูแลสุขภาพระยะยาว โดยจากปีที่ผ่านมา ผู้ที่มาวิ่ง SDN Run for friends จากนักวิ่งหน้าใหม่ในวันก่อนกลายเป็นนักวิ่งขาประจำในวันนี้ ก้าวสู่การวิ่งระยะ MiniMarathon และ Half Marathon ซึ่งหมายถึงการมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น


ขณะที่ นายธีระ วัชรปราณี นายกสมาคมเครือข่ายงดเหล้าและลดปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพ กล่าวว่า การจัดโครงการเดิน-วิ่ง SDN Run for friends 2018 มีเป้าหมายเพื่อสร้างสังคมไม่ทอดทิ้งกัน เป็นการเติมความหวังส่งต่อพลังเพื่อร่วมกันเปลี่ยนแปลง จากข้อมูลของศูนย์วิจัยปัญหาสุรา พบ คนไทย 2.75 ล้านคนที่มีภาวะดื่มแอลกอฮอล์แบบอันตราย ซึ่งคนรอบข้างคนดื่มเหล่านี้ย่อมตกอยู่ในภาวะอันตราย และการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่มีสาเหตุจากการดื่มแอลกอฮอล์กว่า 20,000 คน ซึ่งครอบครัวของคนเหล่านี้ย่อมได้รับผลกระทบมากมาย


โดยในปีที่ผ่านมาได้ส่งมอบการช่วยเหลือไปแล้ว 3 ครอบครัว และกำลังพิจารณาสนับสนุนอีก 9 ราย คือ 1.นางบุญมา ไวมงคุณ จ.มหาสารคาม ได้รับผลกระทบถูกลูกชายเมา แล้วฟันแขนเกือบขาด และฟันพ่อเสียชีวิตจำนวน 10,000 บาท 2.นางธสุนีย์ นรังศิยา ได้รับผลกระทบจากสามีเมาทำร้ายร่างกาย เป็นเหตุให้ป้องกันตัวเอง จึงต้องโทษจำนวน 5,000 บาท


จัดวิ่งระดมทุนเยียวยาเหยื่อน้ำเมา 'SDN Run for Friends 2018' thaihealth


และ 3.นายตะวัน จันทน์เทศ จ.ตาก ได้รับผลกระทบกลายเป็นคนพิการ จำนวน 5,000 บาท นอกจากนี้กำลังประสานการช่วยเหลือ ทีมกู้ชีพและเจ้าหน้าที่ตำรวจ เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย หลังจากถูกรถยนต์ที่คนขับเมาขับชนในขณะกำลังช่วยเหลืออุบัติเหตุที่ จ.ตรัง ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับผลกระทบ ยินดีช่วยสื่อสารปัญหาที่เกิดขึ้นกับตนเอง อันมีต้นเหตุมาจากแอลกอฮอล์ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ซ้ำอีก


นางบุญมา ไวมงคุณ หนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบ และเป็นผู้ที่ได้รับเงินจากกองทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กเยาวชนและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเมา เล่าว่า หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ที่ลูกชายเมาใช้มีดทำร้ายผู้เป็นพ่อจนเสียชีวิต และตนเองที่ได้รับบาดเจ็บ จากนั้นได้รับการช่วยเหลือจากกองทุนฯ สามารถช่วยเหลือเยียวยาชีวิตความเป็นอยู่ได้ โดยนำเงินไปใช้จ่ายของจำเป็น เช่น อาหาร ของใช้ต่างๆ


"ขณะนี้ทางผู้ใหญ่บ้านได้พาไปทำเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอเงินเยียวยาในการดำรงชีวิตที่สูญเสียสามีและตนเองก็ไม่สามารถทำงานได้ ต้องขอบคุณทุกท่านที่บริจาคเงินให้กับทองทุนเยียวยาผู้ประสบภัยจากน้ำเมา และไม่อยากให้ครอบครัวอื่นได้เจอกับเหตุการณ์เหมือนตน เลิกดื่มเหล้าและดูแลครอบครัว จะได้มีกำลังใจที่จะสู้ชีวิตต่อไป" นางบุญมา กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code