งดเหล้าเข้าพรรษาลดอุบัติเหตุ

ที่มา : เดลินิวส์

ภาพโดย สสส.


งดเหล้าเข้าพรรษาลดอุบัติเหตุ thaihealth


ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา 3 เดือน หรือประมาณ 90 วัน แม้เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่สามารถลดอัตราการบาดเจ็บได้เกินครึ่งหนึ่ง 


นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา 3 เดือน หรือประมาณ 90 วัน แม้เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่สามารถลดอัตราการบาดเจ็บได้เกินครึ่งหนึ่ง จากข้อมูลเฝ้าระวังการบาดเจ็บ ของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ที่ครอบคลุม 33 รพ.ทั่วประเทศ พบว่า ช่วงเข้าพรรษา จำนวนการเกิดอุบัติเหตุ ยอดบาดเจ็บรุนแรงที่ต้องแอดมิทนอน รพ. ลดลงกว่าค่าเฉลี่ยช่วงปกติ 25-30 รายต่อวัน         


นายพรหมมินทร์ กล่าวต่อว่า  ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนเป็นเรื่องต้องแก้ไขเร่งด่วน องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รายงานผลความปลอดภัยทางถนนของโลกปี 61 ว่ามีผู้เสียชีวิต 1.3 ล้านราย ประเทศไทยเป็นอันดับ 9 ของโลก มีผู้เสียชีวิต 22,491 ราย ลดลงจากเดิม 2,000 ราย และไทยมีอัตราการเสียชีวิตเป็นอันดับ 1 จากอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  มีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 32.7 ราย ต่อประชากร 1 แสนคน ในจำนวนนี้เป็นเหยื่อคนดื่มแล้วขับ เกือบ 50% และบาดเจ็บอีกหลายล้านคน พิการนับแสนคน       


  งดเหล้าเข้าพรรษาลดอุบัติเหตุ thaihealth


นายพรหมมินทร์ กล่าวอีกว่า ขอให้ทุกคน ใช้โอกาสวันเข้าพรรษาปีนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 17 ก.ค.- 13 ต.ค. 62 เริ่มต้นลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเวลา 3 เดือน หรือตลอดชีวิตได้ยิ่งดี เพราะนอก จากจะได้สุขภาพที่ดีกลับคืนมาแล้ว ยังประหยัดเงิน ในกระเป๋าอีกด้วย เนื่องจากสุราเป็นต้นเหตุนำมาซึ่ง การบ่อนทำลายสุขภาพมากกว่า 200 โรค ทำลายเศรษฐกิจไทยปีละไม่น้อย ค่าใช้จ่ายซื้อน้ำเมาของ คนไทยเฉลี่ยปีละไม่น้อยกว่าหมื่นล้านบาท สำหรับ บทลงโทษตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 เมาแล้วขับ จะถูกจำคุก 1 ปี ปรับ 10,000-20,000 บาทหรือทั้งจำและปรับ รวมถึงพักใบอนุญาต 6  เดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ