จัดประกวดสื่อดิจิตอลเพื่อการศึกษา ครั้งที่ 2

เพิ่มเนื้อหาให้หลากหลายและทันสมัย

จัดประกวดสื่อดิจิตอลเพื่อการศึกษา ครั้งที่ 2 

          ถ้าจะพูดกันแบบไม่ห่วงหน้ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการอย่างนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ ที่แสดงให้เห็นถึงความขยันหมั่นเพียรมุมานะในการที่จะพัฒนาการศึกษาไทย แก้ปัญหาต่างๆที่หมักหมมมานานแสนนานในกระทรวงต้องทุบโต๊ะไปเลยว่า วันนี้ไม่มีใครอยากจะศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับการศึกษาแล้วอย่างระบบเว็บการศึกษาตกไปอยู่อันดับ 42

 

          แต่เพราะเห็นแก่หน้ากันอยู่จึงบอกแค่เพียงว่า เว็บการศึกษาล่วงไปอยู่แค่ลำดับ42 เท่านั้นเอง

 

          เว็บเรื่องบันเทิงครองที่หนึ่งแห่งความนิยม ตามมาด้วยเว็บอื่นๆ อีก 19 เว็บที่ไม่ใช่การศึกษา มองแล้วไม่เห็นอนาคตการพัฒนาเลยใช่หรือไม่การศึกษาไทย

 

          อีกทั้งยังเป็นที่น่าห่วงว่า เว็บที่เกี่ยวกับการศึกษาจะอยู่ไม่นานหรืออยู่ไม่ยืดตรงกันข้ามกับเว็บที่เป็นอันตรายต่อสังคมต่อเยาวชนจะได้รับความนิยมและอยู่ยืนยาว เรื่องนี้หลายฝ่ายเสนอแนะให้ภาครัฐจัดระบบเรตติ้ง เพื่อให้สังคมและเยาวชนสามารถแยกแยะได้ดีกว่าที่ผ่านมา

 

          วันนี้หน่วยงานอย่าง  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)มหาวิทยาลัยศรีปทุม และเว็บไทยกู๊ดวิวจัดประกวดสื่อดิจิตอลชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

 

          เน้นที่จะเชิญเด็กและเยาวชนเข้าประกวดเป็นสำคัญ โดย นายไกลก้อง ไวทยากร รองผู้จัดการแผนงานไอซีทีเพื่อสุขภาวะออนไลน์และการสนับสนุนภาคีเครือข่าย สสส. กล่าวว่า ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เด็กไทยสามารถเข้าถึงสื่อการเรียนการสอนเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัว จากสถิติของเว็บ Truehits พบว่า ในปี 2550 เว็บการศึกษา อาทิ www.thaigoodview.com มีสถิติผู้เข้าชมในปี 2550 จำนวน400,000 ครั้ง (UIP) และในปี 2551 มีผู้เข้าชมเพิ่มขึ้น 800,000 ครั้ง คาดการณ์ว่าเด็กและเยาวชนเข้ามาชมเว็บมากกว่า2 ล้านราย นอกจากนี้  ยังพบว่าเว็บเอ็ดดูโซนและเว็บวิชาการดอตคอม มีสถิติผู้เข้าชมเกือบ 1 ล้านครั้ง เท่ากับว่าเด็กและเยาวชนเข้าถึงเว็บดังกล่าวกว่า 3 ล้านคน

 

          นายไกลก้อง กล่าวอีกว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ จากผลสำรวจเว็บยอดนิยม 20 อันดับแรกที่คนไทยเข้าใช้บ่อยที่สุด พบว่าเว็บบันเทิงยังครองแชมป์ 20 อันดับแรกขณะที่เว็บการศึกษาตกมาอยู่ที่อันดับ 28 และ 42 นอกจากนี้ ยังพบว่าคำยอดฮิตที่ถูกเยาวชนอายุต่ำกว่า 25 ปี ค้นหาอันดับ 1 คือ คำว่าเกม รองลงมาเป็นดูดวงและบันเทิง อย่างไรก็ตาม ปัญหาตอนนี้คือ เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเหมาะสมจะอยู่ได้ไม่ถึง 2 ปี ส่วนเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาล่อแหลมจะมีผู้ใช้บริการมาก และไม่เห็นด้วยกับการบล็อกเว็บไซต์ เพราะจะยิ่งกลายเป็นการส่งเสริมเด็กให้อยากรู้อยากเห็นมากขึ้นวิธีแก้ไขคือ รัฐบาลควรจัดเรตติ้งเว็บไซต์เพื่อให้เด็กสามารถแยกแยะได้

 

          ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมานอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่าปัญหาตอนนี้คือเด็กใช้เทคโนโลยีมากขึ้นซึ่งการจัดประกวดสื่อดิจิตอลเพื่อการเรียนรู้เป็นการเพิ่มเนื้อหาให้หลากหลายและทันสมัยซึ่งโรงเรียนที่ชนะเลิศการประกวดสื่อดิจิตอลในครั้งนี้ สามารถนำชุดการเรียนรู้ไปใช้ คาดว่า มีเด็ก,อาจารย์ ได้ประโยชน์จากเว็บนี้ ไม่ต่ำกว่า 700,00-800,000 คนต่อเดือน เพราะสื่อดังกล่าวจะอยู่ในเว็บไซต์ thaigoodview.com ทุกคนสามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลความรู้ต่างๆ ได้ทั้งนี้ ผู้สนใจสมัครสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.thaigoodview.com

 

          ด้านนายพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุลผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ thaigoodview.com กล่าวว่า เว็บดังกล่าวถือเป็นจุดศูนย์รวมของสื่อต่างๆ ที่ครูกับนักเรียนช่วยกันทำขึ้นมา เหมือนเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นซึ่งกันและกันได้ ภายในเต็มไปด้วยเนื้อหา และความรู้ที่มาจากทั่วทุกสารทิศ ซึ่งเกินครึ่งที่ไม่มีในตำราจึงเป็นประโยชน์ต่อสังคมซึ่งรัฐบาลเอกชน และสถาบันการศึกษา มีส่วนช่วยสนับสนุนเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาให้กับเยาวชน และตรวจสอบเว็บไซต์ที่เป็นอันตรายต่อสังคมให้หมดไป

 

          * * * * * * * * * *สสส.เครือข่ายบูรณาการสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดราชบุรี ร่วมกับภาคีเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาวะจัดงานทอดกฐินสร้างเสริมสุขภาวะจังหวัดราชบุรี เพื่อเป็นการสร้างต้นแบบงานบุญให้กับประชาชนได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และร่วมสร้างกระแสงานบุญประเพณีปลอดเหล้าขึ้น ในวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม และวันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2552 ที่วัดประชุมพลแสน อำเภอสวนผึ้งจังหวัดราชบุรี เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนในจังหวัดราชบุรี และชาวไทยทั่วไปได้ตระหนักในคุณค่าอันแท้จริงของความหมายแห่งพิธีกรรมอันดีงามที่พร้อมไปด้วยศรัทธา โดยเฉพาะการงดดื่มแอลกอฮอล์ในพิธีกรรมหรือเขตพุทธสถาน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2298-0500

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

 

Update: 29-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

Shares:
QR Code :
QR Code