งาน”มติชนเฮลท์แคร์” โชว์ภูมิปัญญาไทย

กระตุ้นคนไทยใส่ใจสุขภาพ

งาน”มติชนเฮลท์แคร์” โชว์ภูมิปัญญาไทย

 

          มติชน จำกัด (มหาชน) โดยนิตยสาร hospital & healthcare และสิ่งพิมพ์ในเครือมติชนกระตุ้นคนไทยใส่ใจสุขภาพ และมีส่วนร่วมเยียวยาสุขภาพจิตคนไทยจากปัญหาวิกฤตการณ์การเมืองและเศรษฐกิจ เดินหน้าจัดงาน “มติชนเฮลท์แคร์…ดูแลสุขภาพ ครั้งที่ 2” ภายใต้ธีม “สุขกาย สบายจิต พิชิตเครียด” ระหว่างวันที่ 17-20 มิถุนายน 2553 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บริเวณโซน c และโซนพลาซ่า

 

          นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายเดชา ศุภวันต์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสมบัติ คุรุพันธ์ อธิบดีกรมพลศึกษา นายแพทย์เปรม ชินวัฒนานนท์ ประธานฝ่ายพัฒนาภูมิปัญญาไทย มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร นายณรงค์ จุนเจือศุภฤกษ์ รองประธานบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมกันแถลงว่า งาน “มติชนเฮลท์แคร์ ดูแลสุขภาพ ครั้งที่ 2” เกิดขึ้นสืบเนื่องมาจากความสำเร็จของการจัดงานครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้มาชมงานและร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ในงานอย่างท่วมท้น มาในปีนี้คนไทยประสบกับสถานการณ์ความขัดแย้งที่รุนแรงทางการเมืองก่อให้เกิดปัญหาความเครียดตามมา ทำให้บริษัทมติชนจึงนำกิจกรรมและบริการด้านสุขภาพจิตมาเสริมในงานนี้ จะมีทั้งนิทรรศการ การสาธิต และเสวนาเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพ การออกร้านจำหน่ายสินค้าและบริการเพื่อสุขภาพในราคาพิเศษ โดยมีให้เลือกมากกว่า 100 บูท

 

          กิจกรรมที่ถือเป็นไฮไลต์ของงานก็คือ บริการตรวจสุขภาพฟรี มีให้เลือกมากเกือบ 30 รายการ อาทิ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ekg ตรวจต้อหิน-ต้อกระจกตา ตรวจภาวะเสี่ยงโรคเบาหวาน-ประเมินภาวะเบาหวานขึ้นตา ตรวจสภาพผิวใบหน้า เอกซเรย์ตรวจความหนาแน่นของกระดูกเพื่อดูภาวะกระดูกพรุน ตรวจประเมินความเสี่ยงโรคมะเร็ง ตรวจสุขภาพเด็กและหญิงมีครรภ์ ตรวจรักษาโรคด้วยการแพทย์แผนจีน (การแมะ) และปรึกษาปัญหาสุขภาพที่มีผลมาจากความเครียด เป็นต้น โดยจะเปิดรับจำนวนจำกัดในแต่ละวัน เพื่อให้ผลการตรวจรักษามีประสิทธิภาพได้มาตรฐานทางการแพทย์

 

          นอกจากสาระความรู้และบริการเพื่อสุขภาพแล้ว ภายในงานยังจะได้ผ่อนคลายกับสวนสมุนไพรอภัยภูเบศรในบรรยากาศสวนพฤกษศาสตร์กลางกรุง มีการสาธิตทำสปาผมหอม แจกน้ำชาเขียวหญ้าหวานทุกวัน วันละ 400 ขวด น้ำสมุนไพรเย็นบำรุงร่างกายจากสมุนไพร 7 ชนิด ชาร้อนสมุนไพร พืชสมุนไพร 4 วัน 4 ชนิด ได้แก่ เปราะหอม ขมิ้น สะเลเต และผักเชียงดา วันละ 200 ต้น และกระทรวงเกษตรฯยังมีการสาธิตการทำข้าวกล้องงอกและไอศกรีมน้ำข้าวกล้อง รวมทั้งลุ้นโชครับคีย์บอร์ด one to five คลายเครียดวันละ 1 ตัว

 

          อนึ่ง งาน “มติชนเฮลท์แคร์…ดูแลสุขภาพ ครั้งที่ 2” นี้ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรหลายหน่วยงาน ทั้งกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมการแพทย์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กรมอนามัย องค์การเภสัชกรรม กรมควบคุมโรค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมสุขภาพจิต กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รวมทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรุงเทพ มหานคร กรมพลศึกษา กระทรวงการ    ท่องเที่ยวและกีฬา และโรงพยาบาลกรุงเทพ

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

 

update: 14-06-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

Shares:
QR Code :
QR Code