“จน เครียด กินเหล้า”

 

 

สายเชีย วงศ์วิโรจน์  “จน เครียด กินเหล้า” “เลิกเหล้า เลิกเครียด เลิกจน”เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักแคมเปญโฆษณารณรงค์สื่อสารเพื่อสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ออกฉายเมื่อปี 2548 ในโครงการ

เลิกเหล้า เลิกจน เริ่มต้นเข้าพรรษานอกจากเนื้อหาโฆษณาจะโดนใจและกระตุกต่อมคิดของใครหลายๆ คนในสังคมเชื่อว่า ชื่อของ สายเชีย วงศ์วิโรจน์พรีเซ็นเตอร์ของเคมเปญก็เป็นที่รู้จักไม่แพ้กัน ในปีนี้สสส. และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) ยังคงเดินหน้าโครงการงดเหล้าเข้าพรรษา ต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 โดยชูสโลแกน”ละบาป รับบุญ” ร่วมฉลองปีพุทธชยันตีก็ได้พรีเซ็นเตอร์คนเดิมกลับมารับบทบาทถ่ายทอดเนื้อหาการรณรงค์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งให้สังคมได้เห็นความสำคัญของการลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

โครงการงดเหล้าเข้าพรรษาในแต่ละปีจะมีการทำแคมเปญเพื่อชวนให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการลด ละ เลิก เครื่องดื่มแลอกอฮอล์ซึ่งพบว่านักดื่มจำนวนมากที่เข้าร่วมและส่วนหนึ่งสามารถลด ละ เลิกได้อย่างถาวร

หากจะพูดถึงประสบการณ์เกี่ยวกับน้ำเมาของ สายเชีย เรียกได้ว่ามีประสบการณ์ตรงและหนัก เพราะคุณพ่อ ก็เสียชีวิตจากการเมาแล้วขับแม่ก็ดื่ม ภรรยาก็ดื่ม จนเกือบจะถึงขั้นต้องเลิกรากันไป แต่จากประสบการณ์เลวร้ายหลายๆอย่างรวมกัน และสติที่เริ่มกลับมาคิดได้ว่า หากยังเดินหน้าบนเส้นทางน้ำเมา ครอบครัวก็คงไปไม่รอด ทำให้คนในครอบครัวเลิกเหล้าและกลับมามีความสุขร่วมกันได้อีกครั้ง

“ศาสนา เป็นสิ่งที่สอนให้เราได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข คำสอนเหล่านั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่เริ่มจากตัวเอง เช่นเดียวกับคำว่า จน เครียด กินเหล้า ที่เมื่อเลิกแล้วก็จากยุ่นหลุดพ้นความจน ความเครียด คำเหล่านี้จึงล้วนเป็นสัจธรรมที่คนเอาไปใช้ในการดำเนินชีวิตได้”

สายเชียเริ่มต้นในการบอกเล่าเรื่องราวการกลับมารับหน้าที่นี้อีกครั้ง คงเหมือนกับอีกหลายครอบครัวที่ประสบปัญหาจากน้ำเมา เพียงแค่ครอบครัว”วงศ์วิโรจน์”ดูเหมือนจะโชคดีที่กลับมาได้ทัน ส่วนหนึ่ง

สายเชียอธิบายว่า น่าจะเกิดจากสติเป็นเรื่องสำคัญที่สุดเวลาคนเราได้รับเรื่องราวร้ายๆ หลายๆอย่าง เมื่อถึงจุดหนึ่งก็คิดขึ้นมาได้เองว่าต้องทำอย่างไร ซึ่งก็ต้องอาศัยคนรอบข้างมาช่วยกันด้วย

การบังคับให้เลิก สายเชีย เชื่อว่าไม่ใช่แนวทางที่จะทำให้ใครเปลี่ยนใจได้ แต่ก็ต้องมีจุดเรื่องราวที่ทำให้ได้ฉุกคิด เช่น แคมเปญรณรงค์ของ สสส.ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้บางคนคิดได้ เป็นต้น ที่ผ่านมาก็มีหลายคนที่ได้ดูโฆษณา ที่

สายเชีย เป็นพรีเซ็นเตอร์และเข้ามาขอบคุณสายเชีย ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ช่วยฉุกคิดและลด ละ เลิกได้ จนทำให้ครอบครัวมีความสุขอีกครั้งด้วย

คล้ายๆ กับเนื้อหาของเคมเปญใหม่ที่กำลังจะออกอากาศให้ได้ติดตาม ก็เป็นเรื่องราวของคนที่มีสติและคิดได้ว่า อะไรคือความสุขที่แท้จริงการที่เพื่อนชวนดื่มอาจสนุก แต่ก็เป็นความสุขชั่วคราว แต่ครอบครัว ลูก ภรรยา คือ ความสุขที่แท้จริง แต่การหันออกมาจากวงเหล้าได้ ก็ต้องอาศัยตัวเองล้วนๆ ที่จะคิดแล้วกล้าลงมือทำจริงๆ

“ผมเชื่อว่าการใช้ชีวิตตามหลักของศาสนาเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เกิดความสุขขึ้นได้ โดยในคำสอนต่างๆ มีแนวทางบอกเราอยู่แล้ว ว่าควรใช้ชีวิตอย่างไร ถึงจะมีความสุข และสิ่งสำคัญที่สุดคือ การใช้สติในการดำเนินชีวิต อย่าใช้ชีวิตด้วยความประมาท ส่วนการที่จะให้ใครมาสอน ก็คงไม่ดีเท่าการที่เราจะเตือนตัวเอง เพราะการเตือนตัวเองจะทำให้คิดได้ เมื่อคิดได้ก็ลงมือทำได้ ดีกว่าให้ใครมาบังคับ ส่วนคนในครอบครัวหรือเพื่อนก็มีความสำคัญเช่นกัน ที่จะคอยเตือนได้เมื่อเริ่มประมาท แต่สำคัญที่สุดคือ เราเองต้องลงมือทำด้วย”สายเชีย อธิบายถึงสิ่งที่คิดอย่างน่าฟังส่วนตัวของพรีเซ็นเตอร์คนนี้ เมื่อสอบถามเจ้าตัวก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เข้าร่วมงานบุญ อย่างงดเหล้าเข้าพรรษา และเห็นว่าเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้นักดื่มทั้งหลายได้ฉุกคิดและมีเหตุผลที่จะเริ่มต้น”ลด ละ เลิก” ทำสิ่งดีๆ เพื่อตัวเอง เพื่อครอบครัว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

Shares:
QR Code :
QR Code