จัดดอกไม้สื่อรัก มอบแด่คนพิเศษ

 


จัดดอกไม้สื่อรัก มอบแด่คนพิเศษ thaihealth


แฟ้มภาพ


ไม่กี่วันที่จะถึงนี้ก็จะถึงวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์กันแล้วค่ะ หลายๆ คนคงเตรียมของขวัญมอบให้กับคนพิเศษ ‘ดอกไม้’ นับว่าเป็นสิ่งที่นิยมมอบให้แก่กันในโอกาสพิเศษเช่นกัน ทางทีมเว็บไซต์ สสส. มีเทคนิคและวิธีการจัดดอกไม้มาฝากกันค่ะ


ก่อนจะถึงขั้นตอนการจัดดอกไม้ อาจารย์แสงกฤติยา เศรษฐณรงค์ วิทยากรสอนจัดดอกไม้ในกิจกรรม Sook จัดดอกไม้สื่อรัก มอบแด่คนพิเศษ thaihealthActivity สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เล่าให้ฟังถึงความแตกต่างของการจัดดอกไม้ในอดีตและปัจจุบันว่า การจัดดอกไม้ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีต แต่เนื่องจากดอกไม้ในประเทศไทยค่อนข้างน้อย จึงใช้ดอกไม้นำเข้าอย่างเช่น ดอกคัตเตอร์ ดอกเปอร์ซีอาย หรือดอกสร้อยไก่ เป็นต้น ส่วนปัจจุบันมีนักดีไซน์ที่นำงานจัดดอกไม้ หรือนำดอกไม้สวยๆ จากต่างประเทศเข้ามาเยอะ ทำให้มีรูปแบบที่สวยงามมากขึ้น


“การจัดดอกไม้ในอดีตเน้นการจัดแบบธรรมชาติ มีการนำฟักทอง รังผึ้ง ผักตบชวา และก้านกล้วยมาใช้แทนโอเอซิส และใช้ประสาทสัมผัสในการจัดวางดอกไม้ในทรงต่างๆ เช่น ทรงโดม ทรงกลม ปัจจุบันจะมีโครงสร้างพวกลายเส้นเข้ามาช่วยเสริม มีความเป็นวิชาการมากขึ้นเพราะผู้จัดจะต้องรู้จักการจัดวางดอกไม้ตามโครงสร้างต่างๆ และจะมีความสวยงามชัดเจนมากขึ้นจากอดีต” อาจารย์แสงกฤติยา กล่าว


นอกจากนี้แล้วสีของดอกไม้ยังมีความสำคัญต่อจิตใจและอารมณ์อีกด้วย อาจารย์แสงให้ข้อมูลว่า เราชอบสีอะไรเราก็มักจะใส่เสื้อผ้าสีนั้น หรือการเลือกสีห้อง รวมไปถึงสีที่เป็นข้าวของเครื่องใช้เช่นกัน ดังนั้นสีจึงมีอิทธิพลต่อจิตใจและสัมพันธ์กับชีวิตคนเราตลอดเวลา


จัดดอกไม้สื่อรัก มอบแด่คนพิเศษ thaihealthจัดดอกไม้สื่อรัก มอบแด่คนพิเศษ thaihealth


จัดดอกไม้สื่อรัก มอบแด่คนพิเศษ thaihealthจัดดอกไม้สื่อรัก มอบแด่คนพิเศษ thaihealth


สีดอกไม้กับอารมณ์


สีแดง : เป็นสีแห่งอำนาจ ความมั่นคง แสดงถึงการมีพลังและพิชิตความคิดเห็นในทางลบ


สีชมพู : เป็นสีที่ช่วยปลอบประโลมจิตใจให้ความรู้สึกต่างๆ ที่พรั่งพรูสงบลง และแสดงถึงความรู้สึกของการมีจิตใจที่ดี กว้างขวาง อบอุ่น น่าทะนุถนอม


สีส้ม : สีแห่งความเบิกบานและความรื่นเริง ให้ความรู้สึกอิสระได้รับการปลดปล่อย ช่วยคลายกังวลสำหรับผู้ป่วยได้


สีเขียว : เป็นสีที่มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติ ทำให้เรามีอารมณ์ร่วมกับสิ่งอื่นๆ ในธรรมชาติอย่างง่าย และช่วยให้เรารู้สึกสงบ


สีเหลือง : เป็นสีของความสุข เบิกบานมีชีวิตชีวา นับว่าเป็นสีของความแจ่มใส


สีน้ำเงิน : มีความหมายของการสงบ สุขุมเยือกเย็น หนักแน่นและละเอียดอ่อนอีกด้วย


สีฟ้า : ให้ความรู้สึกสงบเยือกเย็น เป็นอิสระ ปลอดโปร่ง ปลอดภัย และทำให้ใจเย็น


สีม่วง : เป็นสีของการดูแลปลอบโยน ช่วยให้จิตใจสงบ อดทนต่อความรู้สึกที่เศร้าโศก


สีขาว : สีแห่งความบริสุทธิ์อย่างยิ่ง ถูกจัดอยู่ในกลุ่มปกป้อง สร้างสันติ ช่วยบรรเทาอาการหวาดวิตก


สีดำ : มีความหมายในแง่ทั้งความสะดวกสบาย การปกป้อง และความลึกลับ เกี่ยวข้องกับความเงียบสงัด


อาจารย์แสงกฤติยา แนะนำเทคนิคสำหรับคนที่อยากจัดดอกไม้ด้วยตัวเองว่า เมื่อตัดดอกไม้แต่ละชนิดมาแล้ว สิ่งที่สำคัญคือการนำดอกไม้ทุกชนิดไปแช่น้ำประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการดูแลรักษาดอกไม้ของเรา หลังจากนั้นจึงนำดอกไม้มาจัดช่อ หรือเป็นทรงต่างๆ ตามที่เราต้องการ


จัดดอกไม้สื่อรัก มอบแด่คนพิเศษ thaihealthประเภทของดอกไม้ที่ใช้ในการจัดช่อคือ 1) ดอกไม้ประเภทดอกฟอร์ม (form) คือดอกไม้ที่มีรูปทรงเด่นชัด เช่น ลิลลี่ ทิวลิป กุหลาบ คาร์เนชั่น เบิร์ดออฟพาราไดซ์ กล้วยไม้คัทรียา เป็นต้น  2) ดอกไม้ประเภทรอง (mass) จัดวางเพื่อสร้างความสมดุลให้น้ำหนักสายตา เช่น ดอกเบญจมาศชนิดกลีบลา และชนิดกลีบซ้อน 3) ใบไม้ที่ตกแต่ง เช่น กิ่งหลิว ทางหมาก ใบซานาดู ใบหมากผู้หมากเมีย ใบเฟิร์นมะขาม ใบโปร่งฟ้า เป็นต้น


อาจารย์แสงกฤติยา อธิบายขั้นตอนการปฎิบัติ คือ นำดอกไม้ ใบไม้ทั้งหมด มาพันด้วยลวดตามเทคนิคที่แตกต่างกันไป เช่น การทวิตติ้ง (Twisting) ที่ใช้กับใบไม้ หรือการทำฮุกกิ้ง (Hooking) กับดอกไม้ชนิดต่างๆ ห่อปลายก้านดอกไม้ดอกสำลีเปียก แล้วนำมาจัดช่อตามจินตนาการ หรือดีไซน์ของผู้จัด แล้วจึงตกแต่งด้วยริบบิ้น เป็นอันเสร็จขั้นตอน


“การจัดดอกไม้ในมุมมองครู ที่ได้เห็นจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ครูพบว่าคนเราไม่ค่อยได้อยู่กับธรรมชาติสักเท่าไหร่ เราใช้ชีวิตอยู่ในเมือง การจัดดอกไม้จะดึงให้ผู้จัดได้อยู่กับธรรมชาติมากขึ้น เกิดสมาธิ ลดความฉุนเฉียว ลดอารมณ์ร้อน ลดอารมณ์โกรธ ครูว่าเป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่ช่วยบำบัดด้านจิตใจ สำหรับผู้รับเองก็รู้สึกดีใจ และมีความสุข เพราะได้รับของที่มีความสวยงาม ที่เกิดจากความภูมิใจและตั้งใจของฝีมือผู้จัดเอง” อาจารย์แสงกฤติยา ทิ้งท้ายเรื่องประโยชน์จากการจัดดอกไม้


ในวันวาเลนไทน์นี้ ลองจัดดอกไม้ด้วยตัวคุณเอง เพื่อมอบให้คนที่คุณรักกันนะคะ…สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะ…


 


 


เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ team content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ