จัดฟันหมอเถื่อน เสี่ยงรับเชื้อ

จัดฟันหมอเถื่อน เสี่ยงรับเชื้อ  thaihealth


แฟ้มภาพ


หมอฟันเตือน "จัดฟันแฟชั่น" กับหมอเถื่อน เสี่ยงติดเชื้อ ปากเหม็น ฟันผุ ชี้ได้ไม่คุ้มเสีย แนะรับบริการจากทันตแพทย์ ตรวจวินิจฉัยละเอียด ดูแลสุขภาพช่องปาก ได้มาตรฐาน


ทพญ.เพชรสิรี หอวรรณภากร คลินิกจัดฟัน คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงปัญหาการจัดฟันแฟชั่นว่า ประเทศไทยยังคงมีปัญหาการจัดฟันแฟชั่น โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นวัยทำงาน ที่หลายคนไปรับบริการจากหมอเถื่อนตามร้านเสริมสวย บ้าน คอนโดมิเนียม เพราะราคาถูก หรือโฆษณาชวนเชื่อตามโซเชียลมีเดีย ทั้งที่ผลกระทบมีมาก ล่าสุด มีเคสจัดฟันจากหมอเถื่อนที่ร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง จากการตรวจพบว่า ภายในช่องปากมีกลิ่นมาก และฟันผุเต็มไปหมด แสดงให้เห็นว่าไม่สามารถรักษาความสะอาดได้เลย


นอกจากนี้ ตัวลวดจากโค้งๆ ก็เริ่มบานออกจากมาตรฐาน ถือว่าอันตรายมาก หากไม่เอาออก อาจทิ่มเหงือกหรือปากทำให้เป็นแผล และหากเหล็กไม่มีการฆ่าเชื้ออย่างดีพอ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ที่เสี่ยงคือเชื้อเอชไอวี ไวรัสตับอักเสบบี เริมที่ปาก วัณโรค ยิ่งไปรับบริการตามร้านเสริมสวย บ้าน หรือตลาดนัด ก็ไม่มั่นใจว่าผ่านการฆ่าเชื้อที่ถูกมาตรฐานหรือไม่ เพราะปกติในคลินิกหรือโรงพยาบาลจะมีตู้อบฆ่าเชื้อโรคโดยเฉพาะ เพราะการแช่แอลกอฮอล์ไม่สามารถฆ่าเชื้อเหล่านี้ได้


"การจัดฟันต้องได้รับบริการจากผู้เชี่ยวชาญ เพราะขั้นตอนต่างๆ จะต้องมีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรค ที่สำคัญต้องดูโครงสร้างของแต่ละคน โดยขั้นตอนแรกต้องผ่านการวินิจฉัยก่อนว่า จำเป็นต้องจัดฟันหรือไม่ ซึ่งจะมีข้อบ่งชี้หลายอย่าง เช่น ฟันซ้อน ฟันเก จนทำความสะอาดซอกฟันยาก หรือปัญหาเรื่องบุคลิกภาพ อย่างฟันเหยิน หุบปากไม่สนิท ฟันห่าง หรืออาจมีปัญหาของข้อต่อขากรรไกร ปัญหาการสบฟัน ส่งผลต่อการบดเคี้ยวอาหาร เป็นต้น หากต้องจัดฟัน ทันตแพทย์จะต้องตรวจโดยการเอ็กซเรย์ ดูช่องปากว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ เพราะบางรายจำเป็นต้องถอนฟันร่วมด้วย บางรายอาจต้องเอ็กซเรย์บริเวณกะโหลกด้านข้าง เพราะอาจมีปัญหาขากรรไกร หากได้รับบริการจากทันตแพทย์จริงๆ จะมีความละเอียดในการวินิจฉัยมาก" ทพญ.เพชรสิรี กล่าว


ทพญ.เพชรสิรี กล่าวว่า ส่วนการพิมพ์ปากก่อนการจัดฟันนั้น จะต้องมีเครื่องมือที่พร้อมและมีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรค เพราะหากทำไม่ได้ สารในการพิมพ์ปากอาจหลุดรอดลงคอ หากสารนั้นเป็นพวกโลหะหนัก ตะกั่ว ย่อมเกิดอันตรายได้ ทางที่ดีที่สุดควรรับบริการจากทันตแพทย์จริงๆ ไม่ใช่หมอเถื่อน เพราะหากติดเชื้อขึ้นมา ไม่คุ้มกับการรับบริการที่ไม่ได้มาตรฐาน ในทางกลับกันหากรับบริการจากทันตแพทย์ที่ถูกต้องตามหลักวิชาชีพ


นอกจากความเชี่ยวชาญแล้ว ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องการปนเปื้อนของเชื้อโรค เพราะผู้จัดฟันต้องเข้าพบแพทย์ทุกเดือนในการปรับเครื่องมืออุปกรณ์จัดฟัน การเปลี่ยนยางที่ใช้รัดลวด รวมทั้งตรวจสุขภาพปากว่ามีปัญหาฟันผุหรือไม่ ซึ่งทันตแพทย์จะแก้ไขได้ แต่หากไปรับบริการหมอเถื่อน ส่วนใหญ่จะจัดพิมพ์ฟันและใส่ลวดให้ แต่ไม่ได้มีการตรวจสุขภาพช่องปาก เมื่อเกิดปัญหาผู้รับบริการก็ต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อแก้ไขอยู่ดี


 


 


ที่มา : MGR Online

Shares:
QR Code :
QR Code