งดเหล้ากระบี่ป้องเกาะปลอดเหล้า ล้อมรั้วระบบทุนรุกวิถีคนเกาะ

ประชาคมเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จ.กระบี่ เร่งดำเนินการจัดเวทีประชาคม เพื่อให้เกิดมติชุมชนในการประกาศ เกาะปลอดเหล้า โดยเมื่อวันที่ 24 กค. 54 ทางประชาคมฯ ร่วมกับกรรมการหมู่บ้านและกรรมการมัสยิด ที่ชุมชนเกาะปอ ต.ลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จัดประชุมหารือการประกาศเกาะปอปลอดเหล้า โดยมีบทสรุปว่าให้มีการปักป้ายประกาศห้ามดื่มห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนเกาะปอโดยเด็จขาด เพื่ออนุรักษ์ไว้ซึ่งวิถีที่สงบสุขของคนเกาะปอ

งดเหล้ากระบี่ป้องเกาะปลอดเหล้า ล้อมรั้วระบบทุนรุกวิถีคนเกาะ

โดย นายสมนึก เกาะกลาง ประชาคมฯจ.กระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ จ.กระบี่ กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมากในการมาสัมผัสทะเลและหมู่เกาะที่สวยงาม ซึ่งนำความเจริญมาสู่คนกระบี่ แต่ในขณะเดียวกันกลับนำพาระบบทุนมาสู่คนกระบี่ จนลืมวิถีทะเลที่คนกระบี่อยู่อย่างมีความสุข โดยเฉพาะวิถีมุสลิม ซึ่งในหมู่เกาะหลายเกาะมีชาวมุสลิมอาศัยอยู่มากแต่เมื่อมีรีสอร์ทมีนักท่องเที่ยวมามากวิถีเหล่านั้นก็หายไปและเริ่มมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาพร้อมปัญหาสังคม 

ทางประชาคมฯเล็งเห็นความสำคัญที่ต้องป้องกันปัญหา จึงเร่งประสานผลักดันกับผู้นำชุมชนล้อมรั้วห้ามเหล้า – เบียร์ เข้าเกาะ โดยได้นำร่องที่เกาะกลาง ใน ม.1 ต.คลองประสงค์ ที่ใช้เวทีประชาคมเป็นมติชุมชนให้มีข้อห้ามที่บอกแก่นักท่องเที่ยวว่า “ห้ามจำหน่าย/ ห้ามแลกเปลี่ยน ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนเกาะโดยเด็จขาด” และปักป้ายประกาศในที่ชุมชนเช่น ท่าเรือ  และเมื่อเวลาผ่านไป 1 ปีไม่มีการนำหรือการฝ่าฝืนกฎชุมชนเลย ในปีพ.ศ. 2554 ประชาคมจ.กระบี่จึงกำหนด 3 เกาะในการผลักดันเกาะปลอดเหล้าคือ เกาะปอ ต.ลันตาใหญ่/ เกาะศรีบ่อยา และ เกาะกลาง ต.คลองประสงค์

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 54 ทางประชาคมฯได้เข้าร่วมเวทีประชุมคณะกรรมการบริหารการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์และวิถีชุมชนกระบี่ และผลักดันให้มีการประกาศเกาะปลอดเหล้าโดยท่านรองผู้ว่าฯประธานคณะทำงานได้ให้ความสำคัญและมอบหมายให้ อบต.คลองประสงค์เสนอเป็นบัญญัติของอบต. โดยทางประชาคมฯจะติดตามและร่วมสนับสนุนรณรงค์และเฝ้าระวังต่อไป
 

ที่มา: ประชาคมเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จ.กระบี่

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ